M
08:47 | 29/04/2019

LĐLĐ huyện Ba Vì: Bám sát đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Với tinh thần hướng về cơ sở, đồng hành cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động (NLĐ), thời gian qua, công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ của LĐLĐ huyện Ba Vì đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

ldld huyen ba vi bam sat doi song doan vien nguoi lao dong LĐLĐ huyện Ba Vì phát động Tháng công nhân 2019
ldld huyen ba vi bam sat doi song doan vien nguoi lao dong LĐLĐ huyện Ba Vì: Phối hợp giải ngân cho đoàn viên vay hơn 7,3 tỷ đồng

Nhiều hoạt động chăm lo thiết thực

Để công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ thực hiện có hiệu quả, ngay từ những tháng cuối năm 2018, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Ba Vì đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS), đẩy mạnh thực hiện chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Theo ghi nhận, trong năm 2018, các cấp Công đoàn trong huyện đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp tặng quà, thăm hỏi 3.010 lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 988 triệu đồng. Giải ngân Quỹ hỗ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô là hơn 7,3 tỷ đồng cho 369 đoàn viên. Bàn giao 3 nhà Mái ấm công đoàn.

ldld huyen ba vi bam sat doi song doan vien nguoi lao dong
LĐLĐ huyện Ba Vì trao Giấy khen cho các cá nhân đạt danh hiệu Công nhân giỏi năm 2019.

Ngay trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, LĐLĐ huyện đã phối hợp với LĐLĐ Thành phố tặng 3 nhà Mái ấm Công đoàn cho 3 công đoàn viên của huyện, 31 xuất quà cho công đoàn viên, con công đoàn viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Chia sẻ thêm về những hoạt động liên quan, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Ba Vì Nguyễn Thị Kim Hương cho biết, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện đã triển khai nhiều hoạt động, thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho NLĐ; triển khai nhiều chương trình phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho NLĐ; thăm, tặng quà, trợ cấp cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm công đoàn… Qua đó, giúp NLĐ yên tâm làm việc, tăng năng suất lao động, thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Một ví dụ khác từ công tác chăm lo cho NLĐ còn có thể thấy được thông qua hình thức phối hợp hoạt động. Chẳng hạn, sau 1 năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác chỉ đạo hoạt động Công đoàn khối Giáo dục trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 - 2020, sự phối hợp giữa LĐLĐ huyện Ba Vì với Phòng Giáo dục Đào tạo huyện đã mang lại hiệu quả cao. Qua phối hợp chỉ đạo của hai bên, việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, nhà giáo, người lao động được thực hiện tốt.

Cụ thể, 112/112 CĐCS trường học tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức theo quy định. Ban Chấp hành Công đoàn các trường học đã tích cực phối hợp cùng Ban Giám hiệu có các giải pháp phù hợp nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên; kịp thời thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cán bộ, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. 100% các trường có sáng kiến kinh nghiệm gửi hội đồng khoa học cấp trên với 1.215 sáng kiến kinh nghiệm được huyện xếp loại (tăng 292 sáng kiến kinh nghiệm được huyện xếp loại so với năm học trước). Chất lượng Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp được nâng lên.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền

Đánh giá cao sự chủ động và nỗ lực của các cấp Công đoàn huyện Ba Vì trong việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2019 và đợt thi đua cao điểm 90 ngày chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ niềm tin tưởng với những kết quả đã đạt được trong phong trào công nhân viên chức lao động.

Và với truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn, năng động sáng tạo của tầng lớp công nhân viên chức lao động huyện Ba Vì sẽ góp phần triển khai hiệu quả, sôi nổi các hoạt động trong Tháng Công nhân và đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Qua đó, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn và lực lượng công nhân viên chức lao động huyện Ba Vì ngày càng vững mạnh, xây dựng huyện Ba Vì ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Khách quan nhìn nhận, thời gian qua các cấp công đoàn huyện Ba Vì đã luôn quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chế độ chính sách pháp luật của Nhà nước đặc biệt là các chế độ chính sách liên quan đến người lao động. Vận động đoàn viên, công nhân viên lao động tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động, các phong trào do các cấp hội phát động như: “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phong trào xây dựng gia đình văn hóa, cơ quan văn hóa; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao...

Tại Lễ phát động Tháng công nhân 2019, thời gian tới, đại diện LĐLĐ huyện Ba Vì cho biết, để hoạt động tiếp tục hướng về cơ sở và đi vào chiều sâu, các cấp Công đoàn huyện sẽ chú ý tập trung thực hiện các nội dung như: Đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền trong công nhân viên chức lao động về lịch sử, truyền thống dân tộc, truyền thống đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa, an toàn.

Quan tâm, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động; phối hợp với các ngành chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật lao động và chế độ chính sách đối với NLĐ gắn với chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Mỗi CĐCS sẽ chủ động đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo cho NLĐ. Phối hợp với chính quyền cùng cấp đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân lao động, nòng cốt là phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Gương người tốt việc tốt”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí…

Đặc biệt, đẩy mạnh triển khai tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của NLĐ; Chú trọng biểu dương, khen thưởng NLĐ tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong lao động sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động do tổ chức Công đoàn phát động.

Tập trung kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng của tổ chức CĐCS; rà soát, thành lập CĐCS, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2019. “Mỗi công nhân viên chức lao động, đoàn viên Công đoàn hãy ra sức thi đua học tập, công tác, lao động sản xuất; sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất… Tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng ngừa và hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp” – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Ba Vì Nguyễn Thị Kim Hương chia sẻ.

Bày tỏ quyết tâm ủng hộ và hưởng ứng phong trào do Ban Thường vụ LĐLĐ huyện phát động, ông Phạm Văn Nga, Phó Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Ao Vua cho biết, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà LĐLĐ huyện Ba Vì đã đề ra, Công đoàn Công ty Cổ phần Ao Vua sẽ phối hợp với Ban Giám đốc công ty tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, NLĐ của công ty. Đồng thời, phối hợp thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện điều kiện làm việc; tăng cường đầu tư các thiết chế văn hóa để nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ; thương lượng, đối thoại để xây dựng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ, tư vấn sức khỏe cho NLĐ…

Giang Nam

Nguồn :