M
17:29 | 28/06/2018

Mở rộng thị trường lao động nước ngoài: Siết chặt kỷ cương gắn nâng cao chất lượng

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), năm 2018, Cục được giao chỉ tiêu đưa 110.000 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. 5 tháng đầu năm 2018, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là hơn 48.000 lao động (40% là lao động nữ), đạt 44% kế hoạch năm. Trong đó, thị trường Đài Loan khoảng gần 25.000 lao động,  Nhật Bản hơn 17.000 lao động, Hàn Quốc gần 2.700 lao động, Ả rập - Xê út hơn 850 lao động.

mo rong thi truong lao dong nuoc ngoai siet chat ky cuong gan nang cao chat luong Số lượng lao động nước ngoài có xu hướng tăng
mo rong thi truong lao dong nuoc ngoai siet chat ky cuong gan nang cao chat luong Hàn Quốc tiếp tục nhận lao động Việt Nam theo chương trình EPS

Về tình hình lao động tại một số thị trường, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: Tại Đài Loan, hiện có 207.000 lao động Việt Nam đang làm việc, thu nhập đạt khoảng 16 triệu đồng/người/tháng; tại Nhật Bản có 100.000 lao động Việt Nam đang làm việc, thu nhập đạt khoảng 26 triệu đồng/người/ tháng; tại Hàn Quốc có 49.000 lao động Việt Nam đang làm việc, thu nhập đạt khoảng 26 triệu đồng/người/ tháng; tại Malaysia có 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc, thu nhập đạt khoảng 10 triệu đồng/người/ tháng; tại Ả rập - Xê út có khoảng 9.000 lao động Việt Nam đang làm việc, thu nhập đạt khoảng 9 triệu đồng/người/ tháng.

mo rong thi truong lao dong nuoc ngoai siet chat ky cuong gan nang cao chat luong
Lao động làm thủ tục chuẩn bị sang Hàn Quốc làm việc.nh laodongngoainuoc.vn

Việc mở rộng thị trường lao động, mỗi năm lao động từ nước ngoài đã gửi về số tiền lên hàng tỷ đô la, thực sự không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo mà nhiều hộ gia đình còn giàu lên trông thấy nhờ xuất khẩu lao động. Không ít làng quê đã mọc lên những ngôi nhà mới, khu dân cư mới khang trang.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân thời gian qua một số lao động Việt Nam tại các nước đã có những hành vi vi phạm hợp đồng lao động, lao động bỏ trốn làm ảnh hưởng đến công tác xuất khẩu lao động. Đứng trước thực tế này, ngoài việc tiến hành mở rộng thị trường lao động, Bộ LĐTBXH hiện cũng đã tiến hành siết chặt khâu quản lý lao động làm việc tại nước ngoài.

Để tiếp tục có thêm nhiều lao động đi làm việc tại nước ngoài, Bộ LĐTBXH xác định 3 khâu đột phá đó là: Tiếp túc duy trì tốt các thị trường truyền thống gắn với mở rộng các thị trường mới; siết chặt các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đồng thời nâng cao kiến thức pháp luật và tay nghề chuyên môn cho người lao động khi đi lao động ở nước ngoài nhằm đáp ứng mọi đòi hỏi từ phía nước sở tại.

Theo đó, Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước thực hiện cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho các doanh nghiệp đã và đang được chỉ đạo thực hiện chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo chỉ có các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật (về vốn, nhân sự, cơ sở vật chất) mới được phép hoạt động trong lĩnh vực này.

Tính đến 30/5/2018 có 328 doanh nghiệp được cấp giấy phép. Các doanh nghiệp đa phần có trụ sở chính tại Hà Nội (chiếm khoảng 60%), tại TP. Hồ Chí Minh (chiếm khoảng 20%) và 20% là doanh nghiệp có trụ sở chính tại các địa phương khác.

Đặc biệt, để ngăn chặn tình trạng cò mồi, môi giới và những vi phạm của doanh nghiệp liên quan đến việc lạm thu phí, Bộ LĐTBXH đã ban hành các quy định cụ thể về mức chi phí đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài (phí môi giới, tiền dịch vụ, tiền ký quỹ). Thông tin cụ thể về chi phí để đi làm việc theo các hợp đồng được Bộ thẩm định cũng đã được đăng tải và cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Nhằm giữ vững thị trường truyền thống và chủ chốt (Nhật Bản, Đài Loan) cũng như thị trường đang tiếp nhận lao động giúp việc gia đình (Ả rập -Xê út), Bộ cũng đã xây dựng các điều kiện để bảo đảm chỉ các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện mới tham gia cung ứng lao động sang các thị trường này.

Để tiếp tục có thêm nhiều lao động đi làm việc tại nước ngoài, Bộ LĐTBXH xác định 3 khâu đột phá đó là: Tiếp túc duy trì tốt các thị trường truyền thống gắn với mở rộng các thị trường mới; siết chặt các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đồng thời nâng cao kiến thức pháp luật và tay nghề chuyên môn cho người lao động khi đi lao động ở nước ngoài nhằm đáp ứng mọi đòi hỏi từ phía nước sở tại.

H.P

Nguồn :