M
10:57 | 19/04/2018

Liên tiếp diễn ra các vụ bạo hành nhân viên y tế: Đâu là giải pháp?

Thời gian vừa qua, liên tiếp các vụ hành hung nhân viên y tế xảy ra với mức độ ngày càng dày, hành vi của các đối tượng ngày càng manh động. Mới đây nhất là vụ bạo hành bác sĩ xảy ra ngay tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội). Trước vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã lên tiếng kêu gọi, đề nghị ngành công an hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ hơn, thậm chí là “cắm chốt” tại bệnh viện để có thể bảo vệ tính mạng bác sĩ đang làm nhiệm vụ cứu người.

dau la giai phap 72113 Bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhi hành hung
dau la giai phap 72113 Bộ Y tế: Đề nghị truy cứu trách nhiệm đối tượng hành hung nhân viên y tế Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái

Đây là những ý kiến được Bộ trưởng Bô Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ với báo chí, trước sự bức xúc khi mà liên tiếp các cán bộ y tế bị hành hung trong thời gian qua. Đáng lo ngại, vấn nạn hành hung nhân viên y tế có hiện tượng lan rộng, tăng nhanh, trong khi sự phối hợp, chia sẻ, xử lý quyết liệt chưa được thể hiện thời gian qua.

Bộ trưởng cũng đưa ra những giải pháp để có thể bảo vệ cán bộ y tế, bảo vệ tính mạng của những người đang làm nhiệm vụ chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân. Theo đó, tư lệnh ngành y tế đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc một cách quyết liệt để đồng hành, bảo vệ và hỗ trợ ngành y tế và cán bộ y tế. “Vì hành hung cán bộ y tế đang thi hành công vụ là vi phạm nghiêm trọng Luật Hình sự đã được sửa đổi năm 2017”, Bộ trưởng nói.

dau la giai phap 72113
Bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn đang bị người nhà bệnh nhân hành hung. Ảnh cắt từ camera bệnh viện.

Và việc bảo vệ nhằm để cán bộ y tế không đơn độc trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình để họ có thể chăm sóc, cứu chữa người bệnh nói chung và kể cả cứu chữa những người nhà của những đối tượng đang hành hung họ. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hy vọng giữa các đơn vị y tế và ngành công an sẽ có những ký kết, phối hợp, lập đường dây nóng để có thể gọi bất cứ lúc nào khi có sự cố xảy ra trong bệnh viện.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, nếu thực hiện những giải pháp này sẽ giảm đáng kể tình trạng hành hung bác sĩ. Đơn cử như tại các bệnh viện: Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng), Bệnh viện Ninh Bình nhờ có ký kết với công an, có lực lượng công an mặc quân phục tuần tra đã có tính chất răn đe, ngăn chặn có hiệu quả. “Trong khi, việc chống bác sĩ bị hành hung, lực lượng bảo vệ trong bệnh viện gần như khó có tác dụng cao, còn công an phường không đến kịp. Chỉ khi có công an cắm chốt tại bệnh viện, mới có thể ngăn chặn kịp thời, hiệu quả những hiện tượng hành hung nhân viên y tế”, Bộ trưởng Bộ Y tế phân tích.

Đồng thời, tư lệnh ngành cũng mong các bệnh viện phối hợp với ngành công an lắp đặt hệ thống camera để quan sát, theo dõi những hành vi mà các đối tượng gây ra với cán bộ y tế. “Việc này cần làm quyết liệt, còn khi xảy ra hành hung bác sĩ cần điều tra, xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Cụ thể, như vụ hành hung bác sĩ tại Bệnh viện Thạch thất ngày 16/4/2017, người hành hung bác sĩ đã bị phạt 9 tháng tù giam là một vụ điển hình” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng kiên quyết phản đối hành vi đánh bác sĩ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù có ý kiến cho rằng “không có lửa thì không có khói”, hay cho rằng thái độ, hành xử của y bác sĩ cũng là một phần nguyên nhân. Bởi, thái độ của y bác sĩ là một phạm trù khác, là trách nhiệm của bệnh viện. Bộ Y tế đã có đề án đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế. Nếu nhân viên y tế có thái độ, hành vi chưa phù hợp, đó là câu chuyện của vấn đề đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của ngành y. “Còn nếu cho rằng việc bác sĩ bị hành hung do thái độ, thì hóa ra chúng ta đang đồng tình, chia sẻ với những người vi phạm luật hình sự”, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ quan điểm.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhìn nhận hành hung nhân viên y tế là một thực tế đáng buồn. Nhưng buồn nhất là đa số những kẻ hành hung đối với các nhân viên trong ngành y không chỉ có côn đồ, mà còn là những đối tượng có tiền án tiền sự mà ngay cả những người dân thường, thậm chí có những cán bộ trong bộ máy nhà nước hay doanh nhân thành đạt. Bởi vậy, lãnh đạo ngành Y tế mong muốn cần có những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế được hoạt động chữa bệnh cứu người trong môi trường an toàn, nhân văn và không có bạo lực.

Minh Khuê

Nguồn :