M
18:28 | 13/06/2018

Lòng yêu nước cần được thể hiện một cách tỉnh táo và sáng suốt

Người dân thể hiện sự quan tâm, lo lắng cho công việc Quốc gia là điều đáng quý, đáng trân trọng, là điều nên thường trực ở mỗi công dân. Nhưng, nếu thiếu bình tĩnh, sáng suốt, chính những sự quan tâm ấy lại trở thành sự cản trở đối với sự phát triển của đất nước.

long yeu nuoc can duoc the hien mot cach tinh tao va sang suot Lãnh đạo Tổng Liên đoàn thăm, động viên công nhân PouYuen Việt Nam
long yeu nuoc can duoc the hien mot cach tinh tao va sang suot Công nhân lao động trên địa bàn TP Hà Nội: Không để lòng yêu nước bị lợi dụng
long yeu nuoc can duoc the hien mot cach tinh tao va sang suot Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, công nhân lao động bình tĩnh, sáng suốt
long yeu nuoc can duoc the hien mot cach tinh tao va sang suot Tỉnh táo để bày tỏ lòng yêu nước!
long yeu nuoc can duoc the hien mot cach tinh tao va sang suot Lòng yêu nước chân chính!

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) Bùi Thị Thanh khẳng định như vậy khi trao đổi với báo chí về việc người dân tại một số địa phương bị lôi kéo, kích động tham gia phản ứng dự thao Luật Đặc khu.

long yeu nuoc can duoc the hien mot cach tinh tao va sang suot
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Thanh

Bà Bùi Thị Thanh cho biết: Chúng tôi đã có đánh giá sơ bộ trong những ngày qua, nguyên nhân chính là do các lực lượng chống đối, một số phần tử xấu lợi dụng khi Quốc hội bàn dự thảo Luật Đặc khu, lợi dụng lòng yêu nước của người dân để kích động, lôi kéo, người dân chưa có đầy đủ thông tin nên đã tham gia các hoạt động nói trên.

“Việc người dân nhiều địa phương, nhất là TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận thiếu thông tin, bị lôi kéo, kích động tham gia phản ứng dự thảo Luật Đặc khu - trong khi Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép lùi thời gian trình để tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự án luật là điều rất đau xót, đáng tiếc, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh trật tự, an toàn xã hội, làm xấu hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế”, bà Thanh nhấn mạnh.

Thực tế các dự thảo Luật nói chung và Luật Đặc khu nói riêng, Quốc hội trong quá trình chỉ đạo và xây dựng Luật đều tuân thủ quy trình chặt chẽ, có tiếp thu, lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân.

Theo bà Thanh, Quốc hội và Chính phủ luôn cầu thị và lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân. Đối với MTTQVN, tổ chức để tham gia góp ý phản biện dự thảo Luật thông qua các ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân theo hệ thống Mặt trận, qua các hội nghị góp ý phản biện của MTTQVN với nhiều ý kiến trách nhiệm của các nhà khoa học, những trí thức và các tầng lớp nhân dân ở địa phương.

long yeu nuoc can duoc the hien mot cach tinh tao va sang suot
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam tới thăm, động viên công nhân lao động Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (TP Hồ Chí Minh) yên tâm lao động sản xuất, không nghe theo lời kích động của các phần tử xấu. Ảnh: L.T

Lắng nghe ý kiến của nhân dân về dự thảo Luật, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép lùi thời gian trình để tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự án luật để Quốc hội thông qua vào kỳ họp sau, tuy nhiên do thiếu thông tin, người dân ở nhiều địa phương bị lôi kéo kích động, trở thành công cụ, tiếp tay cho kẻ xấu kích động gây rối mất an ninh chính trị, trật tự xã hội, phá hoại tài sản nhà nước, làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.

Bà Thanh cũng khẳng định, trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Đặc khu, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đầu mối để tiếp thu đầy đủ để điều chỉnh dự thảo Luật Đặc khu theo ý kiến phản biện của các tầng lớp nhân dân thông qua kênh MTTQVN. Sự cầu thị đó ít người nhắc đến, ít ai thấy sự phản biện tích cực, mang tính xây dựng rất cao đến từ MTTQVN đã được tiếp thu như thế nào. Tuy nhiên, do thiếu thông tin, không ít người lại xuyên tạc, bóp méo thông tin, dẫn dắt dư luận hiểu sai bản chất sự việc, tạo hiệu ứng tiêu cực trong xã hội rằng Chính phủ chưa lắng nghe người dân.

“MTTQVN với vai trò là trung tâm đại đoàn kết toàn dân tộc, đại diện cho ý chí và nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân, có trách nhiệm tiếp nhận ý kiến của nhân dân tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền. Người dân có thể thông qua các tổ chức thành viên, qua hệ thống Mặt trận các cấp để lắng nghe ý kiến của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên cơ sở đó tổng hợp báo cáo với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan soạn thảo các dự thảo về dự án, kế hoạch chính sách, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân”, bà Thanh nhấn mạnh.

Trước diễn biến phức tạp những ngày qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN cho rằng, chúng ta cần nhớ lại lời dạy và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là phải dựa vào dân, thấu hiểu lòng dân, lắng nghe ý kiến của dân, phải nói cho dân hiểu và làm cho dân tin.

Vì thế, bà Thanh cho rằng: Trước mắt, phải tăng cường phối hợp để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động giải thích để người dân hiểu đúng sự cần thiết phải ban hành các dự thảo Luật mà Quốc hội đang chuẩn bị cũng như để người dân thấy được ảnh hưởng từ việc bị lôi kéo kích động, tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của chính họ.

Bên cạnh đó, cần tổ chức các cuộc đối thoại, tọa đàm để người dân trao đổi thông tin, phản ánh tâm tư nguyện vọng từ đó lắng nghe, tiếp thu ý kiến, có sự phối hợp với các cơ quan liên quan đưa ra các giải pháp phù hợp, sát thực tế. Đặc biệt, MTTQ cần phối hợp với khối Dân vận tăng cường công tác tuyên truyền, vận động “Nghe dân nói, nói cho dân hiểu và làm cho dân tin” để góp phần cùng Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương sớm ổn định trở lại cuộc sống bình thường.

“Lòng yêu nước chân chính không bao giờ song hành cùng chủ nghĩa cực đoan, không đồng nghĩa với hành động quá khích. Lòng yêu nước được thể hiện một cách đúng đắn, tỉnh táo và sáng suốt mới là nguồn lực quan trọng để củng cố, tăng cường thêm sức mạnh cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Người dân Việt Nam với tình cảm yêu nước đừng để lòng yêu nước đó bị kẻ xấu lợi dụng”, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Bùi Thị Thanh khuyến cáo.

Nguồn :