M
07:35 | 30/03/2018

Kịp thời nắm bắt những vấn đề nhạy cảm, bức xúc trong nhân dân

Chiều 29/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị tổng kết quy chế phối hợp công tác giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc năm 2017, trọng tâm phối hợp năm 2018.

tin nhap 20180329220615 Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội ký giao ước thi đua năm 2018
tin nhap 20180329220615 Sẽ xây dựng nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam ở Trường Sa
tin nhap 20180329220615 Hướng tới xây dựng kênh truyền thông "Tự hào hàng Việt"

Báo cáo về kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác trong năm 2017, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tiếp tục phát huy hiệu quả.

tin nhap 20180329220615
Hội nghị tổng kết quy chế phối hợp công tác giữa Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc năm 2017, trọng tâm phối hợp năm 2018. Ảnh: Quang Vinh

Thời gian qua, trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước, thay mặt Nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch nước luôn dành thời gian tìm hiểu tình hình đời sống, sản xuất của nhân dân, lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; thăm hỏi, động viên người nghèo, các gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt…

Đặc biệt, trong năm qua, tình hình thiên tai, bão, lũ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN đã kịp thời tổ chức đi thăm hỏi, động viên nhân dân vùng bị thiên tai, bão lũ. Chủ tịch nước cũng gửi thư khen, động viên những tấm gương tiêu biểu, dũng cảm cứu đồng bào trong bão, lũ, những tấm gương người tốt, việc tốt giúp đỡ nhau trong hoạn nạn.

Hai bên cũng đã phối hợp hiệu quả trong việc đẩy mạnh đối ngoại nhân dân; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân; tham gia xây dựng pháp luật, xây dựng Đảng; phối hợp phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 3, kỳ họp thứ 4 của Quốc hội từ đó 6.608 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân được thảo luận tại mỗi kỳ họp Quốc hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được giữa Văn phòng Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN. “Đây chính là tiền đề để Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ và Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp chặt chẽ trong năm 2018, từ đó khắc phục những mặt còn hạn chế của năm 2017, đưa công tác phối hợp trong năm 2018 đạt kết quả tốt hơn nữa”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho rằng, để công tác phối hợp đạt hiệu quả hơn nữa, trong năm 2018, hai bên cần đi vào thực chất, không hình thức, đặc biệt cần đi sâu vào những vấn đề nhạy cảm, bức xúc như việc phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trước mỗi kỳ họp.

Ghi nhận những nỗ lực của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nam trong thực hiện công tác phối hợp thông qua việc thực hiện hiệu quả những phong trào thi đua yêu nước, công tác xây dựng pháp luật cũng như chăm sóc cho người yếu thế trong xã hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, đây chính là những hoạt động tiêu biểu cho công tác phối hợp của hai bên trong năm qua.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội. Tình hình thế giới và trong nước tạo ra cả thuận lợi và khó khăn, đòi hỏi Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tại hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với MTTQVN và các tổ chức thành viên tổ chức tốt Đại hội MTTQVN các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Nguồn :