M
09:05 | 14/02/2020

Không tổ chức các hoạt động tập thể, chào cờ tại lớp học

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp với các Bộ, ngành về hướng dẫn phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trong trường học chiều 11/2, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã phối hợp với các đơn vị liên quan dự thảo các nội dung chuyên môn y tế, trong đó có đưa ra những lưu ý với nhà trường, học sinh, sinh viên trước và sau khi đi học trở lại. Văn bản này đã được gửi đến Bộ Giáo dục và Đào tạo.

giao vien hoc sinh khong can deo khau trang khi o truong Virus Corona có tên mới là Covid-19
giao vien hoc sinh khong can deo khau trang khi o truong Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại các trường đại học
giao vien hoc sinh khong can deo khau trang khi o truong Các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học lại

Đo nhiệt độ trước khi đến trường

Lưu ý tại nhà và trước khi đến trường, cha mẹ học sinh, sinh viên, học viên lưu ý tăng cường sức khỏe cho con và chính mình bằng cách: Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

Đối với trẻ em mầm non, học sinh: Cha mẹ có trách nhiệm đo nhiệt độ cho trẻ. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho trẻ ở nhà nếu trẻ đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

giao vien hoc sinh khong can deo khau trang khi o truong
Theo Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), trong thời gian học sinh ở trường, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. (Ảnh minh họa)

Sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Các đối tượng này không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

Không tổ chức các hoạt động tập thể, chào cờ tại lớp học

Trước khi học sinh, sinh viên, học viên (gọi tắt là học sinh) quay trở lại học, nhà trường phải đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay thì phải đảm bảo mỗi học sinh có một khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Bên cạnh đó, nhà trường cần bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học; tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Đồng thời tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

Trong thời gian học sinh ở trường, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Giờ chào cờ được tổ chức tại lớp học.

Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Ngoài ra, nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh: Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp; vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; bỏ rác đúng nơi quy định; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; không khạc nhổ bừa bãi.

Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

Trong thời gian học, khi phát hiện học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho đối tượng nêu trên.

Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa

Các nhà trường khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

giao vien hoc sinh khong can deo khau trang khi o truong
Cán bộ y tế phun thuốc khử khuẩn tại trường học.

Trước khi học sinh quay trở lại trường, các nhà trường tổ chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín); khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

Trong thời gian học, mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng. Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can. Đồng thời hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

Đối với các phương tiện đưa đón học sinh, mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón phải tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở tại trường học, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với virus Corona thì nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Ngoài ra, các nhà trường cần bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày.

P.T

Nguồn :