M
10:30 | 05/10/2017

Khuyến khích ứng dụng công nghệ cảnh báo cháy hiện đại

Trước tình hình cháy nổ có nhiều diễn biến phức tạp, trong những năm qua Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đã có nhiều chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp, các đơn vị tăng cường công tác PCCC.

khuyen khich ung dung cong nghe canh bao chay hien dai Mỗi hộ dân phải xây dựng phương án thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn
khuyen khich ung dung cong nghe canh bao chay hien dai Kiểm tra, rà soát công tác PCCC ở các hộ gia đình, kho hàng hóa
khuyen khich ung dung cong nghe canh bao chay hien dai Do các bên đùn đẩy trách nhiệm
khuyen khich ung dung cong nghe canh bao chay hien dai Huyện Thường Tín: Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại kho xăng

Trong đó công tác kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh các sai phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn PCCC được Thành phố quyết liệt thực hiện.

Theo Ban cán sự Đảng UBND Thành phố, thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Cảnh sát PCCC Thành phố phối hợp Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện, thị xã điều tra, thống kê toàn bộ các nhà chung cư cao tầng xây dựng không có giấy phép, xây dựng sai phép không đảm bảo yêu cầu về PCCC, các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng...

Thành phố đã công khai danh sách 79 công trình nhà cao tầng chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã có 19/79 công trình khắc phục các vi phạm về PCCC, còn tồn tại 60/79 công trình đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Các cơ quan chức năng cũng rà soát toàn bộ các địa điểm không an toàn về PCCC, có thể xảy ra cháy, nổ, như trung tâm thương mại, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, nơi tập trung đông người, karaoke, vũ trường, trường học, cửa hàng kinh doanh xăng dầu...

khuyen khich ung dung cong nghe canh bao chay hien dai
Tập huấn phòng cháy chữa cháy Ảnh: NC

Sau khi rà soát Thành phố có biện pháp khắc phục những tồn tài, bất cập hệ thống hạ tầng cơ sở phục vụ công tác PCCC. Thành phố giao Sở Giao thông vận tải xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, xử lý, giải tỏa ngay các công trình, vật kiến trúc, cọc, bục, barie không phù hợp, cản trở công tác chữa cháy, trên các tuyến phố, các đường nội đô, ngoại đô của Thành phố. Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra các yêu cầu về PCCC khi thẩm định thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng; phối hợp với Cảnh sát PCCC Thành phố nghiên cứu, đề xuất UBND Thành phố xây dựng, lắp đặt bổ sung các trụ cấp nước chữa cháy, bể nước dự trữ chữa cháy tại các khu dân cư, các khu đô thị, xây dựng các bến lấy nước, hố ga thu nước tại các hồ chứa nước trữ lượng lớn.

Cùng giải pháp trên, Thành phố đã thực hiện đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Công tác kiểm tra, phúc tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về PCCC được tăng cường, đẩy mạnh, năm sau cao hơn năm trước. Từ đầu năm 2017 đến nay Thành phố đã thanh tra, kiểm tra, phúc tra 32.089 lượt cơ sở; phát hiện và yêu cầu khắc phục 92.540 tồn tại, thiếu sót về PCCC; xử phạt vi phạm hành chính 3.139 trường hợp, với số tiền gần 10 tỷ đồng; tạm đình chỉ 502 lượt cơ sở, đình chỉ hoạt động 175 lượt cơ sở. Riêng các cơ sở kinh doanh Karaoke, từ đầu năm 2017 đến nay đã xử phạt 262 trường hợp, với số tiền 473,3 triệu đồng; tạm đình chỉ 320 cơ sở, đình chỉ hoạt động 20 cơ sở/1.810 cơ sở (trong đó có 833 cơ sở đang hoạt động).

Hiện Cảnh sát PCCC Thành phố cũng đang phối hợp Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật để tham mưu UBND Thành phố ban hành quy trình, thủ tục pháp lý và các điều kiện đảm bảo xử lý cưỡng chế các công trình xây dựng vi phạm về PCCC theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Sở Xây dựng trong quá trình cấp phép xây dựng đối với các công trình đều phải có văn bản về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC. Chỉ nghiệm thu và cho phép đưa vào sử dụng những công trình đảm bảo các điều kiện về PCCC theo quy định. Sở Công Thương đã rà soát, thu hồi giấy chứng nhận đã cấp đối với cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC theo quy định...

Theo dự báo tình hình cháy trong thời gian tới sẽ có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, khó lường. Để kiềm chế sự gia tăng cả về số vụ và thiệt hại do cháy gây ra, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng, Thành phố chỉ đạo tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào toàn dân tham gia PCCC. Đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về PCCC. Tăng cường phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn đối với cơ quan, trường học, tổ chức, hộ gia đình và người dân. Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra, xử lý các vi phạm về an toà̀n PCCC. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định về PCCC.

UBND Thành phố cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng cơ chế đẩy mạnh xã hội hóa công tác PCCC; có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia xây dựng hạ tầng, kỹ thuật đảm bảo đúng quy chuẩn an toàn về PCCC, trong đó ưu tiên trang bị, ứng dụng công nghệ cảnh báo khói, báo cháy, thoát nạn, thoát hiểm... tại nhà dân và những cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ. Thành phố cũng sẽ tăng cường hợp tác quốc tế về lĩnh vực PCCC, mở rộng quan hệ với các nước trong khu vực và trên thế giới, tranh thủ sự ủng hộ của các nước đối với lĩnh vực PCCC của Thủ đô.

Trần Vũ

Nguồn :