M
07:53 | 07/08/2018

Lấy ý kiến sửa đổi quy định về đấu thầu thuốc

Chiều 6/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo xin ý kiến vào dự thảo Thông tư quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập với sự tham dự của đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội, Hội và các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh và phân phối trong lĩnh vực Dược trong nước và quốc tế.

bo y te lay y kien sua doi quy dinh ve dau thau thuoc Bộ Y tế đề xuất quy định về mua thuốc tập trung
bo y te lay y kien sua doi quy dinh ve dau thau thuoc Bộ Y tế: Đề xuất quy định về mua thuốc tập trung

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Công tác đấu thầu thuốc là một nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế nhằm đảm bảo việc lựa chọn được các thuốc có chất lượng tốt để phục vụ công tác điều trị bệnh cho nhân dân, nhưng đồng thời phải đảm bảo có giá hợp lý để tiết kiệm chi phí tiền thuốc cho người bệnh, cho quỹ bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước.

bo y te lay y kien sua doi quy dinh ve dau thau thuoc
Hội thảo xin ý kiến vào dự thảo Thông tư quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập. Ảnh: Thảo Nguyên.

Hội thảo nhằm lắng nghe ý kiến của các đối tượng trực tiếp chịu sự điều chỉnh của văn bản, cũng như trực tiếp triển khai các quy định về đấu thầu mua sắm thuốc nhằm giúp Bộ Y tế ban hành Thông tư mới khắc phục cơ bản được các khó khăn, bất cập trong công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, đảm bảo cung ứng kịp thời, đủ thuốc có chất lượng tốt với giá hợp lý để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo Cục Quản lý Dược, dự thảo lần này có các điểm mới nổi bật là việc xác định các tiêu chí kỹ thuật của các nhóm thuốc tại Điều 5 Chương II về phân chia gói thầu, nhóm thuốc gồm: gói thầu thuốc generic, gói thầu thuốc biệt dược gốc và tương đương điều trị, gói thầu thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền và gói thầu dược liệu, gói thầu vị thuốc cổ truyền. Mỗi gói thầu thuốc đều có tiêu chí cụ thể đối với các nhóm thuốc.

Cụ thể, tại gói thầu thuốc generic xác định các tiêu chí kỹ thuật chi tiết, rõ ràng với việc mỗi danh mục thuốc generic được phân chia thành 5 nhóm thuốc. Nhà thầu có thuốc đáp ứng tiêu chí kỹ thuật của nhóm nào thì được dự thầu vào nhóm đó. Các nhóm thuốc trên đều phải đáp ứng các tiêu chí có nguồn gốc, nguồn cung cấp nguyên liệu rõ ràng; có cùng công thức bào chế; quy trình sản xuất phải giám sát được tiêu chuẩn chất lượng đối với cả sản phẩm thuốc của nước ngoài hay do Việt Nam sản xuất. Đặc biệt, các tiêu chí đưa ra một mặt đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất, một mặt nhằm hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước tham gia...

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh, thuốc đã được đấu thầu đưa vào bệnh viện thì phải là thuốc tốt. Các cơ sở y tế cần đặt ưu tiên trong mọi trường hợp phải sử dụng nhóm thuốc cao nhất (nhóm thuốc generic) và chỉ khi nào nhóm thuốc generic không có thì mới sử dụng nhóm thuốc thấp hơn. Điều này nhằm đảm bảo nguồn cung ứng chất lượng thuốc tốt nhất trong điều trị khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe cho người dân.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam Trần Đức Chính cho rằng, dự thảo Thông tư đã đề cập đầy đủ các nội dung xung quanh việc quy định đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập, các nội dung Thông tư không xung đột với các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành. Tuy nhiên, Ban soạn thảo cần xác định chi tiết, rõ ràng quy định ghi dạng bào chế đối với gói thầu generic vì mỗi 1 dạng bào chế là một kỹ thuật khác nhau...

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp dược trong nước và quốc tế tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các đại biểu tiếp tục gửi ý kiến góp ý về Cục Quản lý Dược, Ban soạn thảo dự thảo Thông tư sẽ tiếp thu, tổng hợp và hồi đáp tất cả các ý kiến góp ý để hướng đến việc hoàn thiện dự thảo Thông tư đạt kết quả cao nhất.

Nguồn :