M
09:51 | 10/11/2018

LĐLĐ quận Long Biên: Đổi mới, sáng tạo, đi đầu

(LĐTĐ) Được sự chỉ đạo sát sao của quận ủy, sự phối hợp chặt chẽ của UBND và các ban ngành của quận, đặc biệt với sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo của Ban thường vụ, Ban chấp hành; phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn quận Long Biên năm 2018 đã đạt được hiệu quả toàn diện, trong đó có nhiều mặt xuất sắc nổi bật.  

ldld quan long bien doi moi sang tao di dau Quận Long Biên: Thêm 315 đoàn viên gia nhập tổ chức Công đoàn
ldld quan long bien doi moi sang tao di dau Hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu thành phố giao
ldld quan long bien doi moi sang tao di dau LĐLĐ Long Biên: Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành

Đây là ghi nhận của Đoàn kiểm tra số 3 LĐLĐ Thành phố do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến làm trưởng đoàn tại buổi làm việc với LĐLĐ quận Long Biên chiều 9/112018.

Dự buổi làm việc về phía lãnh đạo quận Long Biên có Phó Bí thư thường trực Quận ủy Long Biên Nguyễn Huy Thắng; Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Long Biên Nguyễn Quốc Long; Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương.

Với sự chuyên nghiệp, bài bản và khoa học, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn quận Long Biên năm 2018 đã được Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng báo cáo với Đoàn kiểm tra một cách ngắn gọn, súc tích mà đầy đủ thông qua trình chiếu số liệu và hình ảnh trực quan trên thiết bị công nghệ thông tin.

ldld quan long bien doi moi sang tao di dau
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến phát biểu tại buổi làm việc

Theo bà Phan Thị Thu Hằng, năm 2018, với phương châm “Chủ động, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt và hướng về cơ sở”, các cấp công đoàn quận Long Biên đã triển khai thống nhất, đồng bộ các mặt công tác; hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ (45/45 đầu việc). Đặc biệt LĐLĐ quận luôn lựa chọn hoạt động tập trung, trọng điểm để chỉ đạo có tính đột phá, luôn luôn đổi mới, sáng tạo để không nhàm chán cho cơ sở và đoàn viên cũng như CNVCLĐ.

Những kết quả nổi bật phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận Long Biên năm 2018 có thể kể đến như: đến ngày 31/10/2018 LĐLĐ quận đã hoàn thành 100% chỉ tiêu đề ra từ đầu năm, trong đó có nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành vượt mức như: Chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở, Chỉ tiêu thu kinh phí, đoàn phí công đoàn, Chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết 9C của BCH Tổng LĐLĐ VN về điều chỉnh giảm tỉ trọng 10% chi hành chính, hoạt động phong trào để tạo nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn…

Cùng với đó, LĐLĐ quận đã mưu với Thường trực Quận ủy, phối hợp với UBND quận báo cáo LĐLĐ Thành phố khảo sát và đã gắn biển 01 công trình, LĐLĐ quận đã xây dựng 02 công trình chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập quận và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. LĐLĐ quận đã xây dựng và đưa vào hoạt động 04 “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” ...thu hút hàng chục ngàn lượt người lao động tham gia, là địa điểm tổ chức các lớp hạt nhân văn hoá cơ sở, liên hoan VHVN- TDTT, sân chơi “Giờ thứ 9”...cho CNLĐ trên địa bàn.

Đặc biệt, thực hiện chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, năm 2018, LĐLĐ Quận tiếp tục chú trọng hướng các hoạt động về cơ sở, lấy cơ sở là địa bàn hoạt động. LĐLĐ quận đã tổ chức hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện thẻ ưu đãi đoàn viên. Sau 1 năm triển khai thực hiện đã có 19 DN ký cam kết ưu đãi giảm từ 5 đến 20%, có 10.789 lượt đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi. Năm 2018 cũng là năm thứ 5 năm liên tục LĐLĐ Quận đã tổ chức “Chuyến xe nghĩa tình” đưa hàng nghìn CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết…

ldld quan long bien doi moi sang tao di dau
Phó Bí thư thường trực Quận ủy Long Biên Nguyễn Huy Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên trong đoàn kiểm tra LĐLĐ Thành phố đều có ý kiến trao đổi nhằm làm rõ hơn kết quả phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn quận Long Biên năm 2018. Hầu hết các ý kiến đều đồng tình đánh giá cao kết quả hoạt động của LĐLĐ quận Long Biên, nhất là sự đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động hướng về cơ sở, vì quyền, lợi ích của đoàn viên công đoàn và người lao động.

