M
21:28 | 05/01/2017

Năm 2017, Tổng LĐLĐVN tập trung vì lợi ích đoàn viên CĐ

(LĐTĐ) Chiều nay (5/1), tại TP Hải Phòng, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN (khóa XI) đã chính thức khai mạc. Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới dự, phát biểu chỉ đạo hội nghị.

tin nhap 20170105195956 Đổi thẻ đoàn viên Công đoàn: Sẽ hoàn thành trong tháng 5/2017
tin nhap 20170105195956 Kiện toàn Ban Chấp hành khóa XI
tin nhap 20170105195956 Xây dựng thiết chế văn hóa: Đáp ứng mong mỏi của hàng vạn CNLĐ

Dự Hội nghị còn có đại diện Văn phòng Chính phủ; Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ban Tổ chức Trung ương; Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Đặng Ngọc Tùng – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và đồng chí Lê Thanh Sơn – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng.

Thêm hơn 1 triệu đoàn viên gia nhập tổ chức CĐ

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2016, Tổng LĐLĐVN đã tổng hợp được nhiều ý kiến tâm huyết của cán bộ CĐ, các chuyên gia góp ý 143 dự thảo Luật, Nghị định, Thông tư... Tổng LĐLĐVN đã chủ động nghiên cứu, tham gia với Hội đồng Tiền lương quốc gia điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2017 tăng 7,3%; đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện, tổ chức nghiên cứu để tham gia sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động năm 2012.

tin nhap 20170105195956
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu khai mạc hội nghị

Hoạt động đại diện NLĐ khởi kiện thành công đã góp phần nâng cao niềm tin của NLĐ đối với tổ chức CĐ. Tiêu biểu, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh có 2 CĐ cấp trên cơ sở đại diện tố tụng tại Tòa án, bảo vệ thành công cho 916 trường hợp với tổng số tiền nhận được là trên 3,8 tỉ đồng; LĐLĐ TP Đà Nẵng bảo vệ quyền lợi cho 19 LĐ, được doanh nghiệp trả 3,6 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội và trợ cấp thôi việc cho NLĐ; Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc LĐLĐ tỉnh Đồng Nai hỗ trợ cho 1.252 NLĐ giải quyết tranh chấp lao động cá nhân tại Tòa án, tham gia bảo vệ NLĐ tại Tòa án 78 vụ với số tiền người lao động được bồi thường là 1,7 tỉ đồng...

Chủ tịch Bùi Văn Cường cũng cho biết, năm 2016 được chọn là “Năm phát triển đoàn viên”. Với sự nỗ lực của các cấp CĐ, tính đến 31/11/2016, cả nước kết nạp mới được 1.084.058 đoàn viên (đạt 110% chỉ tiêu kế hoạch năm). Từ đầu nhiệm kỳ 2013-2018 đến nay, đây là năm đầu tiên hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm của cả hệ thống tổ chức CĐ. Hiện nay, CĐVN có 9.636.417 đoàn viên và 125.561 CĐCS.

tin nhap 20170105195956
Các đại biểu dự Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN lần thứ chín khóa XI

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2017 được chọn là “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”. Vì vậy, trong 2 ngày (5-6/1), hội nghị sẽ tập trung thảo luận các nội dung trọng tâm: Hoạt động đại diện bảo vệ quyền lợi của đoàn viên và NLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định hạn chế ngừng việc tập thể và đình công; vấn đề CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đại diện thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể tại DN chưa thành lập tổ chức CĐ; chất lượng bữa ăn ca; công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở; công tác tài chính của tổ chức CĐ và chủ đề hoạt động năm 2017 “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ” (cần cụ thể hóa bằng những chủ trương, hoạt động gì nhằm đảm bảo chương trình thiết thực, hiệu quả, đúng mục tiêu?).

tin nhap 20170105195956
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tham luận tại hội nghị

Tham luận tại hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã phát biểu, phân tích rõ những thuận lợi, khó khăn và vướng mắc của tổ chức CĐ trong việc thực hiện nhiệm vụ khởi kiên, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể, đặc biệt là việc khởi kiện các DN vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội và kinh phí CĐ.

