M
15:12 | 05/10/2018

Việc làm trước làn sóng công nghiệp 4.0

Kỳ cuối: Sự đồng hành từ nhiều phía

(LĐTĐ) Bên cạnh sự chủ động của người lao động trong việc học tập, nâng cao tay nghề và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào lao động sản xuất cần có sự chung tay của Chính phủ, tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp để giành thắng lợi trong làn sóng cách mạng 4.0.

ky cuoi su dong hanh tu nhieu phia Kỳ 1: Nhu cầu thiết thực
ky cuoi su dong hanh tu nhieu phia Căn hộ kiểu mẫu thời cách mạng công nghiệp 4.0

Nhận thức rõ những tác động của cuộc cách mạng 4.0, nhiều doanh nghiệp và các cấp Công đoàn đã có những giải pháp để công nhân lao động không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao tay nghề, tiếp thu và ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào lao động sản xuất.

ky cuoi su dong hanh tu nhieu phia
Công nhân tham gia Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí do Công đoàn các KCN – CX Hà Nội tổ chức.

Trong niềm vui và tự hào khi đạt “cú đúp” danh hiệu: Người thợ vàng nghề đúc toàn cầu, Công nhân giỏi Thủ đô năm 2018, anh Nguyễn Văn Kỳ, công nhân đang làm việc tại Công ty Toto (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Để đạt được thành tích trên, ngoài cố gắng, nỗ lực của bản thân, tôi còn nhận được sự động viên, khích lệ, tạo điều kiện giúp đỡ của Ban lãnh đạo công ty và các cấp Công đoàn.

Trong suốt quá trình làm việc, Ban Chấp hành công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Ban Lãnh đạo công ty tổ chức các phong trào thi đua, đặc biệt là các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo để công nhân lao động được trau dồi kỹ năng tay nghề, được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của nhau. Ngoài ra, công ty còn đào tạo sâu về chuyên môn, nghiệp vụ, đào tạo an toàn lao động, an toàn giao thông, 5S(Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng), kỹ năng giao tiếp…”

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để dành thắng lợi trước làn sóng cách mạng 4.0, đầu tiên phải có quyết tâm rất lớn của Chính phủ với vai trò định hướng thông qua xây dựng thể chế luật pháp để đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công nghệ phát triển, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho đào tạo, nghiên cứu, phát triển.

Quy định, thúc đẩy doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao trong sản xuất. Các doanh nghiệp cần chủ động mở rộng quy mô, phạm vi đào tạo không chỉ đáp ứng nhu cầu của mình mà còn góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế.

Quan trọng chúng ta phải tạo điều kiện thuận lợi để người lao động có cơ hội học tập liên tục, trau dồi, nâng cao năng lực, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng với những sự thay đổi, yêu cầu mới, thậm chí tự tạo cơ hội việc làm cho mình. Trong rất nhiều nhà máy, xí nghiệp do điều kiện sống và lao động nên nhiều người chưa có điều kiện học tập thì tới đây bằng lợi thế của công nghệ thông tin chúng ta phải làm cuộc cách mạng về tự học, không chỉ giáo dục trong nhà trường mà cả ngoài xã hội.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Quốc Toản – Chủ tịch Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cho biết, tổ chức Công đoàn rất quan tâm đến cuộc cách mạng 4.0, đặc biệt là những tác động của cuộc cách mạng này đến công nhân lao động. Do đó, bên cạnh việc tổ chức các lớp tuyên truyền về pháp luật, tư vấn, chăm sóc sức khỏe, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cũng luôn quan tâm, tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ công đoàn và công nhân lao động về cuộc cách mạng 4.0.

Từ đó, giúp công nhân lao động chủ động học tập, rèn luyện để nâng cao tay nghề, trau dồi những kiến thức về tin học, ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ, tiếp thu và ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến để đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Đặc biệt, hằng năm Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đều tổ chức hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong công nhân lao động đang làm việc tại các KCN – CX trên địa bàn Thủ đô. Hội thi luôn nhận được sự ủng hộ từ phía doanh nghiệp và đông đảo công nhân lao động tham gia.

Thông qua hội thi đã tạo được phong trào thi đua sôi nổi trong công nhân lao động, giúp họ không ngừng ôn lý thuyết, luyện tay nghề, để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư công nghệ mới dây chuyền sản xuất.

Bên cạnh sự nỗ lực của tổ chức Công đoàn nhằm giúp công nhân lao động thích ứng với cuộc cách mạng 4.0, Chính phủ cũng đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp người lao động thích ứng với nền kinh tế có sức cạnh tranh cao và tác động của cuộc cách mạng 4.0.

Chia sẻ tại phiên đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với các đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam với chủ đề: “Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, để giành thắng lợi trong làn sóng cách mạng 4.0, đầu tiên phải có quyết tâm rất lớn của Chính phủ với vai trò định hướng thông qua xây dựng thể chế luật pháp để đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công nghệ phát triển, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho đào tạo, nghiên cứu, phát triển. Quy định, thúc đẩy doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần chủ động mở rộng quy mô, phạm vi đào tạo không chỉ đáp ứng nhu cầu của mình mà còn góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế. “Quan trọng chúng ta phải tạo điều kiện thuận lợi để người lao động có cơ hội học tập liên tục, trau dồi, nâng cao năng lực, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng với những sự thay đổi, yêu cầu mới, thậm chí tự tạo cơ hội việc làm cho mình.

Trong rất nhiều nhà máy, xí nghiệp do điều kiện sống và lao động nên nhiều người chưa có điều kiện học tập thì tới đây bằng lợi thế của công nghệ thông tin chúng ta phải làm cuộc cách mạng về tự học, không chỉ giáo dục trong nhà trường mà cả ngoài xã hội”– Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Mai Quý

Nguồn :