M
15:25 | 09/11/2018

LĐLĐ quận Đống Đa: Nhiều cách làm mới trong phát triển công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Sáng nay (9/11), đoàn kiểm tra số 5 của LĐLĐ TP Hà Nội do đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Đống Đa để nắm bắt kết quả hoạt động của LĐLĐ quận trong năm 2018 và phương hướng hoạt động trong năm 2019.

ldld quan dong da nhieu cach lam moi trong cong tac thanh lap cong doan co so Hoạt động Công đoàn quận Cầu Giấy năm 2018: Phát huy tính chủ động, sáng tạo
ldld quan dong da nhieu cach lam moi trong cong tac thanh lap cong doan co so Khảo sát đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại huyện Ứng Hòa
ldld quan dong da nhieu cach lam moi trong cong tac thanh lap cong doan co so Tổ chức đoàn doanh nghiệp và báo chí khảo sát sản phẩm du lịch Tây Nam Bộ

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Khương Anh – Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa cho biết: Năm 2018, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận Đống Đa tiếp tục được duy trì và có chiều hướng phát triển.

Ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận Đống Đa đã kết hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp và Quận đoàn Đống Đa trong công tác phát triển công đoàn cơ sở (CĐCS), phát triển Đảng và nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS ngoài nhà nước. Kết quả, tính đến hết tháng 10/2018, LĐLĐ quận đã thành lập được 44/32 CĐCS (vượt 135%) với 1.524/1.200 đoàn viên (vượt 127%) chỉ tiêu thành phố giao. Đồng thời giới thiệu thành lập mới 2 Chi bộ Đảng và thành lập 7 tổ chức cơ sở đoàn thanh niên.

ldld quan dong da nhieu cach lam moi trong cong tac thanh lap cong doan co so
Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: P.T)

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận cũng phối hợp với Chi cục thuế, BHXH và mời lãnh đạo quận Đống Đa cùng tham gia đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tuyên dương, khen thưởng các doanh nghiệp đã có thành tích thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế, kinh phí công đoàn, BHXH. Đồng thời tổ chức đối thoại chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho trên 100 người lao động.

Thông qua Hội nghị để tuyên truyền, cung cấp, bổ sung các thông tin; chất vấn, giải đáp, làm rõ các vấn đề mà CNLĐ quan tâm. Từ đó, giúp cho người lao động và người sử dụng lao động hiểu về quyền lợi và trách nhiệm của mình, góp phần đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, LĐLĐ quận đã cùng các CĐCS tham gia tiếp xúc với CNLĐ và làm việc với chủ các doanh nghiệp – nơi chưa có tổ chức công đoàn để giải quyết những khiếu nại hợp pháp, chính đáng của CNLĐ; giải thích, động viên CNLĐ thông cảm, chia sẻ với doanh nghiệp những khó khăn, giúp doanh nghiệp đứng vững, duy trì sản xuất để người lao động không mất việc. Vì vậy, tính đến thời điểm hiện tại, không có người lao động bị mất việc và không có việc làm.

ldld quan dong da nhieu cach lam moi trong cong tac thanh lap cong doan co so
Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Nguyễn Khương Anh báo cáo kết quả làm việc tại buổi làm việc. (Ảnh: P.T)

Đặc biệt, LĐLĐ quận Đống Đa còn thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp trong việc khởi kiện các chủ thể có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Trong năm 2018, đã truy thu 26 doanh nghiệp nợ đóng BHXH cho người lao động với tổng số tiền 17,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, LĐLĐ quận đã phối hợp với Công ty Cổ phần PT Food thực hiện chương trình ưu đãi giảm giá sản phẩm nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động. Đến nay, đã có gần 1.000 lượt đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối tác và hưởng lợi từ chương trình với trị giá trên 42 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, đoàn đã tiến hành kiểm tra các công tác về báo cáo, thi đua khen thưởng, chăm lo bảo vệ đời sống cho người lao động; công tác xây dựng thỏa ước lao động tập thể; quỹ tài chính và việc thực hiện thu phí công đoàn; công tác tuyên truyền; công tác nữ công… Qua đó, các thành viên trong đoàn đã có những ý kiến trao đổi để nắm bắt rõ hơn về những kết quả đã đạt được, những mặt còn tồn tại hạn chế và đưa ra định hướng cho từng mặt hoạt động chuyên đề của LĐLĐ quận Đống Đa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư thường trực Quận ủy Đống Đa Đặng Việt Quân ghi nhận những kết quả mà LĐLĐ quận Đống Đa đã đạt được trong thời gian vừa qua. Theo Phó Bí thư thường trực Quận ủy Đống Đa, hiện nay có rất nhiều hoạt động. Do đó, LĐLĐ quận Đống Đa nên lựa chọn những hoạt động đặc thù của địa phương, đơn vị để tránh dàn trải, không có điểm nhấn. Đồng thời, quan tâm hơn nữa đến công tác đối thoại với CNVCLĐ…

ldld quan dong da nhieu cach lam moi trong cong tac thanh lap cong doan co so
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. (Ảnh: P.T)

Đánh giá về kết quả hoạt động công đoàn của LĐLĐ quận Đống Đa từ đầu năm đến nay, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh: Năm 2018, LĐLĐ quận Đống Đa đã cơ bản phát huy được vai trò, nhiệm vụ của mình trong việc phối hợp với chuyên môn thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động; các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động được triển khai tốt; công tác thu chi tài chính công đoàn cơ bản đã đảm bảo trích nộp quỹ theo chỉ đạo của thành phố…

Thời gian sắp tới, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị LĐLĐ quận Đống Đa bám sát nhiệm vụ chính trị của quận và thành phố để trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch hoạt động sao cho phù hợp, làm rõ vai trò của tổ chức công đoàn. Đồng thời chủ động hơn trong công tác tham mưu, phối hợp; quan tâm đến công tác quản lý tài chính, văn thư, lưu trữ, chế độ thông tin báo cáo; các chương trình phúc lợi cho đoàn viên…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Nguyễn Khương Anh đã thay mặt Ban thường vụ LĐLĐ quận rút kinh nghiệm, bổ sung đầy đủ báo cáo theo đúng hạn định và sớm xử lý những vấn đề đã được LĐLĐ thành phố nêu.

P.T

Nguồn :