M
20:56 | 22/03/2018

Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn

Ngày 20/03/2018, Trung tâm Tư vấn pháp luật (TVPL) Công đoàn Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác TVPL năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. 

nang cao hieu qua cong tac tu van LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn pháp luật
nang cao hieu qua cong tac tu van Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn pháp luật CĐ
nang cao hieu qua cong tac tu van
Bà Vũ Thị Hương, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm TVPL Công đoàn Hà Nội và các cán bộ Trung tâm tư vấn pháp luật cho CNLĐ tại lễ phát động Tháng Công nhân năm 2017.

Báo cáo tại hội nghị, ông Hà Văn Cường- Phó Giám đốc Trung tâm TVPL Công đoàn Hà Nội (gọi tắt là Trung tâm) cho biết, năm 2017, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các Ban LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở xây dựng triển khai kế hoạch hoạt động; lồng ghép tuyên truyền, tư vấn pháp luật với công tác phát triển đoàn viên, giải quyết tranh chấp lao động, công tác kiểm tra liên ngành với hoạt động tổ chức tuyên truyền Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Viên chức, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp tới CNVCLĐ.

Với chức năng nhiệm vụ của mình, Trung tâm đã thực hiện tư vấn qua điện thoại, email, tư vấn tực tiếp tại trụ sở cho 859 người về những nội dung của Luật cán bộ công chức, Luật Viên chức, Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp… và một số lĩnh vực pháp luật khác liên quan đến quyền, nghĩa vụ của các bên khi tham gia quan hệ lao động. Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện tư vấn qua các hình thức khác như: Tư vấn qua website của LĐLĐ Thành phố tới rộng rãi đoàn viên, CNVCLĐ.

Năm 2018, Trung tâm đặt ra một số chỉ tiêu phấn đấu như: có 100% tư vấn viên của Trung tâm, thành viên các tổ tư vấn pháp luật công đoàn cấp trên cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ tư vấn pháp luật; tổ chức tuyên truyền và tư vấn pháp luật cho khoảng 10.000 CNLĐ, đoàn viên công đoàn tại 70 đơn vị, doanh nghiệp; hỗ trợ tổ chức 05 cuộc đối thoại giữa CNLĐ, đại diện công đoàn và cơ quan quản lý nhà nước.

Song song với tư vấn trực tiếp tại trụ sở, Trung tâm TVPL Công đoàn Hà Nội còn chú trọng đẩy mạnh hoạt động tư vấn lưu động, đến với cơ sở, người lao động. Điển hình, nhân dịp Tháng Công nhân năm 2017, Trung tâm đã tổ chức chức tư vấn pháp lý lưu động cho CNLĐ tại ki ốt thông tin đặt tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long đồng thời phối hợp với LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức 69 cuộc tuyên truyền, tư vấn pháp luật lưu động về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới người lao động cho khoảng 10.500 CNVCLĐ.

“Thông qua hoạt động này CNLĐ đã được tiếp cận với các kiến thức pháp luật và đặc biệt dịch vụ pháp lý miễn phí của tổ chức công đoàn đã đến được với CNLĐ một cách hiệu quả, thiết thực nhằm tạo niềm tin đối với CNLĐ khi gia nhập tổ chức Công đoàn” - ông Hà Văn Cường khẳng định.

Cũng theo ông Hà Văn Cường, trong năm qua, Trung tâm còn phối hợp với LĐLĐ quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm hỗ trợ tổ chức 5 cuộc đối thoại về những nội dung pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người lao động; phối hợp với LĐLĐ quận các quận Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Công đoàn ngành Công Thương, Xây dựng hoàn thiện hồ sơ khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng Bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn trên địa bàn; tư vấn giải quyết các tranh chấp lao động; tư vấn tham gia xây dựng nội quy lao động đối với đơn vị doanh nghiệp chưa có CĐCS.

Qua thực tiễn giải quyết tranh chấp lao động, Trung tâm và Công đoàn cấp trên cơ sở đã tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp công tác, Trung tâm đã hướng dẫn và hỗ trợ pháp lý kịp thời giải quyết những yêu cầu tư vấn, những tranh chấp lao động đảm bảo khách quan, đúng quy định của pháp luật, hướng các đối tượng tới cách giải quyết hài hòa về quyền và lợi ích của các bên.

Ngoài hoạt động trực tiếp của Trung tâm, công tác TVPL cho CNVCLĐ Thủ đô năm qua còn được thực hiện hiệu quả bởi mạng lưới các Tổ TVPL luật công đoàn cấp trên cơ sở. Các Tổ TVPL Công đoàn cấp trên cơ sở đã tham mưu cho Ban Thường vụ Công đoàn cấp trên cơ sở xây dựng chương trình công tác TVPL năm 2017 để triển khai đến CĐCS và phát triển mạng lưới TVPL cơ sở.

Nhiều LĐLĐ quận, huyện đã tích cực tham gia đoàn kiểm tra liên ngành đồng cấp để kiểm tra việc chấp hành Bộ luật Lao động, BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp trên địa bàn, nhân dịp này Tổ TVPL đã tư vấn cho người sử dụng lao động các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện tốt hơn nữa chế độ chính sách đối với người lao động.

Có thể nói, thông qua hoạt động tuyên truyền, TVPL của các cấp công đoàn trong năm qua đã giúp người lao động hiểu rõ quyền và thực hiện tốt nghĩa vụ của mình, nhằm giữ được việc làm, nâng cao đời sống, tự bảo vệ chính mình trong quan hệ lao động. Hoạt động TVPL của tổ chức công đoàn cũng đã từng bước tạo được niềm tin pháp lý cho đoàn viên, người lao động và CĐCS.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác TVPL của Trung tâm nói riêng và các cấp công đoàn Thủ đô nói chung năm 2017.

Đồng tình với những chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ mà Trung tâm TVPLCông đoàn Hà Nội đặt ra trong năm 2018, đồng chí Lê Đình Hùng cũng yêu cầu năm tới, Trung tâm cần tập trung triển khai hoàn thành tốt nhiệm vụ chương trình công tác năm 2018 đã được Thường trực LĐLĐ Thành phố phê duyệt.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà Trung tâm cần thực hiện trong năm tới đó là: Rà soát, kiện toàn đội ngũ tư vấn viên, thành viên các tổ TVPL các LĐLĐ quận, huyện, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở sau Đại Hội, lựa chọn những đồng chí cán bộ công đoàn có chuyên môn nghiệp vụ pháp luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các LĐLĐ quận, huyện, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho công nhân lao động, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể tại các CĐCS, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ.

Phạm Diệp

Nguồn :