Nếu muốn yêu, ta cần phải non nớt một chút…
| Nỗi nhớ là trái tim của Tình yêu | |
| Giá như có một người lạ… | |
| Buồn đủ rồi thì hãy rời xa nhau |
Có một ngày tôi nhận ra nỗi buồn của tôi với mọi người trong ánh mắt nhìn nền trời chiều hồng. Cũng một nền trời chiều màu hồng, nhưng với một vài nỗi buồn, nền trời ấy gọi lên sự nhàm chán. Cái nhàm chán đó cũng có lý do, người ta dễ nhàm khi mà một ngày cứ trôi qua vô vị mãi như thế, giá thể mà nền trời đổi màu giỏi hơn một chút, chiều hôm qua màu hồng, chiều hôm nay màu xanh lá cây chẳng hạn thì cuộc đời hẳn sẽ bớt nhàm chán biết nhường nào.
![]() |
Sự thật là trời chiều không chỉ có màu hồng, nhưng mà điều đó có nghĩa gì. Khi người ta buồn thì sự thật là vô nghĩa hết. Khi người ta thấy cuộc sống đơn điệu thì người ta sẽ tin, đúng là cuộc sống này đơn điệu thật. Và lúc đó, khi ngước lên trời, người ta sẽ nói rằng: vẫn là cái màu của hôm qua. Lúc ấy bạn có nói: “hôm qua là màu khác mà” thì người ta cũng chẳng nghe thấy gì đâu. Hoặc nếu người ta có nghe thấy, họ cũng sẽ chỉ cho rằng bạn đang nhiều chuyện, hoặc có thể là ngớ ngẩn.
Hãy tin họ đúng, vì có một vài sự thật thuộc về cảm xúc. Và đúng là có những nỗi buồn mang tên: nhàm chán.
Tôi thì may mắn hơn những người nhìn đời bằng lăng kính nhàm chán. Với tôi, cuộc sống luôn muôn màu muôn vẻ, nhiều rộn rực và luyến nao.
Nhưng cuộc đời chẳng có gì là hoàn hảo cả, may mắn cũng có khi là nơi bắt đầu một ưu phiền. Tôi nói đến nền trời của người khác, bảo rằng họ buồn chẳng qua cũng là để kể về chuyện của tôi, về nỗi buồn của tôi, nó ma mãnh ấp ôm cả những trẻ trung, da diết và chập chờn nơi tôi.
Nỗi buồn từ một nền trời nhắc nhớ, đó là lúc tôi hay bâng quơ về một màn đêm sắp buông, về những ồn ã sắp mất và về một xa xăm đọng lại trong đáy mắt. Tôi không phải mẫu người sống trong ảo mộng, nhưng đôi khi, chập chờn trong tôi là một suy nghĩ, đại loại như thế này: ảo mộng là chiều sâu của sự thật.
![]() |
Nghe có vẻ hơi vô lý. Nhưng tôi tin có một vài điều tưởng vô lý lại hay chất chứa những bất ngờ về vài chân thực bên trong nó. Ví dụ như trong tình yêu, người ta cần một chút ngộ nhận để say nhau. Chút quan tâm của người, chút buông lơi của xúc cảm và một vài chờ đợi làm ta thấy ta chẳng thể thiếu người. Để rồi, từ trong đôi vai mòn mỏi của trái tim, những cử chỉ đáp lại của người làm ta thấy nét cười ấy là duy nhất trên đời. Sự thực thì có phải như vậy đâu, nhưng chiều sâu của sự thực thì đúng là như thế. Người ta đẹp nhất trong mắt nhau khi trót say nhau và đã thuộc về nhau. Mà chỉ có một vài ngộ nhận mới làm ta say nhau thôi.
Muốn có ngộ nhận, thì trái tim không được là một cái bàn cân. Lòng trẻ tôi khao khát được yêu, khao khát kiếm tìm đôi điều giao cảm sâu thẳm và giữ lại những xưa cũ trong vài gợn nhắc nhớ. Thế nên tôi hay buồn.
Tôi buồn vì nền trời màu hồng gọi bóng tối của mình. Đó là lúc rung cảm vội vàng của tôi bắt gặp cái quay lưng của người. Tôi bất chợt nhận ra mình thật là non nớt để mà yêu. Và, đáng buồn thay, đúng lúc ấy tôi cũng nhận ra thêm một điều nữa: nếu muốn yêu, ta cần phải non nớt một chút…
Nguyên Bảo
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị
Vun bồi an toàn giao thông học đường
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng
Giá vàng hôm nay (26/12): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố
Tin khác
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô
Cộng đồng 25/12/2025 15:09
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung
Cộng đồng 25/12/2025 09:14
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất
Cộng đồng 24/12/2025 08:47
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh
Cộng đồng 24/12/2025 08:45
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo
Cộng đồng 23/12/2025 14:11
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội
Cộng đồng 23/12/2025 10:39
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng
Cộng đồng 22/12/2025 18:36
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San
Cộng đồng 21/12/2025 21:20
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội
Cộng đồng 21/12/2025 16:19
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”
Cộng đồng 20/12/2025 22:31

