M
17:29 | 12/03/2020

Góc nhìn

Nên khuyến cáo người nước ngoài đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường, tụ tập nơi đông người… 

nen khuyen cao nguoi nuoc ngoai deo khau trang Hà Nội ơi, đừng sợ!
nen khuyen cao nguoi nuoc ngoai deo khau trang Khuyến khích các nhà thuốc phát khẩu trang miễn phí cho người dân
nen khuyen cao nguoi nuoc ngoai deo khau trang Đi chợ đeo khẩu trang ở Hà Nội
nen khuyen cao nguoi nuoc ngoai deo khau trang
Ảnh minh họa.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra (Covid-19) đang diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu. Ở Việt Nam, tính đến thời điểm 16 giờ ngày 11/3 đã có 35 bệnh nhân dương tính Covid-19. Để phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất, Đảng, Chính phủ, thành phố Hà Nội và toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc một cách nhanh chóng, kiên quyết trong suốt những tháng qua, đặc biệt là những tuần đầu của tháng 3/2020.

Và ngày 11/3, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết số 23 về việc điều chỉnh tạm thời chính sách miễn thị thực đối với người nước ngoài đến từ các quốc gia có dịch Covid-19. Theo đó, tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương công dân các nước: Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Tây Ban Nha áp dụng từ 00 giờ ngày 12/3/2020. 

Tuy nhiên, như đã nói, dịch Covid- 19 diễn biến khó lường, rất nhiều nước châu Âu đã phát hiện có dịch. Với phương châm “phòng” để “chống”, thời gian qua Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước về công tác phòng, chống dịch bệnh một cách rất khoa học, nhưng cũng rất kiên quyết. Dẫu vậy đang có một thực tế, do tập quán văn hóa, rất nhiều khách nước ngoài khi đến Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng công tác và du lịch, vẫn còn nhiều người khi ra đường, tham quan, tiếp xúc nơi đông người thường không đeo khẩu trang.

Công dân nước ngoài, đặc biệt các nước châu Âu và Mỹ không có thói quen đeo khẩu trang bởi do tập quán sinh hoạt và văn hóa của họ. Chúng ta phải tôn trọng! Tuy vậy, trong một môi trường mà nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh, cơ chế ủ bệnh phức tạp, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, nên chăng mỗi khách sạn, nơi lưu trú khi có khách du lịch nước ngoài đến, điều đầu tiên khách sạn phải phát khẩu trang cho khách, sau đó phải khuyên nhủ, khuyến cáo, cốt sao để du khách đồng thuận, yên tâm rằng: Đeo khẩu trang chính là cách phòng chống dịch hiệu quả nhất cho bản thân và cộng đồng, nhưng vẫn phải đạt được mục tiêu Hà Nội là thành phố an toàn trong mắt bạn bè quốc tế.

Người nước ngoài có ý thức rất cao, nên chắc chắn khi hệ thống khách sạn, cơ sở lưu trú làm như vậy sẽ góp phần cho công cuộc phòng, chống tiến tới ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid- 19 tại Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

 

L. Hà

Nguồn :