Không để xảy ra tình trạng thiếu nước trên diện rộng
| Hà Nội: Để đủ nước sạch, chỉ còn cách… tiết kiệm | |
| Không để người dân thiếu nước sinh hoạt |
Báo cáo với Chủ tịch UBNDTP, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết: Hiện tổng sản lượng nước cung cấp từ mạng cấp nước tập trung của Thành phố trong năm 2015 cơ bản không tăng thêm, dao động khoảng 900.000m3/ngđ, nguồn nước ngầm có xu hướng suy giảm từ 1-2% mỗi năm. Trong khi nhu cầu trong năm nay, dự báo, tăng từ 5-7%, tương ứng với lượng nước thiếu hụt của TP từ 40.000-60.000 m3/ngđ. Hai đơn vị cung cấp nước chủ yếu cho Thành phố là Công ty nước sạch Hà Nội với công suất 585.000 - 620.000 m3/ngđ và Nhà máy nước sạch sông Đà với 240.000 m3/ngđ, còn lại là của Nhà máy nước sạch Hà Đông và Sơn Tây.
Dự báo, trong mùa hè năm nay, toàn TP có 60 điểm gặp khó khăn về cung cấp nước, chủ yếu là những khu vực có cốt địa hình cao, khu vực cuối nguồn... Các đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn TP đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng khu vực, do đó, từ đầu mùa hè đến nay, tình hình cung cấp nước cho nhân dân đảm bảo ổn định, cơ bản không có mất nước kéo dài. Bên cạnh đó, các đơn vị đã chủ động chuẩn bị đường ống dự phòng, trang thiết bị để khắc phục các sự cố trong thời gian ngắn nhất.
| Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo thăm khu xử lý nước xúc, rửa bể ống của Công ty nước sạch Hà Nội |
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực, chủ động, chuẩn bị chu đáo về kế hoạch, phương án của các đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn TP, qua đó đảm bảo cung cấp đủ về số lượng, chất lượng nước cho nhân dân, không để xảy ra những phản ánh, bức xúc vì thiếu nước. Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cho rằng, đây mới là thời điểm đầu mùa hè, chưa phải là thời gian cao điểm về sử dụng điện, nước, chính vì thế, các đơn vị cung cấp nước không được chủ quan, phải tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp nước ổn định cho nhân dân.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cũng cho rằng, trong khi nguồn nước ngầm đang ngày càng bị suy giảm, các dự án đầu tư mới chưa thể bổ sung ngay lượng nước thiếu hụt cho TP, do vậy, trước mắt cần tăng lượng nước từ Nhà máy nước mặt sông Đà cấp vào hệ thống tập trung của TP. Chủ tịch chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư bố trí nguồn lực để đầu tư các trạm bơm tăng áp đối với các khu vực cuối nguồn đang gặp khó khăn về cấp nước, cần thiết có thể sử dụng nguồn kinh phí dự phòng của TP để đảm bảo có thể tăng từ 20.000-30.000 m3/ngđ như cam kết của lãnh đạo Công ty nước sạch Vinaconex. Cùng với đó, các đơn vị cung cấp nước sạch cần giảm tỷ lệ thất thoát cả trong kỹ thuật cũng như quản lý, bởi tỷ lệ thất thoát 22% như của TP hiện nay là cao.
Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, nâng công suất nhà máy nước sạch Sơn Tây thêm 10.000m3/ngđ, giao Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Tài chính cân đối nguồn lực. TP cũng rất hoan nghênh các đơn vị xã hội hóa tham gia dự án này, để mở rộng diện cung cấp nước sạch đến những khu vực nông thôn của thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì đang bị ô nhiễm nguồn nước.
H. Lê
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ
Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026
Tin mới 02/01/2026 13:31
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội
Sự kiện 02/01/2026 11:26
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025
Sự kiện 01/01/2026 12:57
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026
Sự kiện 01/01/2026 11:27
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới
Hướng tới Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIV 01/01/2026 08:08
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức
Sự kiện 31/12/2025 22:31
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới
Sự kiện 31/12/2025 19:16
Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 31/12/2025 18:03
Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 31/12/2025 18:01
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới
Sự kiện 31/12/2025 17:40
