“Muối Việt Nam ngon nhất thế giới”
Hành trình đi tìm muối của thương gia Nhật Bản
Theo lời kể của Kỹ sư hóa thực phẩm Nguyễn Đình Bình, sau hàng chục năm bôn ba khắp Việt Nam từ vùng muối ở Nam Bộ, Nam Trung Bộ đến miền Bắc, thương gia Nhật Bản - ông Terufumi Nozawa - vẫn chưa tìm ra được loại muối ưng ý.
Cho đến một ngày cuối tháng 5/2000, vị thương gia này có mặt tại trụ sở Tổng công ty Muối Việt Nam (số 7 Hàng Gà - Hà Nội) và được lãnh đạo Tổng công ty đưa đến thăm một doanh nghiệp thuộc tổng công ty - nơi vừa hoàn thành một đề tài Khoa học về sản xuất Muối Sạch tự nhiên trên đồng Muối phơi cát được Hội liên hiệp Khoa học Việt nam trao giải thưởng VIFOTEC.
Tại đây, vị thương gia này đã được giới thiệu một loại muối thực phẩm sản xuất theo phương pháp tự nhiên sử dụng năng lượng mặt trời từ khâu kết tinh đến sấy khô (không qua chế biến công nghiệp) do những người diêm dân trực tiếp làm ra với công nghệ phơi cát độc đáo, hoàn toàn đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.
Muối được sản xuất tại Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã trở thành mặt hàng được ưa chuộng tại Nhật Bản suốt hơn 1 thập kỷ qua
Nhận những hạt muối trắng, ông Nozawa đưa vào miệng nếm thử, nét mặt của ông bỗng giãn ra vì vui mừng. Ngắm nghía hạt muối, ông chậm rãi nói: “Kết quả cuộc hành trình của tôi sau 15 năm tìm kiếm là đây. Đây mới chính là phương pháp sản xuất muối độc đáo và là loại Muối ngon nhất thế giới”. Từ sau cuộc hội ngộ "định mệnh" đó, trung bình mỗi năm Việt Nam xuất sang thị trường Nhật Bản hơn 600 tấn muối phơi cát miền Bắc.
Năm 2005, ngành muối Việt Nam lại đón nhận một thị trường khó tính không kém, đó là Hoa Kỳ. Sự hiện diện của thị trường này được lý giải rằng ngay từ thời điểm đó, người dân Mỹ đã được khuyến cáo từ Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ rằng: “Hãy từ bỏ thói quen sử dụng Muối ăn tinh khiết 99% mà hãy tìm ăn Muối Biển sạch tự nhiên được sản xuất theo công nghệ thủ công truyền thống!”. Hiện nay, Việt Nam cũng đã xuất khẩu muối ăn cao cấp sang thị trường Hoa Kỳ mỗi năm 800 tấn.
Theo ông Nguyễn Kim Sơn - Trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Muối Việt Nam (Visalco), người tiêu dùng Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU rất ưa chuộng muối phơi cát Miền Bắc được sản xuất tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Từ lâu, họ đã nhập khẩu số lượng lớn về tiêu dùng thực phẩm trong nước cho dù hàng năm nước họ có thể sản xuất ra hàng triệu tấn muối các loại.
Nhập muối công nghiệp về làm muối ăn
Điều đáng nói là trong khi nhiều doanh nghiệp làm công nghệ thực phẩm của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ luôn tìm cách nhập khẩu muối biển sạch tự nhiên từ Việt Nam để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong việc ăn, nêm, chế biến thực phẩm thì một số công ty trong nước lại nhập muối công nghiệp có nguồn gốc khai thác từ muối mỏ, hồ nước mặn với giá rẻ về làm muối ăn cung ứng ra thị trường.
Theo PGS.TS. Phan Tam Đồng - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng giám đốc Công ty Muối Việt nam, việc nhập khẩu muối nếu quản lý không chặt chẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất muối trong nước.
