M
10:46 | 05/09/2018

Sở Công Thương Hà Nội:

Khuyến cáo về việc đầu tư qua ví điện tử New Life

(LĐTĐ) Hiện tại, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại điện tử quốc tế (có hình thức kinh doanh thông qua việc kêu gọi đầu tư vào ví điện tử New Life) chưa được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

khuyen cao ve viec dau tu qua vi dien tu new life Từ 2018: Bán hàng đa cấp không giấy phép sẽ bị phạt đến 5 năm tù
khuyen cao ve viec dau tu qua vi dien tu new life Phải luật hóa để quản lý
khuyen cao ve viec dau tu qua vi dien tu new life Để bán hàng đa cấp hoạt động đúng theo pháp luật: Người dân cũng đóng vai trò quan trọng
khuyen cao ve viec dau tu qua vi dien tu new life
Ví điện tử New Life vừa ra mắt đã có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép

Đó là thông tin được Sở Công Thương Hà Nội đưa ra và khuyến cáo sau khi Bản tin tài chính kinh doanh VTV1 phản ánh về hình thức đầu tư vào “Ví điện tử New Life”. Theo phản ánh, thời gian gần đây hình thức đầu tư vào “Ví điện tử New Life” của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại điện tử quốc tế, trụ sở 253 Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, mã số thuế 0315039931 có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép.

Theo đó, người tham gia chỉ cần đóng một khoản tiền tối thiểu 50USD và tối đa 100.000 USD để nạp vào ví điện tử New Life, là có thể tham gia ví điện tử New Life và thanh toán hàng loạt dịch vụ, sản phẩm. Sau khi tiền được đầu tư vào ví điện tử New Life sẽ được chuyển đổi sang một tên gọi mới là cash. Ví điện tử New Life chỉ cho phép người tham gia nạp tiền, chuyển tiền trong hệ thống khép kín, nhưng không được rút tiền. Cách để thu hồi lại vốn nhanh nhất là giới thiệu thêm người mới.

Bên cạnh đó, chỉ cần giới thiệu thêm 2 người khác vào hệ thống với cùng mức đầu tư, thì người giới thiệu được hưởng hoa hồng, có thể hoàn lại 100% số vốn đã bỏ ra. Cùng với đó, người đầu tư có thể được hưởng hoa hồng, lợi ích kinh tế theo 3 tầng và có thể sinh lợi nhuận lên tới 400%/năm nếu giới thiệu nhiều người tham gia.

Với những thông tin trên, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, thì hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện đối với hàng hóa. “Mọi hoạt động kinh doanh đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm. Doanh nghiệp muốn hoạt động bán hàng đa cấp phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp” công văn nêu rõ.

Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết, theo Điều 217a Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), tội vi phạm về kinh doanh theo phương thức đa cấp quy định: Người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị phạt tiền tối đa lên đến 5 tỷ đồng, phạt tù tối đa đến 5 năm. Trường hợp phạm tội có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị xử lý theo Điều 174 Bộ luật Hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đỗ Đạt

Nguồn :