M
18:55 | 06/12/2018

LĐLĐ quận Hà Đông: Xứng đáng với niềm tin của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Với tinh thần hướng về cơ sở, đồng hành cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động (NLĐ). Thời gian qua, công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ của LĐLĐ quận Hà Đông đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Qua đó, khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên và NLĐ.

ldld quan ha dong xung dang voi niem tin cua doan vien nguoi lao dong Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh: Chú trọng cả về chất và lượng
ldld quan ha dong xung dang voi niem tin cua doan vien nguoi lao dong LĐLĐ quận Hà Đông tuyên dương 81 công nhân giỏi, lao động giỏi

Triển khai thực hiện “Năm vì lợi ích của đoàn viên công đoàn năm” năm 2018, với phương châm lấy đoàn viên, CNVCLĐ là trung tâm. Ngay từ đầu năm, các cấp công đoàn quận Hà Đông đã thể hiện trách nhiệm và vai trò, chức năng đại diện cho NLĐ tham gia quản lý, cùng các đơn vị, doanh nghiệp sắp xếp lao động sản xuất, cải cách thủ tục hành chính.

ldld quan ha dong xung dang voi niem tin cua doan vien nguoi lao dong
Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông Phùng Thị Khanh phát biểu tại một lớp tập huấn nâng cao công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho đoàn viên và NLĐ.

Cùng với đó, LĐLĐ quận phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn đồng cấp triển khai việc tổ chức Hội nghị dân chủ đầu năm đảm bảo đúng nội dung, tiến độ. Qua đó, có 115/115 đơn vị tổ chức Hội nghị CBCCVC (đạt 100%); 72/107 đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ…

Thông qua việc tổ chức này, đã phát huy được quyền dân chủ của đoàn viên, CNVCLĐ. Qua đó, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị doanh nghiệp phát triển bền vững.Theo đại diện của LĐLĐ quận Hà Đông, để thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”, LĐLĐ quận đã triển khai hướng dẫn công đoàn cơ sở (CĐCS) với các nội dung cụ thể như: Quy trình xây dựng, thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp…

Đặc biệt, nhằm triển khai thực hiện “Năm vì lợi ích của đoàn viên công đoàn”, thời gian qua, LĐLĐ quận thường xuyên duy trì, nâng cao chất lượng các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ của tổ chức Công đoàn như: Phối hợp với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tặng 105 suất quà cho tân binh lên đường nhập ngũ năm 2018; thăm hỏi, trợ cấp đột xuất gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, con CNVCLĐ vượt khó học giỏi…với 225 suất quà, tổng số tiền là 115 triệu đồng.

Cũng trong năm 2018, các cấp công đoàn trên địa bàn quận Hà Đông đã phối hợp với chính quyền chuyên môn tặng 11.218 suất quà Tết trị giá gần 5,4 tỉ đồng cho CNVCLĐ; trợ cấp khó khăn đặc biệt cho 558 lượt CNVCLĐ với tổng số tiền là 548 triệu đồng…

Nhằm động viên, khích lệ tinh thần các em học sinh có kết quả học tập tốt, là con, cháu CNVCLĐ có thành tích học tập cao, đỗ đại học, các cháu có hoàn cảnh vượt khó học giỏi…tính đến thời điểm hiện tại, LĐLĐ quận đã hỗ trợ cho 10.161 cháu với tổng số tiền là trên 2 tỉ đồng. Ngoài ra, LĐLĐ quận cũng phối hợp với Siêu thị Big C Hồ gươm trao tặng 25 suất quà cho CNLĐ và các cháu có hoàn cảnh khó khăn trong các ngày lễ, ngày Tết với tổng số tiền 75 triệu đồng.

Với phương châm lấy đoàn viên, CNVCLĐ là trung tâm, đồng thời nâng cao công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ, thời gian qua, bà Phùng Thị Khanh, Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông cho biết, Liên đoàn tiếp tục triển khai hướng dẫn các CĐCS lập dự án vay vốn Quỹ trợ vốn CNVCLĐ Thủ đô nhằm phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống thu nhập, giải quyết việc làm cho CNVCLĐ. Trong năm qua, phối hợp giải ngân 2 dự án Quỹ hỗ trợ vốn CNVCLĐ phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền là 320 triệu đồng.

Năm qua, nhằm cải thiện chế độ phúc lợi, nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ theo tinh thần Nghị Quyết 7c/NQ – BCH của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tại quận Hà Đông đã có 88 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca theo hình thức tự nấu, hoặc thuê nhà cung cấp bên ngoài mang vào phục vụ NLĐ. Trong đó, chất lượng bữa ăn và công tác VSATTP được chú trọng… Bên cạnh đó, các đơn vị có quy mô sản xuất nhỏ không tổ chức bữa ăn ca, đã thực hiện hỗ trợ tiền ăn ca cho NLĐ, với mức tối thiểu là 20.000 – 25.000 đồng.

Đặc biệt, hưởng ứng Tháng công nhân năm 2018, tháng hành động vệ ATVSLĐ, LĐLĐ quận đã tổ chức 2 lớp huấn luyện ATVSLĐ cho 180 cán bộ chủ chốt CĐCS, NLĐ…đồng thời, chỉ đạo các CĐCS tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng như: Treo băng zôn, khẩu hiệu; tổ chức thăm, tặng quà cho NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức tập huấn cho CNLĐ về công tác ATVSLĐ – PCCC, trong năm các CĐCS đã tổ chức tập huấn được 212 lớp, với sự tham gia của 11.562 lượt CNLĐ tham gia. Hàng năm, có trên 85% CĐCS tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 7.823 lượt CNVCLĐ.

Với những cách làm đổi mới, hiệu quả, có thể thấy, năm qua tổ chức Công đoàn quận Hà Đông đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Các hoạt động không chỉ thiết thực, ý nghĩa với NLĐ, mà các chế độ phúc lợi cho NLĐ cũng được nâng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, để công tác chăm lo, bảo vệ quyền đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ đạt được những kết quả tốt hơn nữa, theo đại diện của LĐLĐ quận Hà Đông, thời gian tới LĐLĐ quận tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, hướng mọi hoạt động về cơ sở.

Đồng thời, phát triển và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, qua đó tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương và đơn vị.

Đỗ Đạt

Nguồn :