Thực tế, trong các năm qua, ngành Hải quan đã phát hiện một số doanh nghiệp lợi dụng cơ chế ưu đãi thuế đối với nhập khẩu nguyên liệu đầu vào sản xuất để nhập khẩu muối công nghiệp, nhưng sau đó lại bán trở lại thị trường làm muối ăn, chế biến thực phẩm
Mặc dù chưa có khuyến cáo nào về việc không sử dụng muối công nghiệp làm muối ăn. Tuy nhiên, theo một số nhà khoa học, muối công nghiệp là dạng muối trắng có độ mặn cao, tỷ trọng rất nặng, được khai thác từ những mỏ muối trong lòng đất không có các thành phần khoáng chất Magie, Canxi, Kali, Sunphat là những thành phần cần thiết cho cơ thể và không loại trừ trong muối mỏ vẫn còn tồn dư thành phần các kim loại nặng.
Thêm đó là nhận định của kỹ sư Nguyễn Đình Bình: “Những hạt muối trắng tinh, khô giòn với độ tinh khiết cao 99% không đem lại lợi ích mà còn có thể mang lại bệnh tật vì khi đưa chúng vào cơ thể sẽ làm mất cân bằng khoáng chất. Các nguyên tố khoáng rất cần thiết cho cơ thể song nếu dùng nó một cách đơn phương riêng rẽ có thể phản tác dụng, chẳng hạn đối người bị huyết áp cao mà ăn mặn, ăn nhiều nguyên tố Natri có thể gây nguy hiểm”.
Ngoài ra, trên thị trường hiện có nhiều loại muối bày bán tràn lan, không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến người tiêu dùng phân vân… Trong bối cảnh này, theo khuyến cáo của các chuyên gia, người tiêu dùng hãy lựa chọn những sản phẩm muối có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất chế biến đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chọn dùng sản phẩm muối trong nước để góp phần ủng hộ diêm dân Một trong những địa chỉ tin cậy cung ứng muối thực phẩm là Công ty Muối Việt Nam, doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tổng công ty Lương thực miền Bắc. Với những sản phẩm muối chất lượng cao mang thương hiệu “VNF1 – Công ty muối Việt Nam” được sản xuất trên công nghệ sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Muối có vị mặn dịu, xốp, dễ tan, dễ hấp thu, cân bằng vi khoáng, tốt cho nhu cầu ăn uống, chế biến thực phẩm và các nhu cầu khác. Ông Trần Xuân Chính - Giám đốc Công ty muối Việt Nam - khẳng định: “Để đánh thức một tiềm năng, công ty sẽ thực hiện liên kết với diêm dân, sản xuất muối sạch, bao tiêu sản phẩm, nâng cao đời sống người sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới vùng sản xuất muối”. |
Theo Dân trí
Nên xem
Sân bay Tân Sơn Nhất đông khách dịp lễ 30/4
Khẩn trương xác minh vụ bán dứa với giá “cắt cổ” trên phố cổ
Tìm ra cơ chế đặc thù phù hợp để cải thiện giao thông Thủ đô
Tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông
Thanh Trì nâng cao chất lượng phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”
Cảnh sát giao thông hỗ trợ người dân trên cao tốc
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Một số hoạt động nổi bật trong quý I/2024
Tin khác
Sân bay Tân Sơn Nhất đông khách dịp lễ 30/4
Tin mới 28/04/2024 16:30
Tặng 13.000 bản đồ Việt Nam cho các trường học trong cả nước
Tin mới 28/04/2024 09:12
Hiện thực hóa tầm nhìn và khát vọng
Sự kiện 27/04/2024 19:05
Khai trương đoàn tàu chất lượng cao Sài Gòn - Đà Nẵng
Tin mới 27/04/2024 13:10
Hà Nội sẽ gặp mặt, tri ân các chiến sĩ, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ
Sự kiện 27/04/2024 10:48
Bộ Thông tin và Truyền thông bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ
Sự kiện 27/04/2024 08:07
Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm
Tin mới 26/04/2024 21:16
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ được phân công
Tin mới 26/04/2024 18:00
Hà Nội: Thi trực tuyến tìm hiểu về 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Sự kiện 26/04/2024 17:42
Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên dâng hương, dâng hoa, viếng các anh hùng liệt sĩ
Sự kiện 26/04/2024 16:27