M
20:30 | 17/10/2018

Hoạt động công đoàn cơ sở giáo dục quận Đống Đa

Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả

(LĐTĐ) Năm học 2017-2018, Công đoàn các trường trên địa bàn quận Đống Đa đã phối hợp với chính quyền tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch, từng bước đổi mới, chủ động chỉ đạo tổ chức hiệu quả các hoạt động, phù hợp với điều kiện mỗi cơ sở giáo dục.

1.600 vận động viên tham gia hội khoẻ CNVCLĐ quận năm 2018
LĐLĐ quận Đống Đa trao 72 suất quà cho các cháu con CNVCLĐ quận
LĐLĐ quận Đống Đa: Hơn 400 đại biểu tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn
LĐLĐ quận Đống Đa đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Chính Hữu tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP cho tập thể, cá nhân xuất sắc. (Ảnh Nhật Thịnh)

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Cao Đắc Trường tại Hội nghị “Tổng kết công tác công đoàn cơ sở giáo dục năm học 2017 - 2018”, do LĐLĐ quận tổ chức sáng 16/10 vừa qua.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Cao Đắc Trường, sau khi tiếp nhận bàn giao CĐCS các nhà trường từ Công đoàn ngành Giáo dục, hiện tổng số công đoàn trường học trực thuộc LĐLĐ quận là 72 trường (trong đó có 62 trường công lập và 10 trường dân lập) với 2844 cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) các cấp học.

Trong năm học 2017 – 2018, LĐLĐ quận đã phối hợp với Phòng Giáo giục và đào tạo quận thực hiện hiệu quả nhiều nội dung, mục tiêu đề ra. Trong đó thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, CBGVNV;, tham gia quản lý, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Cụ thể LĐLĐ quận chỉ đạo CĐCS phối hợp chính quyền xây dựng quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ năm học, tổ chức tốt Hội nghị cán bộ viên chức ngay từ đầu năm học, thông qua các quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế đánh giá thi đua khen thưởng, quy chế làm việc. Các quy chế đã xác định được quyền và trách nhiệm của CBGVNV trong đơn vị, tạo môi trường làm việc đảm bảo tính thân thiện, công khai, dân chủ. Năm học 2017-2018 đã có 62/62 trường học tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức đạt 100% và 8/10 trường học ngoài công lập tổ chức hội nghị NLĐ đồng thời xây dựng được thỏa ước lao động tập thể.

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của UBND quận (Ảnh Nhật Thịnh)

Công tác thăm hỏi trợ cấp CBGVNV có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt được công đoàn các cấp quan tâm. Nhân dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018, LĐLĐ quận chỉ đạo CĐCS các trường học chủ động tham mưu cho chính quyền chăm lo CBGVNV diện chính sách, diện có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ quận trợ cấp 25 giáo viên, nhân viên với tổng số tiền trợ cấp trên 12 triệu đồng. Đồng thời LĐLĐ quận đã trợ cấp đột xuất cho 5 giáo viên, nhân viên mắc bệnh hiểm nghèo, gặp khó khăn với tổng số tiền 5 triệu đồng.

Các CĐCS đã trợ cấp khó khăn cho 173 trường hợp với tổng số tiền trên 90 triệu đồng. Ngoài ra, toàn ngành cũng như các CĐCS chủ động tổ chức và tham gia tích cực trong các cuộc vận động trợ cấp khó khăn, quần áo, sách vở cho học sinh các vùng khó khăn, trẻ em khuyết tật, tham gia phong trào hiến máu tình nguyện của quận và TP…

Bên cạnh chú trọng công tác chăm lo cho CBGVNV, LĐLĐ và phòng GD- ĐT quận còn phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, quán triệt về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành cho cán bộ, đoàn viên, người lao động…

Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Cao Đắc Trường trao thưởng cho các tập thể, cá nhân (Ảnh Nhật Thịnh)

Hai bên cũng đã phối hợp phổ biến, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong ngành GD-ĐT trong việc thường xuyên học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay, cũng như phối hợp khen thưởng, tuyên truyền nhân rộng những tập thể, cá nhân cán bộ, giáo viên, đoàn viên công đoàn tiêu biểu trong các phong trào thi đua của ngành Giáo dục và của tổ chức Công đoàn Thủ đô.

Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các Trường học thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế tới đội ngũ cán bộ quản lý, Công đoàn trong toàn ngành.

Các Công đoàn trường tiếp tục đăng ký xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa năm 2017: 45/62 trường học được công nhận đơn vị chuẩn văn hóa, 24 đơn vị Quận khen thưởng.

Đặc biệt, việc phối hợp tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành Giáo dục cũng là một nội dung quan trọng được hai bên phối hợp chặt chẽ, thực hiện đạt được hiệu quả cao.

Các phong trào thi đua và các cuộc vận động ngày càng được triển khai sâu rộng. Công đoàn các trường tích cực đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Nhà giáo Hà Nội giúp đỡ học sinh có khó khăn”, “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”. LĐLĐ và phòng GD&ĐT phối hợp tổ chức tốt Hội thi giáo viên giỏi, kỳ thi học sinh giỏi các cấp học.

Phong trào thi đua “Hai tốt” được CBGV tích cực hưởng ứng qua các đợt hội giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp với tinh thần “Thiết thực - Hiệu quả”. Công đoàn các đơn vị đã động viên giáo viên tham gia Hội giảng, Hội thi giáo viên giỏi các cấp, các buổi sinh hoạt chuyên đề, bồi dưỡng chuyên môn.

Nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn từ cơ sở, ngay từ đầu năm học, LĐLĐ quận Đống Đa đã triển khai văn bản hướng dẫn triển khai các hoạt động công đoàn năm học 2017-2018, LĐLĐ Quận tiếp tục triển khai kế hoạch đổi mới công tác bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn. Chỉ đạo 100% các Trường tổ chức Đại hội công đoàn theo nhiệm kỳ. Đã bầu được 192 ủy viên BCH, 124 ủy viên UBKT.

Toàn ngành có nhiều trường xuất sắc trong hoạt động CĐCS và trong các hoạt độngcông đoàn quận với nhiều hình thức sáng tạo và phong phú mang nét đặc trưng điển hình. Tỷ lệ công đoàn cơ sở vững mạnh đạt 100%, trong đó công đoàn xuất sắc 38/72 đơn vị, không có công đoàn xếp loại yếu kém.

Tổ chức kiềm tra bình xét công đoàn trường học có thành tích trong hoạt động công đoàn năm học 2017-2018, kết quả, Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen 01 cá nhân; LĐLĐ thành phố tặng bằng khen cho 05 tập thể và 02 cá nhân, UBND quận tặng giấy khen cho 18 tập thể và 16 cá nhân ; LĐLĐ quận tặng giấy khen cho 17 tập thể, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc hoạt động công đoàn và tặng giấy chứng nhận cho 22 CĐCS vững mạnh.

Trần Vũ

Nguồn :