M
08:14 | 20/04/2019

Món ngon dân dã nhất định phải thử khi đến Hà Nội

(LĐTĐ) Hà Nội vốn nổi tiếng bởi văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, từ nhà hàng sang trọng cho đến những món ngon dân dã nơi vỉa hè. Có thể nói tất cả những nét đẹp truyền thống đều được thể hiện qua các món ăn theo nhiều cách khác nhau. Xin giới thiệu những món ngon Hà Nội để các tín đồ ẩm thực tha hồ thưởng thức.  

mon ngon dan da nhat dinh phai thu khi den ha noi Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội
mon ngon dan da nhat dinh phai thu khi den ha noi Những món quà sáng "gây thương nhớ" ở Hà Nội

Bún đậu mắm tôm

mon ngon dan da nhat dinh phai thu khi den ha noi
Đặc biệt nhất chính là mắm tôm với hương vị đậm đà đặc trưng.

Bún đậu mắm tôm là món ăn chắc chắn không thể lẫn vào đâu khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội, nó bình dị như chính cái tên của nó, lại vô cùng phù hợp với văn hoá ẩm thực của người Hà Nội. Món ăn nay vô cùng đơn giản, bao gồm bún lá, đậu rán giòn và mắm tôm. Nhưng hiện nay người ăn thường thêm cùng thịt luộc, chả cốm, nem, dồi rán,… miếng đậu rán giòn tan, ăn kèm với bún tươi trắng ngần và rau thơm, đặc biệt nhất chính là mắm tôm với hương vị đậm đà đặc trưng.

Ai đã thưởng thức được món bún đậu mắm tôm thì chắc chắc sẽ đem lòng nghiện món ăn này. Mặc dù, bún đậu mắm tôm có mặt ở nhiều nơi, nhưng chắc chắn không đâu có được hương vị đặc trưng và tinh tế như ở Hà Nội.

Bún thang

mon ngon dan da nhat dinh phai thu khi den ha noi
Bún thang là món ăn được trình bày một cách khá cầu kì.

Bún thang là món ăn quen thuộc và bình dị của người dân Hà Nội. Xét về độ ngon, sự tinh tế, cầu kì từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, cách trình bày tô bún sao cho ngon mắt… thì bún thang ở cao hơn hẳn so với những loại bún khác.

Để chế biến ra một tô bún thang ngon, đúng chuẩn thì cần rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà, trứng gà rán, giò lụa... Bún thang mang đến cảm giác hài hòa về màu sắc và hương vị cho thực khách, bởi sự kết hợp giữa màu hồng nhẹ của giò lụa, cùng màu trắng vàng của thịt và những sợi màu vàng từ trứng rán thái sợi, phớt hồng của giò lụa, xanh của hành và rau răm, màu đen của nấm… được trình bày một cách khá cầu kì. Với những người sành ăn, chỉ cần nếm thử bún thang một lần là sẽ nhớ mãi cái vị cay của ớt, vị ngọt của nước dùng, vị đậm đà của thịt gà…

Bún ốc, bún riêu cua

mon ngon dan da nhat dinh phai thu khi den ha noi
Đây được xem là món ăn được ưa thích nhất nhì của người Hà Nội.

Quả thật nếu được thưởng thức bát bún ốc ngon rồi cảm nhận đủ vị chua dịu, thơm nồng của dấm bỗng, cay nhẹ của ớt hòa cùng độ giòn dai của ốc cộng với thứ nước riêu điểm chút váng mỡ vàng ươm thì bạn sẽ hiểu tại sao những người đi xa lại chẳng thể thôi thèm thuồng khi được bạn bè, người thân chia sẻ tấm ảnh bát bún ốc mới ăn. Đây được xem là món ăn được ưa thích nhất nhì của người Hà Nội.

