M
08:03 | 18/02/2019

Năm 2019: tạo chuyển biến mạnh mẽ, căn bản chất lượng giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Tập trung đổi mới, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng công tác giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế- đây là mục tiêu mà Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), trực thuộc Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đặt ra trong năm 2019.  

nam 2019 tao chuyen bien manh me can ban chat luong giao duc nghe nghiep Hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và CHLB Đức luôn được triển khai hiệu quả
nam 2019 tao chuyen bien manh me can ban chat luong giao duc nghe nghiep Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
nam 2019 tao chuyen bien manh me can ban chat luong giao duc nghe nghiep Tạo cơ hội học nghề, lập nghiệp và việc làm bền vững cho người lao động

Mới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức cuộc họp về chương trình công tác năm 2019. Trình bày tóm tắt Dự thảo Chương trình công tác năm 2019 của Tổng cục tại cuộc họp, ông Trần Quốc Huy, Chánh Văn phòng Tổng cục cho biết, năm 2019 Tổng cục sẽ tập trung đổi mới, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế.

Cùng đó, Tổng Cục sẽ tăng cường các giải pháp cho công tác tuyển sinh phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đáp ứng tốt hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Một số nội dung trọng tâm năm 2019 được xác định như công tác xây dựng thể chế, các điều kiện đảm bảo chất lượng chất lượng, kết nối doanh nghiệp, tự chủ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp, công tác truyền thông.

nam 2019 tao chuyen bien manh me can ban chat luong giao duc nghe nghiep
Quang cảnh cuộc họp

Năm 2019, Tổng cục GDNN cũng sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp hiệu quả, đồng bộ phục vụ công tác tuyển sinh đào tạo nghề gắn với tạo việc làm, tuyển dụng vào doanh nghiệp tạo thu nhập cho người lao động như: Tăng cường công tác tuyên truyền phục vụ cho tuyển sinh; tổ chức chương trình tư vấn, tuyển sinh; triển khai đồng bộ các chính sách đối với người tham gia học nghề; đẩy mạnh việc tư vấn, hướng nghiệp phân luồng đào tạo nghề...

Trong năm 2019, dự kiến các trường sẽ tuyển sinh 2,26 triệu học viên. Trong đó, trung cấp và cao đẳng: 560.000 người; sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác: 1,7 triệu người (gồm hỗ trợ dạy nghề cho lao động nông thôn theo chính sách của Quyết định 1956 là 950.000 lao động, hỗ trợ dạy nghề cho khoảng 20.000 người khuyết tật).

Tại cuộc họp, thủ trưởng các Vụ, đơn vị đã trao đổi, thảo luận và đề xuất, kiến nghị những nội dung, chương trình, kế hoạch công tác năm 2019 trên cơ sở Quyết định số 98/QĐ-LĐTBXH ngày 21/01/2019 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc ban hành Chương trình công tác lĩnh vực Lao động, Người có công và Xã hội năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận tại cuộc họp, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh nêu rõ, năm 2019, giáo dục nghề nghiệp tiếp tục được lựa chọn là một trong nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, với mục tiêu tạo ra sự bứt phá, đổi mới về chất lượng giáo dục nghề nghiệp, do vậy trên cơ sở chương trình công tác của Bộ, các Vụ, đơn vị cần xác định rõ nhiệm vụ cụ thể, trọng tâm của mình, bám sát theo chương trình công tác của Bộ, nhiệm vụ của giáo dục nghề nghiệp năm 2019. Theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, các Vụ, đơn vị tiếp tục rà soát nội dung công việc và xây dựng kế hoạch chi tiết để tổng hợp chung và xây dựng kế hoạch của Tổng cục trong năm 2019.

Phạm Diệp

Nguồn :