Xuân nơi đầu sóng:

Kỳ cuối: Chắc tay súng giữ vững chủ quyền

Với các cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trần (huyện Cô Tô) và Trà Bản (huyện Vân Đồn) của tỉnh Quảng Ninh, thì Tết luôn đến sớm hơn và kết thúc muộn hơn. Với những người lính, nỗi nhớ nhà của họ được “gói ghém” trong tình yêu Tổ quốc.
ky cuoi chac tay sung giu vung chu quyen Kỳ 2: Cất cánh giữa trùng khơi
ky cuoi chac tay sung giu vung chu quyen Xuân nơi đầu sóng
ky cuoi chac tay sung giu vung chu quyen Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân thăm, chúc Tết quân dân đảo Trần, Trà Bản

Trên hành trình theo chân Đoàn công tác của Vùng 1 Hải quân, đến trạm nào, đồn nào, gặp cán bộ chiến sĩ trên đảo, tôi cũng hỏi: “Tết này, đồng chí có được về nhà không?”. Hỏi thì nhiều, đáp lại chúng tôi phần lớn là câu trả lời: “Vì nhiệm vụ, vì thực hiện đúng điều lệnh của quân đội và Hải quân Việt Nam, Tết này, chúng tôi đón xuân cùng anh em và bà con trên đảo”.

ky cuoi chac tay sung giu vung chu quyen
Đoàn công tác thăm, tặng quà và chúc Tết trường Phổ thông cơ sở Bản Sen. (Ảnh: P.T)

Có đi và tiếp xúc mới biết, tình quân dân “cá – nước” luôn được thấm đẫm và vun bồi nơi đảo xa. Bởi, với các chiến sĩ nơi đảo xa, ngoài nhiệm vụ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương thì việc trở thành chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho người dân trên đảo cũng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Với hơn 1.000 nhân khẩu trên đảo Trà Bản, các chiến sĩ trạm Rađa trên đảo thực sự là người nhà. Tại đây, có những hộ dân cách xa nơi đóng quân của bộ đội cả chục cây số nhưng mỗi ngày cũng đều in dấu chân các anh. Mọi hoạt động xã hội, từ thiện, giúp dân trong xã đều có sự tham gia nhiệt tình của cán bộ và chiến sĩ ở trạm. Khi thì thăm hỏi, tìm hiểu đời sống của nhân dân để cùng chính quyền địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, khi thì cấp cứu người bị nạn hay hỗ trợ các hộ dân tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và đời sống sinh hoạt hằng ngày… Mỗi người lính đảo đều coi đó là trách nhiệm của chính mình.

Còn nhớ, hôm tôi lên Trạm Rađa 485 thuộc Tiểu đoàn 151, Vùng 1 Hải quân, lối vào doanh trại phủ rộng, xanh mướt, sạch và trong lành. Nghe nói, những trại rau ngăn nắp và gọn gàng đều là khu tăng gia, cung cấp thực phẩm sạch, không những cho đơn vị mà còn cho cả các cháu thuộc trường mầm non xã Bản Sen – đơn vị kết nghĩa của trạm, để các cháu có nguồn thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng.

ky cuoi chac tay sung giu vung chu quyen
1 góc vườn rau của Trạm Rađa 485. (Ảnh: P.T)

Một cán bộ đi cùng đoàn bảo với tôi, với người lính xa nhà, để bớt nỗi nhớ quê, các hoạt động đón xuân, văn hóa tinh thần, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao giao lưu với quần chúng nhân dân rất được quan tâm nhằm tạo bầu không khí vui tươi, sôi nổi đón năm mới. Đây được coi là nguồn cổ vũ tinh thần giúp cán bộ chiến sĩ vơi nỗi nhớ nhà, vững chắc ý chí hoàn thành nhiệm vụ.

Có tìm hiểu mới biết, mối đoàn kết quân dân nơi đây cũng được cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động. Các cô giáo ở trường mầm non xã Bản Sen và trường Phổ thông cơ sở xã bản Sen - hai đơn vị kết nghĩa với Trạm Rađa 485 cho biết: Mối quan hệ kết nghĩa giữa các đơn vị rất thân thiết, gắn bó, ở đây, các cán bộ chiến sĩ Trạm Rađa 485 được coi như người nhà, là dân xã đảo.