Bún riêu cua cũng vậy là món ăn quen thuộc mang một hương vị vô cùng đặc biệt. Vị ngon đậm đà của gạch cua đồng, vị chua thanh của cà chua với loại nước dùng đậm đà không thể bị trộn lẫn, bún riêu đã để lại trong lòng du khách một ấn tượng thực vô cùng khó tả. Món ăn này thường được ăn với gồm bún rối và riêu cua. Bún riêu cua thường cho thêm giò, đậu ăn cùng rau sống và mắm tôm thì đúng là không gì sánh bằng. Nếu đến Hà Nội đừng quên thưởng thức món thức món ăn hấp dẫn này.

Phở, phở trộn

mon ngon dan da nhat dinh phai thu khi den ha noi
Không đâu nổi tiếng bằng phở Hà Nội

Phở Hà Nội đã trở thành biểu tượng ẩm thực không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng không đâu nổi tiếng bằng phở Hà Nội. Là món ăn Việt Nam truyền thống tinh tế, đã gắn liền với con người Việt Nam từ biết bao đời. Phở ngon phải là phở nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả. Ăn kèm phở với một chút rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, vắt thêm chanh thì đúng vị thực sự.

Ngoài món phở truyền thống, còn có phở trộn được biến tấu và rất được ưa chuộng bởi hương vị độc đáo, dễ ăn, không tạo cảm giác ngán. Đến Hà Nội, bạn có thể thưởng thức phở Bát Đàn, phở Thìn, phở Cồ, phở Gánh…

Bún chả

mon ngon dan da nhat dinh phai thu khi den ha noi
Bún chả dễ làm nhưng để đạt được hương vị thơm ngon và tinh tế là cả một nghệ thuật trên bếp than hoa.

Bún chả là cái tên không thể bỏ qua một khi đến Hà Nội. Bún chả dễ làm nhưng để đạt được hương vị thơm ngon và tinh tế là cả một nghệ thuật trên bếp than hoa. Có mặt ở khắp các nẻo phố, xóm chợ, thế nhưng những quán bún chả này vẫn vô cùng hấp dẫn du khách bởi sự ngon đặc biệt của nó. Thịt chả được tẩm ướp đậm vị, nướng chín tới trên than hoa, ăn kèm với bún và nước chấm pha đủ vị chua ngọt. Cái vị đậm đà, ngọt ngào và thơm mùi hành khiến ai đã thưởng thức món ăn này thì chắc chắn sẽ không thể dứt ra.

Xôi

mon ngon dan da nhat dinh phai thu khi den ha noi
Xôi xéo là món quà sáng quen thuộc của không ít người dân Thủ đô.

Nói đến xôi thì phải kể đến xôi xéo. Xôi xéo chính là món quà sáng quen thuộc của không ít người dân Thủ đô. Không phải Hà Nội chỉ có mỗi xôi xéo, nhưng cái hương vị đậm đà hay cách nấu cầu kì thì chẳng loại xôi nào có thể sánh bằng. Gạo để nấu xôi phải là loại nếp cái hoa vàng, ngâm cùng nước pha với nghệ rồi đồ bằng nước lá sen. Đỗ xanh được giã nhuyễn rồi nắm lại bằng cỡ quả bưởi, khi ăn thì thái thành những lớp mỏng phủ lên xôi. Hành được phi giòn rụm, còn nước phi hành dùng để rưới xôi. Ăn một miếng xôi xéo bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo của xôi, vị béo ngậy của mỡ hành, mùi thơm của lá sen.

Đến Hà Nội, bạn có thể thưởng thức xôi vào bất kỳ thời điểm nào từ sáng sớm đến tối khuya, bất kể trời nóng hay trời lạnh đều có xôi để thưởng thức. Vị xôi thơm phức, nóng hổi là một nét đặc trưng của Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua.

Với từng ấy món ăn đã đủ làm du khách thập phương ngây ngất khi đến Hà Nội, không chỉ được thưởng thức những món ăn ngon, đến Hà Nội bạn còn được trải nghiệm những điều mới lạ và hiểu thêm về nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

Q.Hưng

Nguồn :