M
10:27 | 09/02/2020

Lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hôi) dự báo, lực lượng lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong năm 2020 và những năm tiếp theo.  

lao dong viet nam di lam viec tai nhat ban se tiep tuc tang Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho 100 ứng viên ngành sản xuất chế tạo và xây dựng
lao dong viet nam di lam viec tai nhat ban se tiep tuc tang Liverpool đón tân binh đầu tiên trong kỳ chuyển nhượng mùa đông
lao dong viet nam di lam viec tai nhat ban se tiep tuc tang Công đoàn Y tế Việt Nam làm việc với Liên hiệp toàn quốc các Công đoàn Nhật Bản

Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản mới đây đã thông báo về số lượng lao động nước ngoài tại nước này, tính đến thời điểm cuối năm 2019 đạt 1,65 triệu người. Trong đó, lực lượng lao động Việt Nam đứng thứ 2 với hơn 401.000 người. Số lượng lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản cao nhất từ trước tới nay phản ánh tình trạng thiếu hụt lao động do tình trạng già hóa dân số kéo dài ở xứ sở Hoa anh đào.

Về tư cách lưu trú, có khoảng 383.000 người là thực tập sinh kỹ thuật và 329.000 là lao động có chuyên môn cao như kỹ sư, nhà nghiên cứu... Đáng chú ý là số lượng thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài đạt mức gia tăng lớn nhất (tăng 24% so với cùng kỳ).

lao dong viet nam di lam viec tai nhat ban se tiep tuc tang
Số lượng lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Ảnh minh họa.

Từ tháng 4/2019, Nhật Bản đã bổ sung 1 loại tư cách lưu trú mới gọi là kỹ năng đặc định cho phép lao động nước ngoài chính thức được làm việc trong các ngành mà từ trước tới nay không được phép như xây dựng, đóng tàu, lau dọn vệ sinh… Tính đến hết tháng 10/2019, đã có 520 lao động nước ngoài nhập cảnh Nhật Bản với tư cách lưu trú này.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), những năm gần đây, số lao động Việt Nam đi làm việc tại thị trường Nhật Bản tăng nhanh, từ hơn 54.500 người vào năm 2017, tăng lên gần 69.000 người vào năm 2018 và hơn 82.000 người vào năm 2019, chiếm hơn 50% tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2019.

Dự báo, lực lượng lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Đây là nhóm lao động có kỹ năng, tay nghề, khi trở về nước sẽ góp phần cung ứng cho thị trường lực lượng lao động giàu kinh nghiệm.

Nguồn :