M
15:19 | 28/05/2018

Lĩnh án sau 25 năm lẩn trốn

Dưới vỏ bọc là một công dân lương thiện, gương mẫu, Trần Thế Tuấn sau 25 năm gây án rồi bỏ nhà từ Bắc Giang vào Hà Giang để lẩn trốn, tưởng sự việc đã chìm vào quên lãng, nhưng Tuấn không ngờ rằng cuối cùng mình cũng phải đền tội.

linh an sau 25 nam lan tron Kẻ trộm chém vợ chồng cụ già lĩnh án
linh an sau 25 nam lan tron Kẻ cầm đầu đường dây mua bán 30 bánh heroin lĩnh án tử hình
linh an sau 25 nam lan tron Kẻ sát hại đồng nghiệp lĩnh án

Suốt 25 năm trốn lệnh truy nã về hành vi giết người, Trần Thế Tuấn (SN 1968, trú tại xóm 1, thôn Vân Cốc, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Hà Bắc nay là thôn Vân Cốc 1, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vẫn sống ung dung với tên mới là Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1972, quê ở xã Yên Lư, Yên Dũng) nhằm trốn tránh sự phát hiện, truy bắt của cơ quan công an.

Tuấn cho rằng, dưới “vỏ bọc” khác, một cuộc sống khác và trở thành con người khác ở nơi núi rừng heo hút tại xã Xuân Đức, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang thì không ai có thể phát hiện được. Chỉ khi chiếc còng số 8 của lực lượng khóa vào đôi tay của mình vào ngày 14/8/2017, Tuấn mới giật mình nghĩ đã tới lúc đã phải trả món nợ sau hơn hai mươi năm lẩn trốn.

Theo cáo trạng, ngày 7/7/1993, Tuấn và anh Thân Đức Thưởng (SN 1972) ở cùng thôn xảy ra mâu thuẫn với nhau do tranh chấp diện tích ruộng canh tác tại cánh đồng thôn Vân Cốc 1, xã Vân Trung (Việt Yên). Tuấn cho rằng anh Thưởng đắp bờ lấn sang ruộng nhà mình nên sắn đất đắp bờ lại.

linh an sau 25 nam lan tron
Bị cáo Trần Thế Tuấn

Tuấn vừa đắp bờ và có lời qua tiếng lại với anh Thưởng. Trong lúc đôi co, chỉ vì một chút thiếu kiềm chế, Tuấn đã dùng chiếc sào tre dài hơn ba mét đâm một nhát vào mắt trái anh Thưởng. Hậu quả làm anh Thưởng bị chết do vỡ hộp sọ, tổn thương não. Sau khi gây án, Tuấn nhanh chóng khăn gói lên đường lẩn trốn.

Sau những ngày tháng phiêu bạt ở Hà Giang, cuối cùng Tuấn tìm đến xã Xuân Đức (Bắc Quang) làm nơi sinh sống. Tuấn luôn sống khép kín và thường lảng tránh khi có ai đó hỏi đến quê hương bản quán.

Với vỏ bọc mới, sau 10 năm lang bạt nơi xứ người, năm 2002, Tuấn tiếp tục cưới vợ, sinh được hai con, rồi làm hộ khẩu, giấy tờ tùy thân, sống yên ổn với nghề trồng trọt và buôn bán tự do. Ở đây, Tuấn luôn thể hiện là một người đàn ông sống có trách nhiệm với gia đình, một công dân gương mẫu, tạo ấn tượng tốt được mọi người quý mến.

Ngần ấy thời gian trốn tránh, Tuấn cắt đứt toàn bộ liên lạc với người thân. Kể cả bố mẹ già, anh chị em ruột và vợ con ở quê nhà. Thậm chí khi bố chết, Tuấn không biết và cũng không thể về thắp một nén hương...

Trong thời gian ít ỏi chờ HĐXX nghị án, giây phút Tuấn được quây quần bên gia đình khiến ai nấy đều thương cảm xót xa. Tuấn không nghĩ rằng lúc này đây được gặp lại hai người vợ cùng bốn người con đã khôn lớn, những lời an ủi, động viên, thương cảm và sự tha thứ khiến Tuấn không thể cầm lòng.

Tại phiên tòa xét xử, Tuấn cho biết thêm: Trốn truy nã vất vả nhất có lẽ là cái tâm, chẳng lúc nào bản thân có một giấc ngủ ngon lành. Những cơn mơ sản, nỗi nhớ gia đình, sự ân hận cứ ám ảnh, giày vò khôn nguôi.

Giờ đây, khi đã ở tuổi xế bóng, nhìn những đứa con đang ngày một trưởng thành, lòng người đàn ông như Tuấn lại hướng về quê hương, đất tổ. Lúc này, Tuấn mong muốn các con của mình nhận lại anh em, biết đến quê cha đất tổ, rồi thay cha thắp cho ông nội một nén hương và bù đắp cho gia đình bị hại.

Sau thời gian nghị án, HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt Tuấn 12 năm tù giam về tội “Giết người”.

C.Dũng

Nguồn :