M
11:49 | 08/01/2019

LĐLĐ huyện Sóc Sơn:

Lấy lợi ích đoàn viên, người lao động làm trung tâm

(LĐTĐ) Phát huy tinh thần tích cực, sáng tạo, với sự đổi mới về tư duy và cách thức hoạt động, năm 2018, LĐLĐ huyện Sóc Sơn đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra đồng thời góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương nói riêng cũng như của thành phố nói chung. 

lay loi ich doan vien nguoi lao dong lam trung tam Hiệu quả từ hoạt động hướng về cơ sở
lay loi ich doan vien nguoi lao dong lam trung tam Nhiều hoạt động vì lợi ích đoàn viên
lay loi ich doan vien nguoi lao dong lam trung tam Không ngừng nỗ lực vì lợi ích đoàn viên

Đảm bảo quyền, lợi ích đoàn viên và người lao động

Hiện nay, LĐLĐ huyện Sóc Sơn đang trực tiếp quản lý 239 công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 13.331 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), trong đó có 13.138 đoàn viên. Nhìn chung, CNVCLĐ có việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân từ 5.000.000 đồng – 5.500.000đồng/người/tháng.

lay loi ich doan vien nguoi lao dong lam trung tam
Lãnh đạo LĐLĐThành phố Hà Nội và LĐLĐ huyện Sóc Sơn trao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Một số doanh nghiệp CNVCLĐ có mức thu nhập khá hơn là 7.000.000đồng – 8.000.000đồng/ người/tháng như: Công ty CP Viglacera Xuân Hòa, Công ty CP Cầu Xây, Công ty CP Dinh dưỡng Việt Tín, Hợp tác xã vận tải Nội Bài… Cơ bản các doanh nghiệp đã đảm bảo tiền lương, tiền thưởng, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động. Trong quan hệ lao động không có tranh chấp lao động xảy ra, không có tai nạn lao động nghiêm trọng.

Trong năm vừa qua, LĐLĐ huyện Sóc Sơn đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Theo đó, LĐLĐ huyện đã triển khai đến 100% CĐCS đóng góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Luật Lao động. Đồng thời tập trung chỉ đạo CĐCS khối doanh nghiệp phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Kết quả, đã có 49/93 đơn vị ký Thỏa ước lao động tập thể (đạt 52,6%).

Trong năm vừa qua, LĐLĐ huyện Sóc Sơn đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.

Theo đó, LĐLĐ huyện đã triển khai đến 100% CĐCS đóng góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Luật Lao động. Đồng thời tập trung chỉ đạo CĐCS khối doanh nghiệp phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Kết quả, đã có 49/93 đơn vị ký Thỏa ước lao động tập thể (đạt 52,6%).

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện Sóc Sơn còn chỉ đạo 100% CĐCS tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức cơ quan và Hội nghị Người lao động năm 2018. Tổ chức Hội nghị Người lao động “điểm” tại Công đoàn Công ty CP Dinh dưỡng Việt Tín. Kết quả, đã có 139/139 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức cơ quan (đạt 100%); 63/87 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 94,3%); 63/87 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc (đạt 72,4%).

Ngoài ra, LĐLĐ huyện cũng phối hợp với các đơn vị như: Công an huyện, Bảo hiểm Xã hội, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, phòng Y tế thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 8 đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn. Qua kiểm tra, các đơn vị đã thực hiện tốt Luật Lao động, Luật Bảo hiểm Xã hội, công tác phòng cháy chữa cháy, trang bị bảo hộ đầy đủ cho công nhân lao động…

Nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ II năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn, bệnh nghề nghiệp”; LĐLĐ huyện đã tổ chức phát động “điểm” và nhân rộng trên toàn địa bàn huyện. Do được tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động nên năm 2018, trên địa bàn huyện không có tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra.

Trong năm 2018, công tác chăm lo đến CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn cũng được LĐLĐ huyện Sóc Sơn và CĐCS thực hiện kịp thời. Theo đó, LĐLĐ huyện đã tổ chức tặng quà trực tiếp cho 12 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp nhân Tháng công nhân với số tiền 6.000.000 đồng; trao 3 chiếc ti vi cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bắc Sơn trị giá 9.000.000 đồng trích từ nguồn quỹ xã hội năm 2018; CĐCS đã trợ cấp 1.527 lượt người với số tổng số tiền là 458.000.000 đồng.

