M
13:51 | 05/01/2017

Ngành Giáo dục Hà Nội: Chung tay chăm lo Tết

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đã tới. Song song với việc động viên cán bộ, giáo viên đảm bảo chất lượng dạy và học, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã và đang phối hợp cùng chuyên môn sớm có kế hoạch chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường quan tâm và nắm bắt kịp thời đời sống vật chất, tinh thần của người lao động trong ngành Giáo dục, nhất là những đối tượng chính sách, gặp hoàn cảnh khó khăn với mong muốn để tất cả giáo viên, nhân viên được đón một Tết mới đầm ấm, đoàn viên.

nganh giao duc ha noi chung tay cham lo tet Công đoàn TP Matxcova làm việc với ngành giáo dục Hà Nội
nganh giao duc ha noi chung tay cham lo tet Tiếp tục tập trung chăm lo cho người lao động

Hiện nay, toàn ngành có 133.830 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cấp học, ngành học, trong đó đoàn viên công đoàn có trên 100.000 người (bao gồm cả trực tiếp quản lý và phối quản). Nhìn chung, việc làm của cán bộ, nhà giáo, người lao động trong ngành cơ bản ổn định.

Các chế độ, chính sách, tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội được thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên đời sống của một bộ phận giáo viên, người lao động vẫn còn khó khăn, nhất là những người ở vùng sâu vùng xa ngoại thành như Ba Vì, Sóc Sơn… hay những giáo viên, nhân viên, đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

nganh giao duc ha noi chung tay cham lo tet
Phó chủ tịch CĐ Giáo dục VN Nguyễn Thị Bích Hợp (bên phải) trao 50 triệu đồng cho Ban Thường vụ CĐ ngành GD Hà Nội giúp đỡ cán bộ giáo viên khó khăn dịp tết Bính Thân 2016

Chính vì thế, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội luôn quan tâm và có nhiều hoạt động tích cực chăm lo đời sống cũng như bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, giáo viên, đoàn viên công đoàn. Những sự hỗ trợ về vật chất tuy chưa phải là lớn, nhưng nó lại có sức mạnh về mặt động viên tinh thần cho người lao động rất lớn.

Đó là thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo, công đoàn Ngành đến đời sống mỗi cán bộ, giáo viên. Cụ thể, từ đầu tháng 12/2016 (trước tết Nguyên đán gần 2 tháng), CĐ ngành Giáo dục Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành chủ động công tác chăm lo Tết cho giáo viên.

Bà Trần Thị Thu Hà - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội khẳng định: “Việc chăm lo Tết cho cán bộ, nhà giáo, người lao động là hoạt động thường xuyên của Công đoàn Ngành nhiều năm qua.

Tùy điều kiện của từng quận, huyện, thị xã hay từng nhà trường mà 6 hoạt động hỗ trợ này nhiều hay ít.

Trong đó, CĐ các đơn vị đã tiến hành rà soát, lập danh sách cán bộ, nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ốm đau lâu ngày, gặp tai nạn rủi ro, gia đình có vợ/chồng/con tàn tật, mắc bệnh hiểm nghèo… để gửi về Công đoàn Ngành tổng hợp, xem xét hỗ trợ.

Đồng thời, Công đoàn Ngành đã chỉ đạo công đoàn các đơn vị báo cáo với cấp ủy Đảng, chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp nắm bắt tình hình đời sống vật chất tinh thần nắm bắt chặt chẽ diễn biến tư tưởng, đời sống của CBGV, NV dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng Giáo dục quận Hà Đông cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở và CĐ ngành Giáo dục Hà Nội, vào dịp tết Nguyên đán, Phòng GDĐT và CĐ Giáo dục quận Hà Đông có tổ chức đi thăm và tặng quà cho hàng trăm giáo viên, nhân viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/ suất (năm nay chúng tôi dự kiến sẽ hỗ trợ cho khoảng 100 -150 trường hợp). Đồng thời, do đặc thù ngành nên việc tìm nguồn tăng chi dịp Tết cho tất cả CB,GVNV không có. Song quận vẫn chỉ đạo các đơn vị cơ sở trực thuộc cố gắng quan tâm, động viên tới người lao động hơn dịp này thông qua việc khuyến khích các đơn vị tiết kiệm chi tiêu từ nguồn kinh phí tự chủ của các trường xây dựng theo Quy chế Chi tiêu nội bộ (theo tinh thần Thông tư 71/2014 của liên Bộ Tài chính - GDĐT) để có được một phần hỗ trợ, động viên NLĐ. Tùy thuộc vào từng nhà trường mà người lao động trong dịp Tết có thể được hỗ trợ thêm một khoản nhỏ tối thiểu từ 500 nghìn đồng/ người”.

Bà Trần Thị Thu Hà - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội khẳng định: “Việc chăm lo Tết cho cán bộ, nhà giáo, người lao động là hoạt động thường xuyên của Công đoàn Ngành nhiều năm qua. Tùy điều kiện của từng quận, huyện, thị xã hay từng nhà trường mà 6 hoạt động hỗ trợ này nhiều hay ít.

Đơn cử như dịp này hàng năm, chính quyền quận Hai Bà Trưng đều có sự hỗ trợ cho khối Giáo dục đảm bảo cán bộ, giáo viên, nhân viên đều có thể được nhận quà dịp Tết. Nơi ít có điều kiện hơn như huyện Thanh Trì thì lại chọn cách hỗ trợ cho các giáo viên, nhân viên khối mầm non...

Nhưng riêng đối tượng chính sách, giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì tất cả các cấp CĐ và chuyên môn ngành GDĐT Hà Nội đều phải đặc biệt quan tâm”. Đơn cử, năm 2016, nhân dịp tết Nguyên đán Bính Thân, Công đoàn Ngành chỉ đạo CĐCS chủ động tham mưu cho chính quyền, địa phương, các tổ chức đoàn thể chăm lo CB, GVNV diện chính sách, diện có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CBGV, NV đã nghỉ hưu.

Ngành GDĐT Hà Nội, LĐLĐ TP và CĐGD Việt Nam hỗ trợ cho 283 CBGV, NV có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, 23 học sinh khuyết tật, 30 đồng chí hội viên Hội Cựu Giáo chức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 2 mẹ Việt Nam anh hùng, 10 cô giáo là vợ các chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa, 5 con của CBGV, NV bị khuyết tật với tổng số tiền 359 triệu đồng.

Ban Lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội và Công đoàn Ngành tổ chức 5 đoàn thăm hỏi trực tiếp và tặng quà CBGV, NV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh các hoạt động của Ngành, công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi, tặng quà các nhà giáo có khó khăn, mừng thọ tứ thân phụ mẫu các đoàn viên, gặp mặt tất niên các gia đình CBGV, NV, tổ chức gói bánh chưng tại cơ quan, tặng quà Tết cho các cựu giáo chức nhân dịp tết Nguyên đán

Ngoài ra, dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 sắp tới, CĐ Ngành còn yêu cầu các đơn vị phối hợp cùng với chính quyền đồng cấp chú ý giải quyết kịp thời các chế độ chính sách về tiền lương, tiền thưởng và những khó khăn vướng mắc cho CBGV, NV trước khi đón tết Nguyên đán; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao trong trường, địa phương đảm bảo CBGV, NV ở lại đón Tết mới trong không khí vui tươi, ấm áp tình người.

Hữu Thành

Nguồn :