M
16:07 | 14/04/2019

Máy bay lớn nhất thế giới lần đầu tiên cất cánh ở Mỹ

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới cất cánh trên sa mạc Mojave ở California, Mỹ vào thứ Bảy (ngày 13/4).

may bay lon nhat the gioi lan dau tien cat canh o my Máy bay lớn nhất thế giới sắp cất cánh

Đây là chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay do Stratolaunch Systems Corp - công ty của Paul Allen - người đồng sáng lập Microsoft thành lập - xây dựng.

may bay lon nhat the gioi lan dau tien cat canh o my
Chiếc máy bay lớn nhất thế giới cất cánh hôm 13/4. Ảnh: AFP.

Chiếc máy bay màu trắng có tên là Roc, có sải cánh dài bằng một sân bóng đá Mỹ và có 6 động cơ đã cất cánh vào khoảng 7h sáng, giờ địa phương sau đó bay trên không trong vòng khoảng 2 giờ. Máy bay sau đó hạ cánh an toàn tại cảng hàng không và không gian Mojave trước sự chứng kiến của đám đông cổ vũ.

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới này được thiết kế để thả tên lửa và các phương tiện không gian khác nặng tới 500.000 pound (250 tấn) ở độ cao 35.000 feet (khoảng 10.700km). Hãng sản xuất máy bay quảng cáo là Roc sẽ được dùng để triển khai vệ tinh "dễ như đặt vé máy bay".

Chuyến bay ngày 13/4 đạt tốc độ tối đa 300km/h và độ cao khoảng 5.000m, theo Stratolaunch.

Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates năm 1975, đã tuyên bố thành lập Stratolaunch năm 2011. Cty nhằm sản xuất các thiết bị để đưa vệ tinh vào không gian, cạnh tranh với các doanh nghiệp ở Mỹ như SpaceX của Elon Musk và United Launch Alliance - doanh nghiệp hợp tác của Boeing và Lockheed Martin.

Stratolaunch tuyên bố dự định sẽ phóng tên lửa đầu tiên từ Roc sớm nhất là vào năm 2020.

Ông Paul Allen đã qua đời cuối 2018 trong khi mắc bệnh ung thư chỉ vài tháng sau khi việc phát triển của máy bay được công bố. "Tất cả chúng ta đều biết Paul sẽ tự hào khi chứng kiến thành tựu lịch sử ngày nay. Máy bay là một thành tựu kỹ thuật đáng chú ý và chúng tôi chúc mừng tất cả những người tham gia" - Jody Allen - em gái ông Paul Allen nói.

Theo Thanh Hà/ laodong.vn

Nguồn :