M
10:57 | 15/06/2018

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV: Vẫn băn khoăn cấp hàm

Ngày 14/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Công an nhân dân (CAND) sửa đổi, nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là về quy định Giám đốc Công an một số tỉnh/thành được phong hàm Thiếu tướng.

ky hop thu 5 quoc hoi khoa xiv van ban khoan cap ham Quốc hội thông qua Luật Đo đạc và bản đồ
ky hop thu 5 quoc hoi khoa xiv van ban khoan cap ham Quốc hội thông qua Luật Thể dục, thể thao

Theo đại biểu Trần Văn Mão - Nghệ An, xuất phát từ quy mô tổ chức, phân cấp cán bộ, để phù hợp với tính chất, yêu cầu nhiệm vụ, khối lượng công việc đòi hỏi quy mô, tổ chức, biên chế, cấp bậc hàm của Giám đốc Công an cấp tỉnh phải tương xứng. Giám đốc Công an tỉnh được xác định là chức vụ cơ bản quan trọng trong hệ thống sỹ quan CAND, là cấp dưới liền kề có thể quy hoạch Bộ trưởng, Thứ trưởng, tiêu chuẩn chức danh cấp bậc hàm tương đương cấp Tổng cục. Chính vì vậy, việc bố trí cấp hàm Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an tỉnh là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên dự thảo luật cần quy định cụ thể quy trình, tiêu chí rõ ràng để không vượt quá số lượng cấp tướng trong toàn ngành và toàn thể địa phương.

ky hop thu 5 quoc hoi khoa xiv van ban khoan cap ham
Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Công an nhân dân (ảnh: Quochoi.vn)

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Nghệ An tán thành Dự thảo Luật CAND (sửa đổi) quy định Giám đốc Công an tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng. Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phân tích, theo quy định hiện hành, Đảng, Nhà nước đã giao cho Bộ Công an được bố trí số lượng tối đa 205 Tướng, Bộ Quốc phòng là 415 Tướng (theo thông báo của Bộ Chính trị).

Quan điểm của lãnh đạo Bộ Công an cũng như quan điểm khi xây dựng dự án Luật CAND (sửa đổi) là không làm tăng thêm cấp hàm Tướng so với số lượng được giao.Theo quy định hiện hành, Giám đốc Công an tỉnh có chức vụ tương đương Cục trưởng, được đề bạt trực tiếp lên Thứ trưởng.

Ngược lại, các Cục trưởng muốn lên Thứ trưởng phải luân chuyển về các địa phương trọng điểm để đào tạo theo quy định của Đảng ít nhất 3 năm.Thế nên, nếu hai cấp bậc hàm này chênh nhau quá lớn thì rất khó thực hiện việc luân chuyển và không hợp lý về mặt chính sách. Hơn nữa, công việc của công an các tỉnh/ thành rất nhiều, quân số cũng rất lớn và tới đây sẽ tiếp tục tăng lên khi thực hiện chủ trương cải cách bộ máy của ngành Công an theo hướng bộ tinh, tỉnh mạnh.

Bày tỏ quan điểm đồng tình như trên, theo đại biểu Lê Tấn Tới – Bạc Liêu, thực hiện Nghị quyết 22 năm 2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, chủ trương của Bộ Công an là bố trí theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Theo cách bố trí này thì 85% quân số sẽ được bố trí ở công an địa phương. Hiện nay, quân số công an một tỉnh thấp nhất khoảng 3.000 quân, lực lượng rất đông và khối lượng công việc rất lớn. Do đó, quy định theo hướng Giám đốc Công an tỉnh được phong cấp hàm cao nhất là Thiếu tướng là phù hợp và không làm tăng số lượng cấp tướng trong lực lượng CAND sau khi thực hiện luật.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm bày tỏ khác. Theo đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh –Khánh Hòa, cho rằng đã phong hàm tướng hơi nhiều trong điều kiện không có chiến tranh. Từ đó, đại biểu kiến nghị chỉ phong hàm cấp tướng với lực lượng trực tiếp chiến đấu và trực tiếp phòng chống tội phạm. Còn đơn vị hành chính sự nghiệp trong CAND thì phải cân nhắc, bởi cũng chỉ cần thực hiện nhiệm vụ như các cơ quan hành chính nhà nước khác.

Góp ý kiến vào dự án Luật, đại biểu Phạm Văn Hòa – Đồng Tháp, cho rằng, ban soạn thảo cân nhắc nên giữ hàm cấp Đại tá đối với Giám đốc Công an tỉnh với lý do để tương xứng với Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Tương ứng như vậy, Giám đốc Công an TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chỉ nên ở hàm Thiếu tướng, cấp phó của 2 đơn vị này chỉ hàm Đại tá để tương thích với Giám đốc Công an các tỉnh, thành khác.

H.Duy

Nguồn :