Ông Hà Đông, Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố, Phó trưởng đoàn Kiểm tra cho rằng, LĐLĐ quận Long Biên đã có những việc làm tiên phong, chưa đơn vị nào làm như: tổ chức lớp đào tạo hạt nhân văn hóa cơ sở bộ môn khiêu vũ cho CNLĐ; tổ chức sân chơi “Giờ thứ 9” cho CNLĐ v.v…Một số thành viên khác của đoàn kiểm tra đánh giá cao hoạt động thường niên tổ chức các chuyên xe đưa công nhân về quê ăn tết, triển khai thực hiện thẻ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn của LĐLĐ quận Long Biên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư thường trực quận ủy Long Biên Nguyễn Huy Thắng nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao sự tích cực, chủ động, đổi mới, sáng tạo của Ban thường vụ, Ban chấp hành LĐLĐ quận cũng như những đóng góp của tổ chức công đoàn quận Long Biên với việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương.

“Đến thời điểm này, các đồng chí đã hoàn thành một năm làm việc với số lượng công việc tương đối nhiều, hiệu quả tốt và rõ nét. Không những thực hiện tốt các hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị do quận giao mà các đồng chí còn luôn tích cực, chủ động nghĩ ra những cách làm hay, những việc làm mới, tham mưu tốt cho cấp ủy, phối hợp chặt chẽ với UBND và các phòng ban chức năng. Tất cả công việc các đồng chí làm đều vì mục đích chăm lo, bảo vệ, nâng cao lợi ích của đoàn viên, người lao động, khích lệ đoàn viên, CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng quận Long Biên ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”- Phó Bí thư thường trực Quận ủy Long Biên ghi nhận.

ldld quan long bien doi moi sang tao di dau
Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng báo cáo kết quả hoạt động công đoàn quận Long Biên năm 2018

Thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến cũng ghi nhận, đánh giá cao cách làm bài bản, chuyên nghiệp và kết quả xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn quận Long Biên năm 2018.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến, truyền thống trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn quận Long Biên là luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Quận ủy, Hội đồng nhân dân, sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của UBND, các phòng ban chức năng và đặc biệt là đội ngũ cán bộ LĐLĐ quận rất tâm huyết, nhiệt tình, luôn chủ động, sáng tạo, lăn lộn với phong trào. Những điều này đã dẫn đến kết quả là LĐLĐ quận Long Biên đã làm được rất nhiều đầu việc như trong báo cáo và có những công việc mà báo cáo không thể nêu hết được.

Trong đó, LĐLĐ quận Long Biên đã đi đầu từ nhiều năm nay trong việc tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê ăn tết, tổ chức cho đoàn viên, người lao động vay vốn giải quyết việc làm, trao mái ấm công đoàn, khám sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động… Nhất là những năm gần đây, khi Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai thực hiện chủ trương vì lợi ích đoàn viên, LĐLĐ quận Long Biên lại tích cực thực hiện chủ trương này với việc tiên phong ký kết với các đối tác, doanh nghiệp để thực hiện các chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, tiên phong triển khai thẻ ưu đãi đoàn viên v.v…

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến cũng dành nhiều lời biểu dương công tác vận động ủng hộ quỹ xã hội, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, tổ chức thành công Đại hội điểm cấp quận của LĐLĐ quận Long Biên.

Về nhiệm vụ của năm 2019, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến yêu cầu LĐLĐ quận Long Biên bám sát phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế xã hội quận Long Biên năm 2019, căn cứ phương hướng, nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2019 của LĐLĐ Thành phố để xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm 2019 một cách phù hợp.

Trước mắt từ nay đến hết năm 2018, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến yêu cầu LĐLĐ quận Long Biên cần rà soát lại toàn bộ chỉ tiêu, nhiệm vụ, công việc của năm 2018 để tập trung hoàn thiện nếu chưa hoàn thành. Cuối năm là thời điểm hết sức nhạy cảm, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn trong quan hệ lao động liên quan đến việc trả lương, thưởng Tết của các doanh nghiệp vì vậy các cấp công đoàn quận Long Biên cần quan tâm nắm chắc diễn biến tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của CNLĐ, kịp thời báo cáo cấp ủy, công đoàn cấp trên để giải quyết xử lý kịp thời nếu có vướng mắc. Đặc biệt, LĐLĐ quận Long Biên cần chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Dương lịch 2019, tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho người lao động một cách thiết thực, hiệu quả và làm tốt công tác tổng hợp báo cáo, tổng kết năm 2018.

Nguồn :