M
08:11 | 10/02/2018

CNLĐ ngoại tỉnh:

Náo nức niềm vui ngày về

Dù vẫn phải cực nhọc làm thêm, phải chắt chiu tiết kiệm và canh cánh những nỗi lo lắng mưu sinh, công việc, song niềm háo hức ngày về sum họp vẫn không thể kìm nén được trong câu chuyện của CNLĐ ngoại tỉnh những ngày cận Tết này. 

nao nuc niem vui ngay ve Ghi đậm dấu ấn công đoàn
nao nuc niem vui ngay ve Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, tặng quà Tết công nhân
nao nuc niem vui ngay ve Tổ chức 25 chuyến xe ô tô miễn phí đưa CNLĐ về quê ăn Tết
nao nuc niem vui ngay ve Nâng cao chất lượng cuộc sống của công nhân lao động

Đâu đâu cũng thấy công nhân bàn chuyện chuyện xe tàu về quê, chuyện quà Tết và những việc sẽ làm cho người thân trong mấy ngày Tết ngắn ngủi... Dù sao đi nữa, Tết cũng là dịp hiếm hoi để họ được đoàn tụ quây quần với gia đình sau cả năm trời tha hương...

Xa mấy, muộn mấy cũng về

Gặp Nguyễn Thu Hiền (công nhân KCN Bắc Thăng Long) tại Tết sum vầy năm 2018 do LĐLĐ Thành phố tổ chức mới đây, thấy cô không giấu được niềm vui khi được nhận tấm vé xe về quê ăn Tết do chính tay Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trao tặng. Hiền thở phào nhẹ nhõm: "Vậy là Tết này, em chắc chắn sẽ được ăn Tết với gia đình rồi".

Ra Hà Nội làm công nhân được 4 năm thì hai năm vừa rồi, cô gái quê Nghệ An này không về quê ăn Tết. Hiền cho biết, những năm trước, công việc thường kéo dài tới ngày cận Tết khiến cô không thể xoay sở mua vé, mà nếu có mua được vé thì về Tết thì cũng phải chi tiêu khá tốn kém, trong khi lương công nhân mới đi làm không được là bao, vậy là Hiền đã không về để tiết kiệm.

Cô nhớ lại: “Ngày Tết, công nhân về quê nhiều, xóm trọ vắng hoe, buồn hiu hắt. Nhất là đêm giao thừa, nhớ nhà cồn cào, lòng như có lửa đốt. Vậy nên năm nay, dù xa mấy, muộn mấy, em cũng phải về. Cũng may là được LĐLĐ Thành phố hỗ trợ xe về quê ăn Tết nên em chỉ cần tập trung vào công việc cho tới ngày về mà không phải lo tới chuyện mua vé, chuyện tàu xe”. Rồi cô công nhân trẻ náo nức kể: “Tết này, mẹ biết em sẽ về nên đã mua thêm gạo, thêm đỗ để chuẩn bị tết linh đình hơn, còn tụi bạn cũng đã lên kế hoạch đi chơi trong mấy ngày tết, chắc chắn là vui lắm”.

nao nuc niem vui ngay ve
Niềm vui của công nhân KCN Bắc Thăng Long khi được LĐLĐ Thành phố tặng vé xe về quê ăn Tết. Ảnh Nguyễn Công

Cũng giống như Hiền, đã hai năm rồi, công nhân Nguyễn Mai Hoa- quê Thanh Hóa, cũng đang làm việc tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, không về quê ăn Tết. “Lương công nhân thấp nhưng lại là nguồn trông đợi của cả gia đình, nên mấy Tết trước, em tranh thủ ở lại cùng bạn làm thêm: trước Tết thì bán hoa quả, đêm giao thừa đi bán nước, bán cành lộc để thêm thu nhập”- Hoa kể. “Lúc đi làm, được thêm ít tiền thì hồ hởi, phấn khởi, nhưng lúc xong việc về phòng trọ, nhớ nhà, tủi thân em cứ nằm khóc rưng rức. Năm nay, em phải về quê ăn Tết bằng mọi giá”- Hoa khẳng định. Rồi cô hớn hở khoe: “do sớm có kế hoạch về quê ăn Tết, nên em đã chịu khó làm thêm, chi tiêu tiết kiệm và dành dụm đủ tiền mua được một cái tivi mới thay cho tivi đã cũ ở nhà. Đây là món quà bất ngờ của em dành cho gia đình. Tết này, chắc nhà em vui lắm”.

