M
15:44 | 24/07/2019

Dịch sốt xuất huyết tăng nhanh

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ghi nhận rải rác trong các tháng nhưng có xu hướng gia tăng từ cuối tháng 6 và tăng nhanh trong những tuần gần đây do điều kiện thời tiết chuyển mùa nắng nóng và mưa nhiều.

dich sot xuat huyet tang nhanh Quận Hai Bà Trưng chủ động phòng chống dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết
dich sot xuat huyet tang nhanh Phong trào “3 sạch” giúp đẩy lùi dịch bệnh
dich sot xuat huyet tang nhanh 100% ca bệnh viêm não nhập viện đều chưa tiêm vắc xin
dich sot xuat huyet tang nhanh
Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Công)

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tính đến 21/7, trên địa bàn Thành phố Hà Nội ghi nhận 1.372 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết (90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, hiện chỉ còn 140 bệnh nhân đang điều trị). Bệnh nhân phân bố tại 272 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Tính theo số mắc trên 100.000 dân hiện Hà Nội đứng thứ 36 trong cả nước.

Bệnh nhân ghi nhận rải rác trong các tháng nhưng có xu hướng gia tăng từ cuối tháng 6 và tăng nhanh trong những tuần gần đây do điều kiện thời tiết chuyển mùa nắng nóng và mưa nhiều.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố tuy đang có xu hướng gia tăng nhưng thấp hơn so với số mắc trung bình 5 năm giai đoạn từ 2014-2018.

“Qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy có yếu tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn tại như tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, mật độ dân cư cao, nhiều khu nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ…

Đồng thời, thời tiết mùa hè nắng nóng mưa nhiều như hiện nay đang là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Do chưa có vắc xin điều trị đặc hiệu nên dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2019”, ông Hạnh cho hay.

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết, Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều hoạt động. Tính đến 21/7, toàn thành phố đã thực hiện được 1.018 chiến dịch với sự tham gia của 101.759 lượt người, phát hiện loại trừ được hơn 221 dụng cụ chứa nước có bọ gậy; đã tổ chức chiến dịch phun hóa chất chủ động tại xã phường, khu vực có nguy cơ cao với 97 chiến dịch và tổng số hộ được phun là 126.606 hộ; 157 công trường xây dựng, 1088 cơ quan, xí nghiệp, trường học…

Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác giám sát, chuẩn đoán, điều trị các loại bệnh, đặc biệt là bệnh sởi và sốt xuất huyết; rà soát và tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động, có kế hoạch bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, thiết bị y tế hóa chất… sẵn sàng triển khai bao vây, khoanh vùng, xử lý ổ dịch….

Theo ông Hạnh, dự kiến từ nay tới cuối năm dịch sốt xuất huyết có nguy cơ tăng cao. Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương chủ động phòng chống, căn cứ vào tình hình diễn biến của địa phương để có phương án phòng chống theo từng tình huống cụ thể.

Các địa phương cũng cần thực hiện tốt công tác giám sát dịch, đặc biệt là giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoang vùng ổ dịch kịp thời, triệt để nhằm khống chế ổ dịch ngay khi mới xuất hiện những bệnh nhân đầu tiên.

Cùng đó, quyết liệt triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh. Tại khu vực có bệnh nhân, thực hiện phương châm vào từng ngõ, gõ từng nhà, để hướng dẫn, giám sát hoạt động diệt bọ gậy….

Nguyễn Công

Nguồn :