M
14:03 | 07/03/2019

Mở rộng kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Nắm bắt nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức khảo sát, thu thập thông tin nhu cầu và nguyện vọng tìm việc làm, học nghề, khảo sát nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động của các doanh nghiệp, đồng thời kết nối với người lao động tổ chức Phiên giao dịch việc làm đầu Xuân 2019. 

mo rong ket noi cung cau lao dong Hơn 3.800 chỉ tiêu tai Phiên giao dịch việc làm online với 4 tỉnh, thành phố
mo rong ket noi cung cau lao dong Xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc
mo rong ket noi cung cau lao dong Ngày mai (5/3), diễn ra Phiên giao dịch việc làm online với 4 tỉnh, thành phố

Đa dạng cơ hội, vị trí việc làm

Phiên giao dịch được kết nối online với 4 tỉnh, thành phố đã thu hút 137 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, tuyển sinh với 3.843 chỉ tiêu.

Hoạt động trên nằm trong kế hoạch số 32/KH - UBND, ngày 25/1/2019 của UBND Thành phố về việc giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.

mo rong ket noi cung cau lao dong
Toàn cảnh phiên giao dịch việc làm đầu Xuân 2019

Phiên giao dịch việc làm được kết nối online giữa Sàn giao dịch việc làm tại Hà Nội với 4 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hải Dương, Bình Dương và Cần Thơ với 15 điểm, Sàn giao dịch việc làm của thành phố Hà Nội nhằm hỗ trợ nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm việc làm của người lao động.

Theo đó, tham gia Phiên giao dịch việc làm ngày 5/3 có 137 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, tuyển sinh với 3.843 chỉ tiêu trong đó thành phố Hà Nội có 73 doanh nghiệp tham gia cùng với 1.306 chỉ tiêu tuyển dụng chủ yếu tập trung ở các ngành nghề như: Nhân viên kỹ thuật, bán hàng, thu ngân, thợ vận hành máy, nhân viên sản xuất, công nghệ thông tin, kế toán... và nhiều doanh nghiệp nhu cầu tuyển dụng đa dạng cùng mức lương hấp dẫn hoàn toàn phù hợp cho người lao động, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Tại Phiên giao dịch việc làm cũng diễn ra hoạt động ký kết thỏa thuận hợp tác 3 bên giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp về công tác tuyển sinh học nghề, đào tạo và kết nối việc làm.

Cụ thể, tại sàn giao dịch việc làm Hà Nội có nhu cầu tuyển dụng 1.306 chỉ tiêu (gồm 1.206 chỉ tiêu xuất khẩu lao động; 100 chỉ tiêu tuyển sinh). Trong đó, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động nam cao hơn nữ là 3%, về trình độ, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật chiếm tỷ lệ cao nhất với 43,6%, cao đẳng, đại học chiếm tỷ lệ 41%, lao động phổ thông chiếm tỷ lệ 15,4%.

Về mức thu nhập, các doanh nghiệp đưa ra mức lương: 5-7 triệu đồng chiếm tỷ lệ 19,7%; 7-10 triệu đồng chiếm tỷ lệ 33,8%; 10-15 triệu đồng chiếm tỷ lệ 32,8%. Ngoài ra, độ tuổi 26-35 có chỉ tiêu lớn nhất, chiếm tỷ lệ 44,1%; độ tuổi 15-25 trở lên chiếm tỷ lệ 34,2%, còn lại nhóm 35 tuổi trở lên.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trong tổng số 1.206 chỉ tiêu tuyển dụng có tới hơn 100 chỉ tiêu tuyển dụng lao động thời vụ, bán thời gian sẽ tạo điều kiện cho các bạn sinh viên, người lao động có nhu cầu tìm công việc việc làm thêm nhằm tăng thu nhập.

Đặc biệt, với 100 nhu cầu tuyển sinh với các ngành nghề: Sữa chữa ô tô, xe máy, điện tử - điện lạnh, kỹ thật nấu ăn, may - thời trang, cơ khí... sẽ tạo điều kiện cho lao động có nhu cầu học nghề, nâng cao tay nghề tại các trường, cơ sở đào tạo có uy tín và nhiều năm kinh nghiệm trong công tác dạy nghề, hướng nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại Cần Thơ, 3 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng chủ yếu tập trung vào lao động phổ thông và công nhân kỹ thuật... Cả 3 doanh nghiệp đều không yêu cầu cao về tay nghề, cũng như kinh nghiệm, đây được xem là cơ hội rất lớn cho lực lượng lao động phổ thông trên địa bàn thành phố. Bắc Ninh tham gia với 8 doanh nghiệp, có nhu cầu tuyển dụng đa dạng như: Sản xuất, công nhân may, vận hành máy, gia công... với mức lương trung bình từ 7 - 15 triệu đồng, đem đến cho người lao động nhiều lựa chọn tốt hơn.

