M
10:31 | 26/10/2017

Mấu chốt vẫn là cải cách hành chính

Làm thế nào để phát triển nhanh, bền vững là những nội dung được các đại biểu Quốc hội quan tâm.

mau chot van la cai cach hanh chinh Triển khai chấm điểm xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2017
mau chot van la cai cach hanh chinh Huyện Sóc Sơn: Đột phá từ cải cách hành chính

Tại phiên thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra mới đây, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Bích Ngọc (Chủ tịch HĐNDTP Hà Nội) đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2017 và ước năm 2017 cũng như cơ bản nhất trí với các chỉ tiêu, giải pháp mà Chính phủ đề ra trong năm 2018, song vẫn đề nghị xem xét lại một số nội dung để chiến lược phát triển kinh tế - xã hội thực sự bền vững.

mau chot van la cai cach hanh chinh
ĐB Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại phiên thảo luận ở Tổ Hà Nội. Ảnh N.Tr

Cụ thể: Về 13 chỉ tiêu sẽ hoàn thành trong năm 2017, trong đó 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra như xuất khẩu tăng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng, số giường bệnh trên người dân… Song vấn đề đặt ra trong 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch, bản báo cáo cần phải xem xét, phân tích, đánh giá kỹ hơn về mặt được, chưa được hay cơ cấu tạo nên những kết quả đó ra sao? Ví dụ, khi báo cáo tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm xã hội (BHYT) của cả nước đạt 83%.

Báo cáo là thế, nhưng thực chất, ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa nhà nước hỗ trợ ở các địa phương này đạt tỷ lệ trên 90% số dân tham gia BHYT. Trong khi, ở vùng tự nguyện tham gia đóng góp, tỷ lệ người dân tham gia BHYT chỉ đạt đạt 50- 60%. “Cần phải phân tích một cách sâu sắc các chỉ tiêu này, để từ đó có giải pháp với từng đối tượng tham gia gia BHYT tự nguyện để đảm bảo quỹ”- ĐB Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị.

Về lĩnh vực cải cách hành chính, ĐB Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay: Nhiều đồng chí góp ý Hà Nội phải tăng cường sự lãnh đạo phối hơp với các bộ, ngành để giải quyết một số tồn tại, vướng mắc. Thời gian qua, Hà Nội đã “rất” tăng cường, chủ động xin ý kiến trực tiếp các cơ quan nói trên, nhưng cũng phải nói thật các bộ ngành cũng cần cải cách hành chính.

ĐB Nguyễn Thị Bích Ngọc dẫn chứng: “Có một vấn đề Hà Nội sốt sắng đưa lên, nhưng vòng đi vòng lại, từ chỗ này sang chỗ kia vẫn tương đối lâu. Chẳng hạn, một số công trình có tính chất đặc thù của Thành phố, song quay đi quay lại cũng mất trên 7 tháng. Do đó, bản thân mỗi bộ, ngành cũng phải thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho các địa phương, cơ quan, đơn vị… thực hiện nhiệm vụ của mình.

Hay như việc Thủ tướng nêu, các đơn vị báo cáo, việc quá hạn chỉ 2,8%. Nhưng đúng hạn phải xem lại có chuẩn không? Ra một văn bản gửi về cơ sở là đúng hạn, song cũng phải xem chất lượng việc giải quyết, không thực hiện được thì có gọi là đúng hạn không?. Đặc biệt, các cơ quan chức năng cũng cần phải rà soát lại các văn bản tránh sự chồng chéo bất hợp lý do xung đột các văn bản”.

L.Hà - X.Hải

Nguồn :