Đồng thời đôn đốc CĐCS hoàn thành thu gốc và lãi các dự án vay vốn quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đúng đủ, kịp thời hạn; giải ngân 4 dự án vay vốn từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình với số tiền 1.120.000.000 đồng cho 56 người vay.

Đặc biệt, trong năm 2018, LĐLĐ huyện Sóc Sơn đã ký kết với Công ty Kính mắt Pháp – Việt chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Theo đó, đoàn viên công đoàn sẽ được khám mắt miễn phí; giảm giá thêm 15% ngoài chương trình khuyến mại của phòng khám khi sử dụng các dịch vụ và sản phẩm của phòng khám.

Đồng thời, LĐLĐ huyện cũng đã tổ chức khám và phát thẻ ưu đãi cho 2.700 đoàn viên công đoàn, khám tại chỗ cho 238 CĐCS; ký kết chương trình phúc lợi với Công ty TNHH Y dược Thiện Đức với ưu đãi giảm giá 50% khi sử dụng các dịch vụ của Công ty và phòng khám Thiện Đức.

Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức CĐCS

Công tác xây dựng tổ chức CĐCS vững mạnh được tổ chức công đoàn huyện và cơ sở đặc biệt coi trọng. Trong năm 2018, LĐLĐ huyện đã thành lập được 9/8 CĐCS (đạt 112,5%) và phát triển 383/350 đoàn viên (đạt 109,43%).

Cùng với việc phát triển đoàn viên về số lượng, công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho cán bộ CĐCS cũng được LĐLĐ huyện đặc biệt chú trọng. Theo đó, ngay sau khi tổ chức xong Đại hội cấp cơ sở và cấp huyện, LĐLĐ huyện đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho CĐCS với 240 lượt học viên (chuyên đề công tác tài chính, công tác thanh tra nhân dân và Ủy ban kiểm tra công đoàn); tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2018 cho 460 đồng chí chủ tịch, kế toán CĐCS.

Đồng thời, thực hiện Hướng dẫn số 704/HD-TLĐ của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về sắp xếp lại Công đoàn giáo dục về trực thuộc LĐLĐ huyện, sau 1 năm công đoàn các trường học đã hoạt động đi vào nề nếp. LĐLĐ huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn khối giáo dục năm học 2017 – 2018, triển khai nhiệm vụ năm học mới 2018 – 2019. Tại Hội nghị, LĐLĐ huyện đã khen thưởng 41 tập thể và 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hoạt động công đoàn năm học 2017 – 2018.

Đặc biệt, năm 2018, LĐLĐ huyện Sóc Sơn đã giới thiệu 288 đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp, trong đó có 39 đoàn viên là công nhân lao động trực tiếp. Đồng thời LĐLĐ huyện cũng phối hợp với Đảng ủy khối Doanh nghiệp và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 56 đối tượng là công nhân lao động trực tiếp.

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Sóc Sơn Trần Thị Thanh Huế, năm 2018, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn huyện đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội của huyện và Thủ đô; nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Trong công tác chỉ đạo, LĐLĐ huyện luôn có tư duy đổi mới, sáng tạo, tập trung dồn sức cho những việc trọng tâm, trọng điểm hướng về cơ sở phục vụ công nhân lao động trực tiếp sản xuất như: Chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động; phong trào xây dựng điển hình tiên tiến, phong trào “công nhân giỏi”; xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp; Phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"…

“Phát huy những kết quả và thành tích đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác công đoàn huyện Sóc Sơn năm 2018; dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy Sóc Sơn và sự chỉ đạo trực tiếp của LĐLĐ thành phố Hà Nội, sự phối hợp của UBND huyện, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể của huyện, phong trào CNVCLĐ, hoạt động của công đoàn huyện Sóc Sơn năm 2019 sẽ tiếp tục được phát huy và thu được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của huyện, xây dựng tổ chức công đoàn huyện Sóc Sơn ngày càng vững mạnh” - Chủ tịch LĐLĐ huyện Sóc Sơn khẳng định.

Phạm Thảo

Nguồn :