Từ vụ việc ông bố “đập sữa” tại siêu thị bị quy tội phá hoại tài sản:

Không thể “đùa” với hành động “nóng”!

Liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Cảnh Cường (ở TP.Vinh, Nghệ An) đập 7 hộp sữa ở siêu thị vì nghi rằng sữa ở đây không đảm bảo đã bị cơ quan chức năng bắt giữ vì hành vi phá hoại tài sản đang gây xôn xao dư luận thời gian qua. Dưới góc nhìn pháp lý, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Lại Xuân Cường (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) về vấn đề này, phần nào nhằm giúp người tiêu cực tránh được những hành động đáng tiếc khi những cơn “nóng giận” bốc lên.
tin nhap 20160729090530 Kỳ lạ bồi thường thiệt hại bằng 1.600 tờ tiền lẻ
tin nhap 20160729090530
Luật sư Lại Xuân Cường.

Theo luật sư Cường, để có căn cứ và xác định tội danh của anh Nguyễn cần phải xác định được quyền sở hữu đối với 7 hộp sữa đó. Vì vậy, có thể xảy ra hai trường hợp, một là quyền sở hữu đó vẫn thuộc siêu thị, thứ 2 là của anh Cường. Đối với trường hợp thứ nhất, đặt giả thiết là anh Cường có mua, nhưng chưa thanh toán, như vậy là chưa phát sinh quyền và nghĩa vụ theo quy định của bộ luật dân sự về trường hợp giao dịch dân sự chưa được hoàn thành thì trong trường hợp này anh Cường có khả năng bị xử lý về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác được quy định tại điều 143 Bộ Luật Hình sự (nếu 7 hộp sữa đó có giá trị tài sản trên 2 triệu đồng).

Trường hợp thứ hai là trường hợp anh Cường đã mua và đã thanh toán tiền cho siêu thị. Ở đây, giao dịch dân sự đã được hoàn thành tức là quyền sở hữu 7 hộp sữa là của anh Cường, vì vậy nếu anh Cường có đập 7 hộp sữa thì không vi phạm vào các quy định của điều 143 của Bộ luật Hình sự hoặc đối với các quy định pháp luật khác…

tin nhap 20160729090530
Ông bố đập 5 hộp sữa trước siêu thị vì nghi sữa giả.

Trong trường hợp người tiêu dùng mua phải hàng hóa kém chất lượng, theo Luật sư Cường: Người tiêu dùng phải thật sáng suốt, bình tĩnh trao đổi lại với nhà cung cấp về chất lượng của sản phẩm. Hiện nay, Luật Bảo vệ người tiêu dùng cũng có các quyết định liên quan để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trong trường hợp mà người tiêu dùng bị xâm phạm quyền lợi. Tại Điều 25 của Luật Bảo vệ người tiêu dùng cũng đã nêu rất rõ khi phát hiện ra vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của các tổ chức cá nhân kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ mà gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước hoặc lợi ích của người tiêu dùng thì người tiêu dùng hoặc là tổ chức có quyền yêu cầu trực tiếp hoặc bằng văn bản đến các cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ người tiêu dùng.

Khoảng 17h ngày 14.7, Nguyễn Cảnh Cường (SN 1988, ở phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) cùng Nguyễn Văn Hùng (SN 1967, ở xã Nghi Phú, TP.Vinh) đến siêu thị Tú Bắc (số 77 đường Đinh Công Tráng, TP.Vinh, Nghệ An) vào bên trong siêu thị lấy 7 hộp sữa ra ngoài ném xuống vỉa hè, lòng đường ngay trước cửa hàng vì cho rằng sữa mua ở siêu thị không đảm bảo chất lượng dẫn đến việc con anh ta uống vào bị tiêu chảy. Đến ngày 21.7, Công an TP.Vinh đã bắt giữ Nguyễn Cảnh Cường và Nguyễn Văn Hùng về hành vi hủy hoại tài sản.

Trong trường hợp này, cụ thể là cơ quan quản lý cấp huyện, để đề nghị quyền lợi của người tiêu dùng và ngược lại thì người tiêu dùng hoặc tổ chức xã hội khi có yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho mình hoặc lợi ích Nhà nước hoặc tổ chức của tổ chức công cộng khác thì cũng phải có nghĩa vụ chứng minh và cung cấp thông tin liên quan đến việc vi phạm của tổ chức hoặc cá nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng hoặc hàng nhái, hàng giả. Việc can thiệp xử lý có thể thông qua các cách như là thương lượng, hòa giải. Nếu như không thương lượng, hòa giải được tại các cơ quan quản lý cấp huyện được thì người tiêu dùng hoặc tổ chức xã hội có thể khởi kiện, yêu cầu nhà cung cấp để bồi thường những cái thiệt hại mà xảy ra tại tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật, muốn khởi kiện nhà cung cấp, người tiêu dùng phải liên hệ với tòa án nhân dân có thầm quyển. Cụ thể là nơi cư trú của tổ chức, cá nhân cung cấp hàng hóa kém chất lượng hoặc hàng nhái, hàng giả đó. Để chuẩn bị một bộ hồ sơ khởi kiện thì người tiêu dùng cần có các căn cứ, chứng cứ để chứng minh sản phầm hoặc dịch vụ đó do nhà cung cấp đối với mình kém chất lượng thì những căn cứ này cũng có thể được xác định bằng các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như là việc giám định chất lượng sản phẩm, hoặc cơ quan Nhà nước công bố là sản phầm đó kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả.

H.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ đang dao động quanh mức 26.750 đồng/USD ở chiều mua vào và 27.820 đồng/USD ở chiều bán ra; so với phiên trước, giá mua giảm 70 đồng, trong khi giá bán tăng vọt tới 950 đồng.
Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27-12) ghi nhận đà tăng mạnh, vàng miếng SJC bật tăng 400 - 600 nghìn đồng mỗi lượng chỉ sau 24 giờ. Trong khi đó, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu tăng mạnh nhất, có nơi vọt tới 1 triệu đồng/lượng.
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

Bộ sách giáo khoa (SGK) "Kết nối tri thức với cuộc sống" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027.
Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025

Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025

Tối 26/12, tại Nhà hát Bến Thành (Thành phố Hồ Chí Minh), Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2025 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và giàu cảm xúc. Bước vào mùa trao giải thứ 30, bên cạnh tôn vinh cầu thủ xuất sắc, Ban Tổ chức đã mở rộng ý nghĩa của Quả bóng vàng Việt Nam, biến giải thưởng thành cầu nối giữa bóng đá và trách nhiệm xã hội.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 27/12, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, trời rét.
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.

Tin khác

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Điều 216 Bộ luật Hình sự quy định rõ về tội trốn đóng (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ bị xử lý hình sự.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

Năm 2025 khép lại với những bước chuyển mình lịch sử của lực lượng Công an Thủ đô. Từ việc bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị trọng đại của Đất nước đến tinh thần tiên phong trong "cuộc cách mạng" tinh gọn bộ máy và chuyển đổi số, Công an thành phố Hà Nội đã khẳng định vai trò nòng cốt, bản lĩnh trong kỷ nguyên mới. Cùng nhìn lại 10 dấu ấn tiêu biểu ghi đậm tinh thần "Vì nhân dân phục vụ" của những người chiến sĩ Công an Thủ đô anh hùng.
Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lĩnh án 3 năm tù treo

Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).
Xem thêm
Phiên bản di động