M
11:27 | 17/05/2018

Kiên quyết trong triển khai những vấn đề về môi trường

Chiều 16/5, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc giữa Đoàn ĐBQH với Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

kien quyet trong trien khai nhung van de ve moi truong Khoa học và công nghệ với doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc cách mạng 4.0
kien quyet trong trien khai nhung van de ve moi truong Bộ Tài chính quyết tăng kịch khung thuế bảo vệ môi trường xăng dầu
kien quyet trong trien khai nhung van de ve moi truong Chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch 2018

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp trọng tâm 9 tháng cuối năm 2018; việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn trên địa bàn Thành phố.

kien quyet trong trien khai nhung van de ve moi truong
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu Quốc hội đã kiến nghị tới HĐND, UBND TP các nội dung liên quan đến các vấn đề được cử tri đặc biệt quan tâm. Về việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP cho rằng, Hà Nội đang tập trung xây dựng chính quyền đô thị và kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy, vì thế sẽ có nhiều nội dung phải vượt qua Luật Chính quyền địa phương.

Cùng với đó, thời gian qua, có nhiều luật mới được ban hành như Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch… nhưng lại không gắn với Luật Thủ đô, vô hình làm vô hiệu hóa các cơ chế của Luật Thủ đô. Do đó, ông Nam đề nghị, cần bổ sung sửa đổi Luật Thủ đô, trong đó có chương trình chính quyền đô thị; có điều khoản Luật Thủ đô, tránh tình trạng luật sau bác bỏ luật trước.

Đánh giá về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố 3 tháng đầu năm 2018, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, điểm sáng chính là thành phố đã thực hiện quyết liệt CCHC gắn với CNTT, tuy nhiên đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về vấn đề xử lý ô nhiễm nguồn nước các sông trên địa bàn thành phố. “Lần nào đi tiếp xúc cử tri, nhân dân cũng kiến nghị mãi về vấn đề ô nhiễm môi trường nước tại sông Nhuệ và sông Đáy, khiến chúng tôi rất khó trả lời”, bà Khánh cho hay.

Do đó, đại biểu kiến nghị Thành phố có văn bản chỉ đạo tới quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm thanh tra, xử lý nghiêm các đơn vị sản xuất kinh doanh không chấp hành luật về Tài nguyên môi trường; phân loại và không khuyến khích các ngành nghề gây ô nhiễm môi trường như: giảm cơ sở giết môt nhỏ lẻ, dệt nhuộm truyền thống…

Tâm đắc với ý kiến của Thủ tướng về tình trạng trên nóng, dưới nóng nhưng ở giữa thì lạnh, đại biểu Hoàng Văn Cường, cho rằng ở thành phố cũng có tình trạng trên. Cụ thể vẫn còn những trường hợp dù thành phố đã chỉ đạo giải quyết nhưng người dân vẫn mới chỉ nhận được các công văn trả lời từ các sở, ngành liên quan mà chưa có sự đối thoại. Ngoài ra còn một vấn đề cử tri cũng rất quan tâm theo đại biểu Cường là vấn đề cải tạo chung cư cũ, cần sự quan tâm giải quyết của thành phố.

kien quyet trong trien khai nhung van de ve moi truong
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc.

Làm rõ các nội dung ĐBQH nêu về tình trạng xử lý nguồn nước ô nhiễm tại các sông trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đang triển khai 2 dự án là dự án bằng vốn ODA của Nhật bản tại Yên Xá và dự án thu gom nước thải ở một số quận như Cầu Giấy, Đống Đa, một phần quận Tây Hồ và phổ cập nước tại sông Tô Lịch. Theo Chủ tịch UBND TP, hai dự án dự kiến cuối 2020 đầu năm 2021 hoàn thành sẽ cơ bản xử lý được nguồn nước thải ra sông Tô Lịch.

Về việc xử lý ô nhiễm làng nghề, 2 năm qua, thành phố đã thí điểm xử lý ô nhiễm 3 làng nghề tại huyện Hoài Đức, tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, việc xử lý ô nhiễm làng nghề hiện nay vướng nhất là đơn giá xử lý 1 mét khối nước mỗi làng nghề khác nhau. "Thành phố cũng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên không thể ngày một ngày hai xử lý ngay được mà cần có thời gian để kêu gọi các nhà đầu tư, đầu tư vào nhà máy xử lý nước thải làng nghề”, Chủ tịch TP Hà Nội nhấn mạnh.

Xung quanh việc xả thải của các cơ sở kinh doanh, theo Chủ tịch UBND TP dù đã có chế tài nhưng trong thu gom nước xả thải còn vướng cách làm, đơn giá định mức thu nước thải cần nâng cao hơn mới dần dần xử lý được.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, hiện thành phố có 8 doanh nghiệp trong ngoài nước đăng ký cơ sở giết mổ nói chung. Phấn đấu năm 2020, thành phố sẽ có 5 nhà máy giết mổ mua bán lợnn gà tập trung bảo đảm an toàn VSTP và môi trường.

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, những ý kiến kiến nghị của đại biểu Quốc hội về những vướng mắc trong thực hiện những quy định của pháp luật cũng như của Viện kiểm sát về Luật Hình sự; luật Tố tụng Hình sự… là những ý kiến hết sức xác đáng. Với tư cách là cơ quan giám sát, đại biểu quốc hội cũng cần tăng cường xây dựng luật, nâng cao chất lượng hoạt động của toàn hệ thống.

Làm rõ thêm vấn đề được nhiều cử tri quan tâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ ra rằng, những vấn đề về môi trường phải kiên quyết triển khai, ưu tiên ngân sách vì đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Với 117 cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường trong đô thị, thành phố đang cùng quận huyện làm việc với từng cơ sở sản xuất ô nhiễm để thúc ép họ chuyển nơi sản xuất.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định, nhằm góp phần làm “sống lại” những dòng sông bị bồi lắng, ô nhiễm trên địa bàn Thủ đô, những năm qua, nhiều dự án nạo vét, cải tạo đã được triển khai. Thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng cải tạo các con sông khỏi ô nhiễm, ưu tiên những dự án cấp bách, quản lý chặt các nguồn xả thải tại các sông, hồ;…

Về chung cư cũ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, hiện vẫn còn khó khăn trong mật độ xây dựng và mặt bằng, vướng quy hoạch,… nên chưa thực hiện được. Tuy nhiên, Thành phố sẽ quyết liệt thực hiện đến cùng.

Nguồn :