M
17:43 | 24/04/2016

Không nên cho muối vào thức ăn dặm của bé

Đó là lời khuyên của bác sĩ Nguyễn Thị Hương – Khoa Nhi (Bệnh viện Nhi trung ương). Theo bác sĩ Hương, bé dưới 1 tuổi không thể tải quá 1g muối mỗi ngày, mà lượng muối này đã có sẵn trong thực phẩm tự nhiên.

khong nen cho muoi hoac nuoc mam vao thuc an dam cua be Vì sao không nên cho bé ăn dặm sớm?

Hệ tiêu hóa của bé từ 4-5 tháng tuổi còn non nớt, do đó cho bé ăn dặm vào thời điểm này dễ dẫn đến rồi loạn tiêu hóa, tổn thương thương dạ dày…Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới – WHO, thời điểm thích hợp bắt đầu cho bé ăn dặm là tứ 6 tháng tuổi trở lên.

 

Bác sĩ Hương phân tích, muối có công thức hóa học là Nacl gọi là Natri Clorua. Vai trò của Na và Cl rất quan trọng. Chúng giữ sự ổn định môi trường trong máu, tế bào, tham gia vào quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng qua màng tế bào.

khong nen cho muoi hoac nuoc mam vao thuc an dam cua be
Bé dưới 6 tháng tuổi cần ít hơn 1g muối/ngày

“Thiếu muối, cơ thể sẽ mệt mỏi, có thể hôn mê nếu thiếu nặng (trong trường hợp tiêu chảy, nôn ói nhiều, ngộ độc nước). Thừa muối, cơ thể cũng tìm cách tăng đào thải Na qua nước tiểu, dẫn tới mất kali, canxi và nhiều khoáng chất khác và gây “mệt mỏi” cho hệ bài tiết, làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu nên sớm dẫn tới suy giảm chắc năng hoạt động của các hệ cơ quan này” – bác sĩ Hương cho biết thêm.

 

Trang Thu

Nguồn :