M
10:36 | 15/06/2018

Khảo sát việc xây dựng hạ tầng xã hội tại các khu đô thị:

Làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư

Qua khảo sát về các công trình hạ tầng xã hội tại các khu đô thị mới đây, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội đã kiến nghị UBND Thành phố, khi phê duyệt quy hoạch và quyết định đầu tư cần có những quy định ràng buộc rõ ràng về trách nhiệm của chủ đầu tư đối với việc bảo đảm tiến độ, chất lượng xây dựng các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ dân sinh và bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý khi hoàn thành.

lam ro trach nhiem cua chu dau tu Kiến nghị khởi tố chủ đầu tư cố tình "chây ỳ"
lam ro trach nhiem cua chu dau tu Xây dựng đô thị thông minh là mục tiêu của nhiều thành phố

Những năm qua, sự phát triển nhanh chóng của các khu đô thị mới, khu nhà ở cao tầng đã làm thay đổi diện mạo Thủ đô, tạo không gian đô thị văn minh, hiện đại. Song, tại một số khu đô thị, chủ đầu tư không thực hiện xây dựng công trình hạ tầng xã hội, chậm bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho chính quyền quản lý theo phân cấp, gây khó khăn trong quản lý, duy trì, sửa chữa, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 384 dự án đã được giao đất để thực hiện đầu tư xây dựng. Trong đó, 299 dự án đang triển khai, đặc biệt là có 15 dự án đầu tư xây dựng chưa quy hoạch bảo đảm đồng bộ hạ tầng xã hội (nhà trẻ, trường học) so với tiến độ xây dựng nhà ở trong dự án.

lam ro trach nhiem cua chu dau tu
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội khảo sát về hiện trạng các trường mầm non trên địa bàn huyện Đông Anh.

Trong số này, quận Nam Từ Liêm có nhiều dự án nhất, gồm: Khu đô thị mới Phùng Khoang; khu nhà ở Đài phát sóng phát thanh Mễ Trì bán cho cán bộ Đài Tiếng nói Việt Nam; dự án khu chức năng đô thị Xuân Phương; khu đô thị thành phố giao lưu; dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu Đoàn ngoại giao; Khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh; dự án khu nhà ở và công trình công cộng tại Cổ Nhuế; khu nhà ở để bán Quang Minh.

Số còn lại thuộc huyện Hoài Đức (Khu đô thị Lê Trọng Tấn - Geleximco, Khu đô thị mới Vân Canh); quận Hoàng Mai (khu nhà ở Vĩnh Hoàng, khu chức năng đô thị Ao Sào); huyện Thanh Trì (dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu); quận Long Biên (dự án khu nhà ở Thạch Bàn); huyện Gia Lâm (dự án Khu đô thị mới Đặng Xá).

Qua khảo sát mới đây của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội về các công trình hạ tầng xã hội tại các khu đô thị cho thấy, trong 78 dự án khu đô thị mới đã đưa vào sử dụng, chỉ có 36 dự án được đầu tư xây dựng bảo đảm đồng bộ các công trình nhà trẻ, trường học với việc xây dựng nhà ở theo quy hoạch; còn lại các dự án có quy hoạch hạ tầng xã hội, nhưng chậm triển khai.

Cụ thể, Khu đô thị Văn Phú còn 1 trường THCS, 1 trường tiểu học đang xây dựng; Khu đô thị Đặng Xá còn 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường THCS chưa triển khai đầu tư xây dựng; khu nhà ở 136 Hồ Tùng Mậu GoldMark City còn 1 trường tiểu học liên cấp và THCS đang triển khai xây dựng; dự án Tây Nam Linh Đàm chưa xây dựng 2 nhà trẻ mẫu giáo, 1 trường tiểu học, 2 trường THCS.

Ngoài ra, ở một số khu đô thị đã xây dựng công trình hạ tầng xã hội, nhưng quy mô các công trình còn nhỏ so với quy mô dân số… Không chỉ thiếu hạ tầng xã hội, chủ đầu tư còn chậm bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật hoặc chưa khớp nối đồng bộ hạ tầng, dẫn đến việc quản lý các khu dân cư của chính quyền địa phương còn bất cập. Đơn cử như, Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai) thường xuyên bị ngập úng khi mưa, ùn tắc giao thông, đường xuống cấp do chưa kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật vì các tuyến đường ngoài phạm vi khu đô thị chưa được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND Thành phố Trần Thế Cương cho rằng, nguyên nhân là do quyết định phê duyệt đầu tư chưa xác định rõ vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc thực hiện các công trình hạ tầng xã hội, dẫn đến một số chủ đầu tư bỏ hoang đất hoặc có thực hiện, nhưng tiến độ chậm. Mặt khác, việc đầu tư vào các công trình hạ tầng xã hội lợi nhuận thấp; các cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội hóa trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục còn chậm, chưa cụ thể... là lý do khiến các chủ đầu tư không mặn mà. Chưa kể tình trạng người mua nhà để kinh doanh, không sử dụng ngay dẫn đến khi xây dựng xong nhà trẻ, trường học không đủ học sinh... Đây cũng là cái cớ để chủ doanh nghiệp đầu tư xây dựng một cách cầm chừng.

Do vậy, để khắc phục tình trạng trên, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND Thành phố kiến nghị UBND Thành phố, khi phê duyệt quy hoạch và quyết định đầu tư cần có những quy định ràng buộc rõ ràng về trách nhiệm của chủ đầu tư đối với việc bảo đảm tiến độ, chất lượng xây dựng các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ dân sinh và bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý khi hoàn thành.

Đối với các dự án xây dựng trường học chủ đầu tư chậm triển khai, UBND Thành phố cần thu hồi và giao cho UBND quận, huyện, thị xã lập dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách hoặc kêu gọi đầu tư xã hội hóa. Các sở, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, chủ động đề xuất với UBND Thành phố phương án xử lý đối với công trình hạ tầng xã hội không triển khai hoặc chậm tiến độ nhằm bảo đảm tính đồng bộ giữa hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật trong các khu đô thị, khu nhà ở cao tầng.

Nguyễn Công

Nguồn :