Những niềm vui đơn sơ

Trong căn phòng trọ ở con ngõ nhỏ trên đường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, vợ chồng anh Nguyễn Văn Đức (quê Bắc Giang, công nhân trong KCN Vĩnh Tuy) đang sắp xếp đồ đạc vào vali để chuẩn bị về quê ăn Tết sớm. “Bình thường hết ngày t28 Tết chúng tôi mới về quê nhưng năm nay, dịp cận Tết có hai ngày thứ 7, chủ nhật, mà công việc của công ty cũng không nhiều nên hết 23 ông Công ông Táo (hết ngày thứ 6) là Công ty đã cho chúng tôi được nghỉ Tết rồi. Vợ chồng tôi tranh thủ về sớm để còn đỡ đần ông bà cầy cấy được thêm ngày nào tốt ngày ấy, hoặc dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị Tết cho gia đình và nhất là chăm con vì chúng tôi đi biền biệt quanh năm, ông bà phải cáng đáng cả hai đứa trẻ, vất vả quá”- anh Đức cho biết.

Còn chị Huyền, vợ anh thì chia sẻ: “Là dâu trưởng nên tôi phải giúp mẹ lo Tết. Được về sớm, có nhiều thời gian hơn, tôi dự định sẽ gói bánh chưng, muối dưa hành, nấu nướng những món cỗ Tết truyền thống để thắp hương tiên tổ. Tôi cũng đã chuẩn bị nguyên liệu để tự tay làm một số món mứt. Đi cả năm Tết mới về, phải cố gắng để được tiếng là dâu đảm chứ...”.

nao nuc niem vui ngay ve
Công nhân tranh thủ sắm Tết tại chợ Mun, thôn Bầu, xã Kim Chung, Đông Anh. Ảnh: Phạm Diệp

Ở một phòng trọ khác tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, nhóm công nhân Công ty Canon cũng đang hồ hởi bàn chuyện Tết. Hường (quê Hải Dương) hóm hỉnh nói: “Năm ngày nghỉ Tết, em sẽ không đi đâu cả, ở nhà ngủ cho đã”. Còn Thủy (quê Thanh Hóa) thì cho biết: “Sau hai ngày mùng 1, mùng 2 dành cho gia đình, mùng 3 em sẽ tụ tập cùng nhóm bạn học cùng thời phổ thông. Đi làm quanh năm, bạn bè chỉ gặp nhau qua vài tin nhắn điện thoại hoặc chat facebook. Tết về có dịp gặp nhau, chúng em vui lắm”.

Rồi giọng Thủy bỗng như nghiêm lại: “Vui Tết là thế nhưng chắc chắn chúng em sẽ quay trở lại công ty đúng lịch làm việc, bởi Tết này, công đoàn Công ty và LĐLĐ Thành phố quan tâm chăm lo cho công nhân rất chu đáo như tổ chức Tết sum vầy, tặng quà tết cho công nhân khó khăn, tặng vé xe cho công nhân về quê ăn tết. Chúng em rất cảm động trước sự quan tâm của tổ chức công đoàn và lãnh đạo công ty nên không thể nào vui xuân mới mà quên nhiệm vụ được”.

Vậy đó, gác lại những lo toan nhọc nhằn, các CNLĐ vẫn hướng về một cái Tết sum họp, dù vậy họ vẫn không quên nhiệm vụ của mình để không phụ sự quan tâm, chăm lo của Thành phố, tổ chức công đoàn cùng các doanh nghiệp. Và mùa xuân, cái Tết dường như đã đến thật gần trong niềm lạc quan của họ.

Nguồn :