M
10:06 | 27/08/2019

Lầu Năm Góc quan ngại Trung Quốc leo thang can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông

(LĐTĐ) Ngày 26/8 theo giờ Mỹ (rạng sáng 27/8 theo giờ Việt Nam), Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra tuyên bố cho rằng Trung Quốc gia tăng hành động gây áp lực đối với hoạt động dầu khí vốn diễn ra từ lâu của Việt Nam ở Biển Đông.  

lau nam goc quan ngai trung quoc leo thang can thiep hoat dong dau khi cua viet nam o bien dong Việt Nam đề nghị các quốc gia tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông
lau nam goc quan ngai trung quoc leo thang can thiep hoat dong dau khi cua viet nam o bien dong Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khảo sát ra khỏi vùng biển của Việt Nam
lau nam goc quan ngai trung quoc leo thang can thiep hoat dong dau khi cua viet nam o bien dong Biển Đông luôn là nội dung được trao đổi tại các Hội nghị ASEAN

Trong tuyên bố này, Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng Trung Quốc tái diễn các hành động vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

lau nam goc quan ngai trung quoc leo thang can thiep hoat dong dau khi cua viet nam o bien dong
Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ (gọi tắt Lầu năm góc): Ảnh Bộ Quốc phòng Mỹ/Tintuc/TTXVN

Tuyên bố nêu rõ: “Gần đây, Trung Quốc đã tái diễn hành động can thiệp mang tính cưỡng ép của nước này đối với các hoạt động dầu khí vốn diễn ra từ lâu của Việt Nam ở Biển Đông, trực tiếp đi ngược lại cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) tại Đối thoại Shangri-La rằng Trung Quốc ‘sẽ đi theo con đường phát triển hòa bình’. Các hành động của Trung Quốc trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, trong đó mọi quốc gia dù lớn hay nhỏ, đều được đảm bảo chủ quyền, không bị cưỡng ép, và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế phù hợp tới các luật lệ và quy tắc quốc tế đã được thừa nhận”.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc khẳng định Trung Quốc sẽ không giành được niềm tin của các bên láng giềng và cũng không giành được sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng cách tái diễn các chiến thuật bắt nạt của nước này.

Tuyên bố viết: “Hành động của Trung Quốc nhằm ép các bên tranh chấp trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bố trí các hệ thống quân sự tấn công, và thực thi tuyên bố hàng hải trái pháp luật sẽ làm gia tăng các hoài nghi thật sự về uy tín của Trung Quốc. Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của các đồng minh và đối tác nhằm đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trên toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Theo Tintuc/TTXVN

Nguồn :