Bước chân lên tàu rời các tuyến đảo mà chúng tôi cứ luyến lưu mãi sắc thắm hoa đào trong nắng xuân ấm áp trước khoảnh sân nhỏ ở các trạm Rađa và ánh mắt bịn rịn của các cán bộ, chiến sĩ. Tôi chợt nhận ra rằng, hóa ra, các anh – những người lính trên hai vùng đảo chúng tôi đi qua và còn nhiều khu vực nữa mới đang là những người “giữ xuân” cho chúng tôi – những người đi ra từ đất liền.

Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, theo Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 1 Hải quân, Vùng đã có kế hoạch chuẩn bị tốt cho các đơn vị bao gồm kế hoạch về tổ chức lực lượng, con người, vũ khí máy móc theo các phiên canh để trong bất luận tình huống nào cũng nắm chắc tình trên biển. Cùng với đó duy trì các lực lượng tập trung sẵn sàng cơ động thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn, nhất là giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, các tình huống phức tạp có thể xảy ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân.

“Trong cái chung của lực lượng Hải quân, Vùng 1 cũng được quan tâm ưu tiên giúp đỡ, tạo điều kiện cơ sở vật chất, trang bị tiêu chuẩn hỗ trợ cho bộ đội trong những ngày Tết nhất là các đơn vị Hải quân đóng quân ngoài đảo xa. Vùng 1 cũng dành nhiều ưu tiên nhất cho các đơn vị ra đa, hỗ trợ mỗi trạm 5.000.000 đồng để cán bộ chiến sĩ tổ chức Tết và tặng quà Tết cho cán bộ chiến sĩ. Dù điều kiện còn khó khăn nhưng Vùng cũng cố gắng cân đối để động viên cán bộ chiến sĩ có một cái Tết đầm ấm, đầy đủ, vui vẻ, an toàn” - Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang cho biết.

P.T (Hết)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Tính đến hết ngày 15/11/2025, theo Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III, giải đã nhận được 1.866 tác phẩm hợp lệ, trong đó báo in và báo điện tử chiếm khoảng 1.300 tác phẩm, phát thanh - truyền hình khoảng 566 tác phẩm. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/12/2025 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa, lũ gây ra đối với các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng, ngày 29/11, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phân bổ số tiền 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng.
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội Luật gia Việt Nam diễn ra ngày 28/11 tại Hà Nội là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành mới của phong trào thi đua trong toàn hệ thống. Trên tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Đại hội đã tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, biểu dương các điển hình tiên tiến, đồng thời xác định phương hướng cho giai đoạn 2025-2030 với quyết tâm đưa hoạt động Hội ngày càng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 33. Thủ tướng nhấn mạnh, "mỗi tấm huy chương là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho đất nước, cho mỗi người Việt Nam", nhưng đồng thời phải đề cao tinh thần thể thao cao thượng (Fair Play) và khẳng định niềm tự hào dân tộc, nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ngày 28/11, tại kỳ họp thứ 28 khóa XVI, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã bầu đồng chí Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Sáng nay (27/11), tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2025).
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 304/2025/NĐ-CP, quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ khoản 2 Điều 198a Luật Các tổ chức tín dụng đã được sửa đổi, bổ sung. Nghị định gồm 8 điều, áp dụng với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức 100% vốn Nhà nước có chức năng mua bán - xử lý nợ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới bão số 15 tiếp tục mạnh thêm (có thể đạt cấp 11, giật cấp 14), hướng di chuyển và cường độ của bão còn có nhiều thay đổi trong những ngày tới.
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 8/2025/NQ-CP về việc cho phép người Việt Nam đủ điều kiện vào chơi casino tại một số dự án kinh doanh casino.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Ngày 25/11, Talkshow truyền cảm hứng cho giới trẻ “Thế hệ thông minh đương thời - Intelligent Generation Now” chính thức mở màn Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động