M
14:21 | 05/12/2018

Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng: Thu hút lao động nông thôn trong thời kỳ hội nhập

(LĐTĐ) Làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng cách trung tâm Thủ đô hơn 10km về phía Tây Hà Nội thuộc huyện Hoài Đức. Đã từ lâu, các sản phẩm mỹ nghệ truyền thống điêu khắc sơn son thếp vàng, bạc của các nghệ nhân Sơn Đồng đi vào đời sống tâm linh con người và có thương hiệu bền vững.  

lang nghe my nghe son dong thu hut lao dong nong thon trong thoi ky hoi nhap "Cướp bông” - sức mạnh và sự khéo léo
lang nghe my nghe son dong thu hut lao dong nong thon trong thoi ky hoi nhap Những danh thắng Việt Nam có thể xuất hiện trong 'King Kong'

Qua nhiều năm biến thiên của lịch sử, hàng ngàn năm chịu cảnh Bắc thuộc đến Pháp thuộc, nhưng Sơn Đồng vẫn là một làng có truyền thống hiếu học và đôi bàn tay tài hoa như các nghệ nhân Thượng thư Nguyễn Viết Thứ, tiến sỹ Nguyễn Chí Quảng, Nguyễn Trí Vị, cụ Bá Sáu, Bá Dơ, Bá Đề…

lang nghe my nghe son dong thu hut lao dong nong thon trong thoi ky hoi nhap
Nghệ nhân giữ lửa cho nghề truyền thống. Ảnh NVCC

Theo Nghệ nhân Nguyễn Viết Thạnh, Chủ tịch Hội làng nghề mỹ nghệ xã Sơn Đồng, Giám đốc Công ty Tu bổ di tích Hà Tây, sau hòa bình lập lại năm 1953, Đảng ủy, Ủy ban Hành chính xã Sơn Đồng thành lập Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng trên cơ sở địa phương có nghề thủ công truyền thống, với các nhóm ngành như: Điêu khắc, sơn thếp, sơn mài, song mây, thêu ren, dệt vải cung cấp cho thị trường chính là xuất khẩu theo đơn đặt hàng. Thời điểm đông nhất xã viên lên đến hơn 400 người.

Do tình hình kinh tế xã hội chung, năm 1992, Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng phải giải thể, nhiều nghệ nhân không tìm được việc làm, ngành nghề dần mai một. Do tác động tiêu cực của nền kinh tế thị trường, trong làng nghề xuất hiện không ít hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh giữa các hộ sản xuất, làm giá thành sản phẩm bị hạ xuống, dẫn tới tạo ra những sản phẩm kém chất lượng, tính mỹ thuật ngày càng kém dẫn đến sự suy thoái chung cho làng nghề, làm cho những người có tâm huyết với làng nghề trăn trở, lo ngại.

Đứng trước tình hình đó, đầu năm 2000 một số nghệ nhân có tâm huyết đã hợp nhau lại xin phép thành lập Hiệp hội làng nghề Mỹ nghệ Sơn Đồng với tiêu chí “Hội tụ tinh hoa – Đoàn kết – Liên kết cùng phát triển”. Ngày 10/06/2002, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng ra quyết định thành lập Hiệp hội làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng.

Sau hơn 10 năm hoạt động hiệu quả, ngày 24/04/2013, UBND huyện Hoài Đức ký Quyết định thành lập Hội làng nghề mỹ nghệ xã Sơn Đồng gồm 11 chi hội ở 11 thôn và 3 câu lạc bộ trực thuộc. Cho đến nay, số hội viên chính thức đã tăng lên trên 500 và hội viên trực thuộc lên đến hơn 2000 người.

Hàng năm, Hội thường xuyên tổ chức đem sản phẩm của hội viên tham gia các chương trình quảng bá xúc tiến thương mại, tạo thương hiệu cho làng nghề và tổ chức các lớp tập huấn đào tạo lại nghề và nâng cao tay nghề cho hội viên và cộng đồng làng nghề, tổ chức sân chơi tập thẻ cho hội viên nhằm tạo cầu nối giữa các hội viên để tìm hiểu, chia sẻ, tăng tính đoàn kết để tiến tới liên doanh liên kết cùng phát triển bền vững.

“Đến nay, làng nghề có trên 4000 lao động thường xuyên, thu hút khoảng hơn 1000 lao động ở các địa phương trong cả nước đến học nghề và làm các công đoạn phụ cho làng nghề. Thị phần sản phẩm tượng, đồ thờ điêu khắc, sơn son thếp vàng, bạc truyền thống phục vụ văn hóa tâm linh ước đạt trên 60% trên toàn quốc, tạo động lực để nhân dân Sơn Đồng thi đua và phát huy hơn nữa nghề truyền thống, góp phần ổn định nền kinh tế nước nhà, thu hút lao động nông thôn không ly hương , giữ vững an ninh xã hội”, nghệ nhân Nguyễn Viết Thạnh cho biết.

Bảo Thoa

Nguồn :