M
21:19 | 03/02/2019

Xuân nơi đầu sóng:

Kỳ 2: Cất cánh giữa trùng khơi

(LĐTĐ) Trong hành trình ghé thăm đảo tiền tiêu phía Đông Bắc Tổ quốc, tôi ấn tượng hơn cả đến những đổi thay mạnh mẽ ở xã Bản Sen (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Trên xã đảo này, người dân vẫn chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, hải sản, trồng rừng, chăn nuôi. Đáng nói, từ một xã có kinh tế đặc biệt khó khăn nay Bản Sen đã ngày một thay da đổi thịt, đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc sức khỏe của nhân dân được nâng cao, trên địa bàn xã không còn hộ đói…

ky 2 cat canh giua trung khoi Xuân nơi đầu sóng
ky 2 cat canh giua trung khoi Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân thăm, chúc Tết quân dân đảo Trần, Trà Bản
ky 2 cat canh giua trung khoi Mang Tết đến sớm với các cán bộ, chiến sĩ tuyến đảo phía Bắc

Thủy chung với biển

Khi đặt chân đến Trà Bản (xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), vượt qua chặng đường gần chục cây số, chúng tôi đến với Trạm Rađa 485 thuộc Tiểu đoàn 151, vùng 1 Hải quân. Từ xa, chúng tôi nghe tiếng nhạc rộn ràng, tiếng cười vui... Đến nơi mới biết, các chiến sĩ của trạm đang hối hả chuẩn bị tất niên sớm trên đảo. Chỗ này anh em đang lúi húi gói bánh chưng, chỗ kia lại tất bật kê bàn ghế chuẩn bị đón khách. Trong nhà, một nhóm anh em chiến sĩ hào hứng với nhiệm vụ trang trí cành đào xuân, mâm ngũ quả...

Bản Sen là một xã đảo nằm ở phía Nam – Đông Nam của huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) có diện tích tự nhiên 7.204ha chiếm 12,87% diện tích toàn huyện và có diện tích vùng biển rộng 4.900 ha, với địa hình đồi núi dốc, người dân sống rải rác chủ yếu dọc 2 bên trục đường chính. Địa giới hành chính của xã được chia làm 6 thôn.

Với đặc điểm địa hình đồi núi cao và dốc đã tạo cho Bản Sen có sự phân vùng rõ rệt về tập quán canh tác, sản xuất, phát triển kinh tế. Trong đó có 3 thôn chủ yếu làm nông nghiệp, lâm nghiệp; 3 thôn trồng rừng, cam, chè và nuôi trồng thuỷ sản.

Trung tá Nguyễn Gia Bắc - Chính trị viên Trạm Rađa 485 chia sẻ: Ở trạm Rađa 485 nói riêng và ở xã đảo Bản Sen nói chung có “đặc trưng” là đón Tết sớm hơn và kết thúc muộn hơn đất liền. Chúng tôi đón Tết sớm bởi được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Bộ tư lệnh vùng 1 Hải quân và đặc biệt các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn đã rất quan tâm, thường ra đảo chúc Tết các chiến sĩ, bà con trước dịp đầu xuân năm mới.

Bên lề câu chuyện, tôi tình cờ biết rằng xã đảo thay da đổi thịt bắt đầu từ năm 2014. Khi ấy, xã Bản Sen lần đầu tiên được đóng điện, chính thức hòa điện lưới quốc gia. Điện về tới từng mái nhà, từng đường làng, ngõ xóm, chi phí sử dụng điện giảm một nửa so với trước kia, đời sống của người dân thay đổi rõ rệt.

Từ khi có điện, người dân đua nhau sắm các thiết bị điện như: Tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, ti vi… Tới nay, người dân có thể sử dụng điện 24/24 giờ mà chi phí còn thấp hơn dùng 2-3 giờ/ngày qua máy phát điện trước đây. Nhờ có điện, nhiều người sống trên đất liền đã xin chuyển ra đảo sinh sống, còn người dân ở đây thì yên tâm bám đảo.

