M
08:06 | 31/01/2018

Nâng cao chất lượng cuộc sống của công nhân lao động

Thông qua những phong trào thiết thực, hiệu quả, mô hình Tổ công nhân tự quản tại xã Hải Bối huyện Đông Anh, đã đem lại những kết quả tích cực: Cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống cho công nhân lao động (CNLĐ), tăng cường sự đoàn kết giúp đỡ trong công nhân…

tin nhap 20180131003455 Cần nhân rộng mô hình Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân
tin nhap 20180131003455 Tiếp tục phát triển mô hình điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Thay đổi toàn diện

Tính đến hết năm 2017, tại xã Hải Bối có 5.285 công nhân đang tạm trú, trong đó 1.175 CNLĐ đang sinh hoạt tại 21 Tổ công nhân tự quản trên địa bàn xã. Với tinh thần tự giác, tích cực, các Tổ công nhân tự quản đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự tại các thôn, khu dân cư. Đặc biệt là việc tham gia nhiệt tình vào các hoạt động xây dựng nếp sống khu dân cư, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống.

tin nhap 20180131003455
Công nhân lao động đọc báo Lao động Thủ đô tại các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân. Ảnh Trần Vũ

Đồng chí Nguyễn Văn Thiệu - Chủ tịch Công đoàn xã Hải Bối vui mừng cho biết, qua các buổi sinh hoạt chung, tinh thần đoàn kết giúp đỡ trong công nhân đã thay đổi rất nhiều, không còn tình trạng “phòng ai nấy biết”, mọi người quan tâm đến nhau hơn, cùng bảo quản đồ đạc tư trang, xe máy. Tình trạng mâu thuẫn gây gổ dẫn đến mất trật tự hay tụ tập cờ bạc, nhậu nhẹt, hát karaoke ồn ào làm ảnh hưởng xung quanh đã không còn.

Có được kết quả trên là nhờ các Tổ công nhân tự quản đã phối hợp với các ngành chức năng tích cực, chủ động tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy, mại dâm và tệ nạn xã hội tại nhà trọ công nhân. Những hình thức tuyên truyền phù hợp thường xuyên được áp dụng như: Tuyên truyền, giáo dục, vận động CNLĐ tại nhà trọ không tham gia buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng ma túy. Nêu cao cảnh giác, phát hiện và tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, chống lại các tệ nạn như rượu chè, cờ bạc, mại dâm. Tiến hành kiểm tra nhắc nhở chấp hành việc đăng ký tạm trú, tạm vắng đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hoá, văn nghệ cũng được Tổ công nhân tự quản cùng công đoàn xã duy trì ổn định: Tại Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân đã xây dựng tủ sách pháp luật; phát hành đầy đủ và kịp thời báo Lao động Thủ đô cho các tổ tự quản sinh hoạt. Sau bốn năm ra đời, Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân đã phối hợp tổ chức 24 đêm văn nghệ và 3 đợt hội chợ Hàng Việt nhằm tuyên truyền vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đồng thời, phục vụ nhân dân và CNLĐ trên địa bàn xã. Về thể dục thể thao, hai sân bóng chuyền hơi thu hút hàng chục lượt CNLĐ và nhân dân địa phương tham gia giao lưu mỗi ngày.

Ngoài ra, các Tổ công nhân tự quản còn tập trung tuyên truyền pháp luật lao động, Luật công đoàn, Luật BHXH, BHYT, tuyên truyền Luật phòng chống HIV/AIDS, tội phạm, những chủ trương, chính sách có liên quan trực tiếp đến CNLĐ.

Tăng cường mối quan hệ của các bên

Đánh giá về tình hình hoạt động của Tổ công nhân tự quản, đồng chí Nguyễn Văn Thiệu cho biết thêm, hiện nay hoạt động của CNLĐ tạm trú tại các nhà trọ trên địa bàn xã đã đi vào nền nếp, có tổ chức hơn. Công đoàn cơ quan UBND xã thường xuyên phối hợp cùng với các thôn, khu dân cư chỉ đạo và duy trì các hoạt động của tổ tự quản theo quy chế. Sẵn sàng phối hợp với lực lượng công an xã tổ chức phát động phong trào phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Tích cực triển khai xây dựng, hoàn thiện mô hình “Tổ công nhân tự quản không có ma túy, tệ nạn xã hội”, “Nhà trọ xanh, sạch, đẹp”, “Nhà trọ văn minh, nghĩa tình”…

Tuy nhiên, số lượng công nhân tham gia Tổ tự quản về an ninh trật tự còn ít so với tổng số CNLĐ hiện có trên địa bàn. Nguyên nhân là do mức thu nhập còn thấp, CNLĐ thường xuyên phải làm việc tăng ca, không có thời gian để thư giãn, giải trí. Quá trình quy hoạch tại các khu công nghiệp còn thiếu đồng bộ, gây ra tình trạng quá tải ở các trường học, trạm y tế và các khu vui chơi giải trí văn hoá, thể thao phục vụ cho CNLĐ và con CNLĐ.

Với mục tiêu thành lập mới 9 Tổ công nhân tự quản trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Thiệu đề xuất LĐLĐ các cấp chỉ đạo các tổ chức Công đoàn trong khu công nghiệp tích cực phối hợp với chính quyền và các đoàn thể địa phương, chủ động đứng ra tổ chức các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Trên cơ sở đó, tạo ra không khí vui tươi, thân thiện giữa chính quyền, nhân dân địa phương với tổ chức doanh nghiệp và công nhân.

Đồng thời, đồng chí Thiệu cũng bày tỏ mong muốn chính quyền các cấp quan tâm giải quyết mức thu giá nước sinh hoạt đối với CNLĐ hiện đang phải chịu mức giá hộ kinh doanh; LĐLĐ huyện, thành phố quan tâm hỗ trợ kinh phí để tổ chức các buổi tập huấn tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ CNLĐ; duy trì việc hỗ trợ cấp báo Lao động Thủ đô cho các tổ tự quản về an ninh trật tự.

Nguồn :