Nâng cao ý thức cho các tiểu thương là ưu tiên hàng đầu
| Người dân vẫn thờ ơ với công tác phòng cháy chữa cháy | |
| Nước xa… sao cứu được lửa gần? | |
| Bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy ở chợ dân sinh |
Theo số liệu của Cảnh sát PCCC Hà Nội, những tháng đầu năm 2018, qua rà soát tại 313 chợ, bao gồm 220 chợ kiên cố và bán kiên cố thuộc diện quản lý, theo dõi về PCCC và 93 chợ không thuộc diện quản lý có 35 chợ bảo đảm các điều kiện an toàn trong đó có chợ Hôm – Đức Viên.
Chợ Hôm – Đức Viên là một chợ lớn của Hà Nội, các mặt hàng bày bán ở đây phần lớn đều là những vật liệu dễ cháy như quần áo, vải vóc... tuy nhiên khi trò chuyện với phóng viên, các tiểu thương ở đây tỏ ra rất tự tin về vấn đề an toàn PCCC.
Chị Trần Thị Minh Phương (Chủ một kiốt bán vải ở chợ Hôm – Đức Viên) chia sẻ: “Tài sản, sinh mạng của chúng tôi đều nằm ở đây, nên chúng tôi tự ý thức được việc phải quan tâm tới công tác PCCC ở chính kiot của mình nói riêng và của cả chợ nói chung. Khi Ban Quản lý chợ tổ chức tập huấn về PCCC, chúng tôi đều tham gia đầy đủ, hầu như ai cũng sử dụng bình chữa cháy một cách thành thạo”.
Đồng tình với ý kiến của chị Phương, chị Phạm Thị Quyên, chủ kiot bên cạnh cũng cho rằng: “Ý thức của các tiểu thương về việc PCCC ở chợ rất cao. Chúng tôi luôn thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước và Ban Quản lý chợ đề ra. Hiện tại, ở chợ không còn tình trạng thắp hương, hút thuốc, dùng lửa trần,… như trước”
![]() |
| Các tiểu thương tỏ ra rất thành thạo trong việc sử dụng bình chữa cháy. (Ảnh: L.T) |
Theo tìm hiểu của phóng viên, hằng năm, đúng như kế hoạch đã xây dựng, Ban Quản lý chợ Hôm – Đức Viên đều kết hợp với phòng cảnh sát PCCC số 1 (nay đã sát nhập vào UBND quận Hai Bà Trưng) để tổ chức tập huấn PCCC cho bà con tiểu thương. Riêng trong năm 2018, đã tổ chức được 3 đợt tập huấn, trong đó có 1 đợt do chính cơ quan tự tổ chức.
Ngoài ra, hệ thống PCCC ở chợ cũng được đầu tư khá đầy đủ. Hiện tại, chợ có 3 máy phát điện để bơm nước từ bể chứa, từ tầng 1 đến tầng 3 đều có hệ thống ống nước vách tường và trang bị máy bơm xăng để chữa cháy di động.
![]() |
| Hàng trăm bình chữa cháy được bố trí ở dọc hành lang và khắp các ki ốt (Ảnh: L.T) |
Chợ được trang bị hàng trăm bình chữa cháy, trong đó có hơn 200 bình do Ban Quản lý chợ trang bị và mỗi hộ kinh doanh đều tự trang bị cho kiot của mình 1 đến 2 chiếc.
Hằng ngày, đội chữa cháy của chợ đều duy trì việc vận hành các thiết bị phòng cháy và thường xuyên tiến hành kiểm tra các bình chữa cháy. Đối với những bình xuống cấp, không sử dụng được đều được thay thế kịp thời.
Về quản lý nguồn điện, trong những năm gần đây, các nguồn điện sinh hoạt, điện kinh doanh và điện bảo vệ đều được tách riêng. Ban quản lý chợ cũng quy định cụ thể về giờ đóng và mở cửa chợ, buổi sáng khi các tiểu thương đã đến đông đủ sẽ tiến hành cấp điện và ngắt điện khi đến giờ đóng cửa. Vì Vậy, những sự cố do chập, cháy điện hầu như không xẩy ra.
Xem công tác PCCC là một trong những nhiệm vụ trong tâm, Ban quản lý chợ Hôm - Đức Viên luôn nỗ lực để không xẩy ra sự cố cháy nổ đáng tiếc nào xẩy ra. Hiện tại, Ban Quản lý chợ đang tiến hành xây thêm bể nước và lắp đặt các hệ thống cảm biến báo cháy, hệ thống chữa cháy tự động .
Cùng với việc thành lập đội PCCC chuyên trách, mỗi ngày đều đặn 2 lần, Ban Quản lý chợ lại tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh phòng chống cháy, nổ.
“Chúng tôi nhận thức, công tác PCCC là vấn đề sống còn đối với chợ. Trong đó, nâng cao ý thức cho các tiểu thương và người dân là ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an toàn” - Ông Nguyễn Anh Quân, Phố ban quản lý chợ cho hay.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối PCCC&CNCH phục vụ Đại hội XIV của Đảng
Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIV 21/01/2026 10:30
Cháy nhà nghỉ ở Hà Đông: Cứu sống 7 người, tạm giữ đối tượng nghi phóng hỏa
Phòng chống cháy nổ 14/01/2026 08:10
Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nơi thờ tự dịp Tết cổ truyền
Phòng chống cháy nổ 12/01/2026 14:41
Hà Nội: Cháy nhà ở kết hợp kinh doanh tại phường Hà Đông, 2 người tử vong
Phòng chống cháy nổ 08/01/2026 21:18
Hoả hoạn tại ngôi nhà trên phố Hàng Mã
Phòng chống cháy nổ 31/12/2025 10:39
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công
Phòng chống cháy nổ 23/12/2025 14:11
Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12
Phòng chống cháy nổ 01/12/2025 11:45
Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã
Infographic 19/11/2025 13:16
Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã
Phòng chống cháy nổ 18/11/2025 06:59
Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở
Phòng chống cháy nổ 02/11/2025 17:33