CĐ phải hoạt động vì giai cấp công nhân và NLĐ

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ ghi nhận sự đóng góp to lớn của giai cấp công nhân (GCCN), tổ chức CĐ, NLĐ cả nước. Các cấp CĐ đã tích cực, chủ động tham gia cùng các cơ quan nhà nước, đơn vị, DN xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến NLĐ, nhất là trong các lĩnh vực, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động, vấn đề nhà ở và các thiết chế văn hóa phục vụ NLĐ. Công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên CĐ, NLĐ ngày càng được chú trọng; việc tham gia thực hiện quy chế dân chủ có nhiều chuyển biến, số cuộc ngừng việc, đình công giảm nhiều so với năm 2015, tạo môi trường ổn định, góp phần thu hút đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh...

tin nhap 20170105195956
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ ra một số vấn đề tổ chức CĐVN cần quan tâm như: Nhiều nơi việc làm của CNLĐ chưa ổn định, thời gian làm việc kéo dài và cường độ làm việc cao, điều kiện làm việc chậm được cải thiện. Một số DN vẫn còn tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội; vấn đề mất an toàn thực phẩm, tai nạn lao động vẫn thường xuyên xảy ra. Đặc biệt, nhiều nơi, nhiều DN tiền lương chưa tương xứng với cường độ và thời gian làm việc, dẫn tới nhiều bức xúc của NLĐ...

Về phương hướng, nhiệm vụ của các cấp CĐ năm 2017, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị CĐ cần tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhấn mạnh: CĐ cần tiếp tục chủ động phối hợp với Chính phủ và các bộ, ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ an sinh xã hội, thực hiện tốt việc nắm bắt dư luận xã hội, kịp thời tham mưu giải quyết những vấn đề bức xúc trong CNLĐ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; với vai trò đại diện cho NLĐ cần tham mưu những chính sách thiết thực liên quan đến NLĐ. CĐ cần đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ cho phù hợp với yêu cầu của tình hình mới, các hoạt động CĐ phải hướng về cơ sở, NLĐ. CĐ phải thực sự là của GCCN và NLĐ, hoạt động vì GCCN và NLĐ.

tin nhap 20170105195956
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tặng Cờ thi đua cho các đơn vị hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thành lập CĐ cơ sở

Chuẩn bị đón Xuân mới Đinh Dậu 2017, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị, các cấp CĐ cần tập trung tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho CNLĐ, chú ý bám cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, nhất là vấn đề tiền lương, tiền công, tiền thưởng trong dịp Tết vì hiện nay, theo thông tin từ báo chí, tình hình thưởng Tết ở một số nơi có sự chênh lệch khá lớn, nơi quá thấp, nơi quá cao, có nơi DN còn nợ của CNLĐ. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp CĐ cần chủ động trao đổi với các DN để có biện pháp tháo gỡ kịp thời, đảm bảo mọi NLĐ đều có Tết và đón Xuân vui vẻ.

Tại Hội nghị, ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác vì sự nghiệp xây dựng tổ chức CĐ và bảo vệ Nhà nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Văn Ngàng- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

tin nhap 20170105195956
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Văn Ngàng- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN

Nhân dịp này, Tổng LĐLĐVN đã khen thưởng Cờ thi đua, bằng khen của Tổng LĐLĐVN cho 58 LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành trung ương và CĐ Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN đã có thành tích xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu trong công tác phát triển đoàn viên năm 2016 và giai đoạn 2013-2016. Trong đó, LĐLĐ TP Hà Nội là 1 trong 20 tập thể được tặng Cờ Thi đua của Tổng LĐLĐVN.

Nguồn :