Hai tỉnh còn lại là Hải Dương và Bình Dương tập trung tuyển dụng nhiều vị trí việc làm tốt cho những lao động có tay nghề như: Phiên dịch, quản lý sản xuất, nhân viên IT, nhân viên kỹ thuật, nhân viên quản lý chất lượng, quản lý CNC, nhân viên lắp ráp... với mức lương vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đòi hỏi ứng viên phải chăm chỉ, nhanh nhẹn, chịu được áp lực, có trách nhiệm với công việc và ý thức cầu tiến.

Bà Nguyễn Thúy Phương - Phó Trưởng Phòng tuyển dụng nhân sự Tập đoàn FLC cho biết: Tập đoàn FLC cần tuyển dụng các vị trí: Kế toán, lễ tân, chăm sóc khách hàng, kinh doanh, bảo vệ và tổ chức sự kiện với 50 chỉ tiêu trên khu vực quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. “Tập đoàn FLC luôn coi người lao động là nguồn lực then chốt để tập đoàn phát triển, chính vì vậy, FLC luôn quan tâm, cũng như đặt lợi ích người lao động lên hàng đầu. Qua đây, Tập đoàn FLC tin tưởng sẽ trở thành doanh nghiệp thu hút người lao động trong cả nước”.

Thêm nhiều cơ hội cho các ứng viên

Thông tin về việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm trong năm 2019,ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: “Năm nay, chúng tôi tiếp tục phát huy các phiên giao dịch chuyên đề. Dự kiến sẽ mở khoảng 10 phiên chuyên đề với các ngành nghề phù hợp để hỗ trợ tốt nhất các nhóm nghành nghề và nhóm người lao động”. Bằng những việc làm thiết thực, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đang từng bước trở thành cầu nối tin cậy thu hút doanh nghiệp và người lao động trên cả nước.

Ông Thảo cũng thông tin thêm về việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại những quận huyện, đặc biệt là những nơi chưa có sàn giao dịch việc làm vệ tinh để tạo điều kiện thu hẹp khoảng cách về không gian, địa lý nhằm hỗ trợ được nhiều nhất cho người lao động cũng như các doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Theo ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội: Giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người lao động luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương. Việc này có ý nghĩa chính trị sâu sắc, không chỉ góp phần tăng trưởng kinh tế nói chung mà còn đảm bảo ổn định chính trị và an sinh xã hội. Đặc biệt, trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, lĩnh vực lao động việc làm đóng vai trò quan trọng và có những tác động trực tiếp tới người lao động trên địa bàn thành phố. Chính vì vậy,việc nâng cao chất lượng lao động Thủ đô là việc làm hết sức cần thiết.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Dân, thời gian qua, Thành ủy, UBND Thành phố đã quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, ban hành cơ chế hợp tác, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động, đảm bảo công khai minh bạch. Trong đó, việc thực hiện phát triển sàn giao dịch việc làm, qua đó đẩy mạnh giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững; chăm lo công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hoá hiện đại hoá là việc làm được Thành phố quan tâm đẩy mạnh.

Theo đó, năm 2018, tỉ lệ thất nghiệp tại thành thị giảm còn 2,41%, lao động qua đào tạo đạt 63,18%. Mục tiêu hướng tới của TP Hà Nội trong năm 2019 là giải quyết việc làm cho 154.000 lao động, giảm tỉ lệ thất nghiệp xuống dưới 4% và nâng tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 67%.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Năm 2019 được xác định là năm phát triển toàn diện, đặc biệt là tạo sự đột phá mạnh mẽ trong thị trường lao động. Đột phá phát triển thị trường lao động để tạo sự đồng bộ giữa kết nối đào tạo nghề với giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, gắn kết đào tạo với thị trường lao động; nhằm tạo ra sự chuyển dịch cơ bản, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao.

Để thực hiện được mục tiêu trên, các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thuộc các tỉnh, thành phố, hệ thống các Trung tâm dịch vụ việc làm cần tập trung thực hiện các giải pháp nhằm kết nối cung – cầu lao động, giúp đỡ cho người lao động có điều kiện nâng cao trình độ, chuyên môn kỹ thuật và tiếp cận việc làm bền vững.

Bảo Duy - Nguyễn Tôn

Nguồn :