M
09:27 | 29/04/2018

LĐLĐ huyện Phúc Thọ: Thiết thực các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ huyện Phúc Thọ trong quý I năm 2018 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là kết quả trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên và người lao động (NLĐ).

ldld huyen phuc tho thiet thuc cac hoat dong cham lo cho doan vien nguoi lao dong LĐLĐ huyện Phúc Thọ phát động Tháng công nhân 2018
ldld huyen phuc tho thiet thuc cac hoat dong cham lo cho doan vien nguoi lao dong Triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo cho nữ CNVCLĐ
ldld huyen phuc tho thiet thuc cac hoat dong cham lo cho doan vien nguoi lao dong “Vì lợi ích đoàn viên, CNVCLĐ”
ldld huyen phuc tho thiet thuc cac hoat dong cham lo cho doan vien nguoi lao dong LĐLĐ huyện Phúc Thọ: Tết sum vầy - Xuân yêu thương

Theo đó, thực hiện chủ đề năm 2018 của TP Hà Nội và huyện Phúc Thọ là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; tiếp tục thực hiện năm “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn” LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp cùng với chuyên môn chăm lo đời sống cho CNVCLĐ trong dịp tết Nguyên đán 2018, tổ chức thăm hỏi tặng quà cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời phối hợp giám sát việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Kết quả, tổng số tiền chăm lo trong dịp tết đối với CNVCLĐ trong toàn huyện là 6,6 tỷ đồng, mức thưởng tết trung bình đối với doanh nghiệp 3 triệu đồng, cao nhất là 20 triệu đồng, thấp nhất là 1 triệu đồng.

ldld huyen phuc tho thiet thuc cac hoat dong cham lo cho doan vien nguoi lao dong
Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Lê Thị Ngọc tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình Tết sum vầy 2018

Cùng với đó, LĐLĐ huyện đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” năm 2018, phối hợp cùng các doanh nghiệp tặng 356 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi xuất trị giá 600 ngàn đồng và tặng 10 suất cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi xuất trị giá 800.000đ; tặng 6 vé xe, mỗi vé trị giá 500. 000đ cho NLĐ về quê ăn tết; tổ chức thăm, tặng quà 03 đồng chí nguyên cán bộ lãnh đạo chuyên trách Công đoàn qua các thời kỳ trị giá 3 triệu đồng, tặng quà cho đoàn viên có người thân chồng công tác ngoài biển đảo trị giá 1.000.000đ; đề nghị LĐLĐ Thành phố trợ cấp kịp thời cho 03 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất 2 triệu đồng.

Trong quý I năm 2018, các CĐCS đã phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp triển khai thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua tổ chức hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ năm 2018; hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng, sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể và Nội quy lao động, quy định đối thoại trong doanh nghiệp. Kết quả, đến nay 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCC, 21/39 (đạt 53,8%) doanh nghiệp tổ chức Hội nghị NLĐ.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn huyện Phúc Thọ đã tổ chức phát động ủng hộ Quỹ xã hội năm 2018; đề nghị LĐLĐ Thành phố trao hỗ trợ trao 3 Mái ấm công đoàn năm 2018 cho 3 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 90 triệu đồng; phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô giải ngân cho 85 đoàn viên công đoàn vay phát triển kinh tế số tiền 1,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, đối với công tác tuyên truyền giáo dục CNVCLĐ, trong 3 tháng đầu năm, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao mừng Đảng, mừng Xuân, qua đó thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia, góp phần từng bước nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ. Đồng thời, các cấp công đoàn huyện đã vận động CNVCLĐ cùng gia đình thực hiện tốt quy định về trật tự ATGT, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, kịp thời nắm bắt và định hướng tư tưởng CNVCLĐ và giải quyết các vấn đề phát sinh của CNVCLĐ.

Đặc biệt, trong dịp Tết Mậu Tuất năm 2018, LĐLĐ huyện phối hợp với các ngành liên quan tăng tường công tác phòng, ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết. 100% CNVCLĐ đều chấp hành, không có trường hợp nào mua bán, đốt pháo trái phép. Chỉ đạo 100% các CĐCS, công đoàn các trường mầm non, tiểu học, THCS phối hợp với cụm dân cư ở 23 xã, thị trấn tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng, đảm bảo vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đối với công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, LĐLĐ huyện Phúc Thọ đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Phúc Thọ lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023, bầu Ban Chấp hành LĐLĐ huyện khóa X gồm 21 đồng chí, bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVI gồm 8 đồng chí. Đặc biệt, tổ chức công đoàn huyện đã vận động thành lập được 01 CĐC, kết nạp 25 đoàn viên.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các cấp công đoàn huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền cùng cấp triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho CNVCLĐ trên địa bàn huyện, chú trọng giải quyết việc làm, chăm lo đời sống cho CNVCLĐ, thực hiện tốt chế độ chính sách đối với NLĐ.

Nguồn :