M
13:33 | 25/01/2018

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội:

Một nhiệm kỳ đổi mới, sáng tạo hiệu quả

Trong 5 năm qua, ngành Giáo dục Thủ đô có nhiều đổi mới và đã đạt được những kết quả ấn tượng, đặc biệt là công tác chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ giáo viên nhân viên, (CBGV, NV) trong ngành, công tác tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động mang tính xã hội rộng lớn trong đội ngũ CBGV, NV, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo.

mot nhiem ky doi moi sang tao hieu qua Ngành Giáo dục Hà Nội: Chung tay chăm lo Tết
mot nhiem ky doi moi sang tao hieu qua Bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng mái ấm công đoàn

Bà Trần Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục thành phố Hà Nội cho biết, trong 5 năm qua, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, Công đoàn các cấp đã chủ động phối hợp cùng chính quyền trong việc phổ biến, giám sát thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động, quan tâm các điều kiện đảm bảo an toàn, vệ sinh, môi trường làm việc của CBGVNV.

mot nhiem ky doi moi sang tao hieu qua
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Lê Đình Hùng trao Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho Công đoàn Giáo dục Hà Nội.

Công đoàn phối hợp với chính quyền đồng cấp chỉ đạo, tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; xây dựng và thực hiện tốt QCDC tại cơ sở. Công đoàn các cấp chỉ đạo hoạt động Ban TTND trường học đi vào nề nếp, thực hiện đúng luật định, phát huy vai trò trong hoạt động giám sát, giải quyết kịp thời những vướng mắc từ cơ sở.

Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CBGV, NV được quan tâm thực hiện thường xuyên, có hiệu quả như khám sức khỏe định kỳ cho CBGV, NV, hỗ trợ Mái ấm Công đoàn, trao hỗ trợ GV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới, dịp 20/11, dịp tết Nguyên đán; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ TDTT.

mot nhiem ky doi moi sang tao hieu qua
Giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần đầu tiên tổ chức mang lại thành công rực rỡ.

Cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” được triển khai có hiệu quả tiếp tục có sức lan tỏa mạnh mẽ. Công đoàn Giáo dục Hà Nội tích cực tuyên truyền, vận động đông đảo đội ngũ CBGV, NV và học sinh tham gia các đợt ủng hộ, quyên góp. Trong 5 năm qua, ngành GDĐT Hà Nội đã trao hỗ trợ 20 ngành GDĐT các tỉnh khó khăn với tổng số tiền trên 16 tỷ đồng.

Phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” tiếp tục được công đoàn các đơn vị giáo dục duy trì, đẩy mạnh và diễn ra sôi nổi, rộng khắp với nhiều đổi mới và sáng tạo góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Nhiều nhà giáo đã đầu tư chuyên môn, sáng tạo, tâm huyết, ứng dụng CNTT vào giảng dạy, tích cực tham gia vào quá trình đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới cách quản lý, cách đánh giá học sinh.

Công đoàn cũng đã phối hợp với chuyên môn triển khai tốt các Hội thi như: Hội thi giáo viên dạy giỏi, Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi, nhân viên thư viện giỏi, nhân viên y tế giỏi, kế toán giỏi. Nhiệm kỳ vừa qua, toàn ngành đã có 238.312 lượt giáo viên dự thi giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở; 39.617 lượt giáo viên dự thi giáo viên dạy giỏi cấp quận, huyện, thị xã và 4.023 lượt giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố.

Cùng với hoạt động chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác khen thưởng Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, Công đoàn ngành Giáo dục đã động viên tặng Giấy khen và thưởng 158 giáo viên đạt thành tích cao trong Hội thi giáo viên dạy giỏi, Hội thi nhân viên Y tế giỏi, nhân viên Thư viện giỏi, Kế toán giỏi cấp Thành phố.

Hội giảng, Hội thi giáo viên dạy giỏi đã góp phần tích cực vào phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Nhiều giờ dạy hay đã được phổ biến sâu rộng và áp dụng hiệu quả trong toàn ngành góp phần nâng cao chất lượng Giáo dục Thủ đô.

Thông qua các nội dung “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, các phong trào thi đua được thực hiện một cách thiết thực, hiệu quả như phong trào thi đua “Hai tốt”, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng Nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”.

Số CBGV, NV đăng ký phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” là 48.587. Số nhóm nhà giáo đăng ký cùng phát triển là 4.700 nhóm. Số chuyên đề đổi mới sáng tạo là 6.525 chuyên đề. Tháng 11/2017, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá một năm thực hiện phong trào, kết quả có 31 tập thể và 107 cá nhân được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào.

Công tác thi đua, khen thưởng tiếp tục có những đổi mới, chính xác, góp phần khắc phục bệnh thành tích và hình thức trong thi đua, chú ý đến đối tượng là giáo viên trực tiếp giảng dạy. Hệ thống văn bản hướng dẫn thi đua - khen thưởng của Công đoàn ngày càng hoàn thiện hơn.

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã xây dựng tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng, cuối năm học tổ chức khảo sát thi đua kết hợp với nội dung kiểm tra công đoàn cơ sở vững mạnh, nhằm đánh giá thi đua một cách công khai, dân chủ góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành.

Kết quả trong nhiệm kỳ qua có 29 tập thể, cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ và Bằng khen; 222 tập thể và cá nhân được CĐGD Việt Nam tặng Cờ và Bằng khen; 112 tập thể và cá nhân được LĐLĐ Thành phố tặng Cờ và Bằng khen; 1.049 tập thể và cá nhân được Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tặng Giấy khen.

Đặc biệt, năm học 2016-2017, lần đầu tiên ngành GDĐT Hà Nội đã tổ chức giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo". Công đoàn ngành Giáo dục phối hợp với Sở GDĐT Hà Nội xây dựng kế hoạch triển khai với mục đích tôn vinh những nhà giáo Hà Nội nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học; có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” trong năm học 2016-2017; khích lệ các nhà giáo Hà Nội tự học tập, rèn luyện, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn giáo dục mỗi cơ sở, tạo ra những hiệu quả mới, những chuyển biến mới ở mỗi đơn vị nhà trường.

Ngành GDĐT Hà Nội đã tổ chức Hội đồng xét duyệt 100 nhà giáo tiêu biểu, và lựa chọn ra được 50 nhà giáo tiêu biểu để trao giải và tôn vinh tại hội nghị tổng kết.

Với những sáng tạo, đổi mới toàn diện về phương thức thực hiện, 5 năm liên tục, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc. Kết quả trên đã khẳng định uy tín, vị thế của tổ chức Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp GDĐT Thủ đô trong nhiệm kỳ 5 năm qua.

Bảo Thoa

Nguồn :