Ước vọng tương lai

Nhắc chuyện đổi thay ở xã đảo, ông Lê Hồng Phương – Chủ tịch UBND xã Bản Sen cho biết, để có được như hiện tại là cả một hành trình dài, đong đầy mồ hôi, nước mắt cùng cố gắng của tất thảy những người sinh sống trên đảo.

Theo lời Chủ tịch UBND xã Bản Sen, những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương nên xã Bản Sen đã được đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, hạ tầng, giao thông nông thôn, điện lưới quốc gia. Từ một xã có kinh tế đặc biệt khó khăn nay đã ngày một thay da đổi thịt, đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc sức khỏe của nhân dân được nâng cao.

ky 2 cat canh giua trung khoi
Đoàn công tác Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân thăm, tặng quà và chúc Tết UBND xã Bản Sen. (Ảnh: P.T)

Xác định chương trình xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng gắn với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Do vậy công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới là yếu tố quan trọng có tính quyết định đến việc thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời qua tuyên truyền có thể thông tin rộng rãi đến nhân dân về chính sách hỗ trợ lãi suất, chính sách ưu đãi của nhà nước để khuyến khích phát triển sản xuất.

Theo tìm hiểu, trong năm 2018 địa phương tập trung tuyên truyền triển khai mô hình thôn nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu. Hiện nay có 2 thôn là Nà Na, Bản Sen và 4 hộ dân đăng ký mô hình vườn mẫu. Trong đó đã thực hiện việc khảo sát quy hoạch và vẽ sơ đồ thiết kế mô hình vườn mẫu được cho 2 hộ. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì hoạt động bảo vệ môi trường, tham gia tích cực vào phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Thắp sáng đường quê”, “5 không, 3 sạch”, vận động trồng hoa ven đường tại các thôn.

“Những năm qua, cấp ủy, chính quyền Bản Sen đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng nhân dân đầu tư phát triển kinh tế theo lợi thế, đặc thù của từng vùng. Từ năm 2015 đến nay xã luôn duy trì đàn trâu bò khoảng trên 600 con; tập trung vào việc mở rộng diện tích trồng cam các loại. Hiện nay trên địa bàn xã có 77 hộ tham gia trồng cam. Một số hộ đã mạnh dạn thực hiện trồng cam tập trung theo vùng đã được quy hoạch” - ông Lê Hồng Phương chia sẻ.

ky 2 cat canh giua trung khoi
Trường Mầm non Bản Sen khang trang. (Ảnh: P.T)

Điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới ở Bản Sen là xã hoàn thành tiêu chí về điện. Đến nay, toàn xã có 25.6 km đường dây trung thế 16.13km đường dây hạ thế, 04 trạm biến áp với tổng công suất 750 KVA, chia đều trên 6 thôn hoạt động ổn định đáp ứng đủ nhu cầu điện năng phục vụ cho sản xuất và dân sinh.

Hệ thống giao thông đã thực hiện cứng hoá đường trục xã, các tuyến đường đấu nối, đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng đạt trên 90%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 52.000.000 đồng/người/năm. Tình hình an ninh trật tự xã hội tiếp tục được giữ vững, không để xảy ra khiếu kiện đông người, tổ chức thực hiện tốt việc ký cam kết giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Nhờ những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, từ một xã cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến nay Bản Sen đã đạt 19/20 tiêu chí với 50/53 chỉ tiêu theo quy định trong bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay đáng kể, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, kết cấu hạ tầng được đầu tư tương đối hoàn thiện.

Một điểm “đặc trưng” đầy trân quý khác ở Bản Sen là cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhân dân và các chiến sĩ trên đảo lại sum vầy ngả lợn, gói bánh chưng, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trang trí nhà cửa, doanh trại.

Đêm giao thừa, mọi người thường quây quần bên nhau, vui chơi, ca hát chờ đón thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới để đi chúc Tết, xông nhà... Sang ngày mùng 1, mùng 2, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức theo hình thức giao lưu giữa cán bộ, chiến sĩ và quân dân trên đảo.

P.T (Còn nữa)

Nguồn :