Không coi bệnh nhân là đối tượng để “tận thu” của y, bác sỹ

GD&TĐ - "Không nên coi ngành Y là một ngành kinh doanh và không coi bệnh nhân là đối tượng để tăng thu nhập của y, bác sỹ".

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2015, GS.TS, Thầy thuốc Ưu tú Trương Việt Bình – Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã có những trải lòng với phóng viên báo Giáo dục & Thời đại.

"Lương y phải như từ mẫu", tuy nhiên đâu đó vẫn có những y, bác sỹ không làm được điều này khiến người dân phiền lòng. GS nghĩ sao về vấn đề này?

- Đúng là câu nói của Bác Hồ ngắn gọn nhưng hàm chứa biết bao ý nghĩa cao cả. Cho đến ngày nay câu nói của Người vẫn còn nguyên giá trị.

Đáng tiếc là hiện nay vẫn còn một số bộ phần nhỏ đã quên mất niềm vinh dự, cao cả của người thầy thuốc. Một số thầy thuốc coi người bệnh là đối tượng để tận thu, để tăng thu nhập và kinh doanh trên sức khỏe của người dân.

Song tôi cho rằng, đó chỉ là con số nhỏ và là "con sâu làm rầu nồi canh". Trên thực tế còn hàng trăm, hàng nghìn thầy thuốc vẫn miệt mài chăm sóc người bệnh.

Họ luôn tâm niệm cứu sống sinh mạng người là nhiệm vụ của mình, không hề cầu lợi, kể công. Họ thực sự lo cái lo của người, vui với các vui của người. Họ chính là nhữn người thầy thuốc của nhân dân.

Vậy GS có đề xuất giải pháp gì để xử lý triệt để những vi phạm về y đức và để lời dạy "Lương y phải như từ mẫu" không là khẩu hiệu?

Không coi bệnh nhân là đối tượng để
GS.TS, Thầy thuốc Ưu tú Trương Việt Bình

- Tôi cho rằng, hơn lúc nào hết, các cấp, các ngành cần xử lý nghiêm túc, không cả nể với những hành vi, biểu hiện tiêu cực trong đạo đức nghề nghiệp. 

Các cơ quan y tế, các bệnh viện cần tiếp tục duy trì đường dây nóng, hòm thư góp ý nhằm phát hiện kịp thời những biểu hiện tiêu cực như: Sách nhiễu người bệnh và người nhà bệnh nhân, nhận tiền của bệnh nhân…

Đối với các trường đào tạo ngành y, cần giáo dục tư tưởng đạo đức cho sinh viên về những điều y, bác sỹ không được làm. Cần làm cho sinh viên hiểu, nghề y tuy không giàu về vật chất nhưng giàu về mối quan hệ xã hội, giàu về tình yêu, tình thương của nhân dân.

Muốn vậy, ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường, cần tổ chức cho các em đi thực tế đến các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để khám, chữa bệnh cho đồng bào. Đấy cũng là cách trải nghiệm của các y, bác sỹ tương lai để các thấy được giá trị đạo đức nghề nghiệp và tình người trong mỗi chuyến đi.

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, GS có muốn nhắn nhủ điều gì tới những thế hệ trẻ - những người đã, đang và có ý định theo ngành Y?

- Tôi mong rằng những ai đã, đang và có ý định theo đuổi ngành y thì cần xác định cho rõ, đây không phải là ngành để làm giàu. Nếu ai đó có tư tưởng làm giàu từ nghề y thì không nên theo ngành này.

Học ngành Y, làm ngành Y là xác định vất vả và đòi hỏi phải có tâm huyết, tinh thần trách nhiệm trong cứu chữa người bệnh.

Với những người có tư tưởng vì những người xung quanh, luôn biết quan tâm, chăm lo cho người khác thì nên vào ngành Y là tốt nhất. Bởi đây chính là môi trường tốt nhất để bạn chăm sóc cho mọi người và thể hiện được lòng bác ái, tình thương người.

Còn đối với học sinh, chúng tôi luôn nhắc nhở và hướng đến việc đào tạo ra những người thầy thuốc tử tế, hết lòng vì bệnh nhận và không bao giờ được nghĩ rằng, bệnh nhân là đối tượng để tăng thu nhập.

Xin trân trọng cảm ơn GS!

Theo Minh Phong/Giaoducthoidai.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, có mưa vài nơi.
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.

Tin khác

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, chúng ta phát triển rất nhanh hạ tầng vật chất, nhưng “hạ tầng tinh thần” - tức đời sống văn hoá, hệ giá trị, lối sống lại phát triển có phần chậm hơn. Vì vậy, bà kiến nghị nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu với một tinh thần mới, coi đây là “đột phá của đột phá”.
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đề nghị Chính phủ ngay trong năm học 2026 - 2027 đầu tư bài bản cho trung học nghề, tôn trọng quyền lựa chọn của người học; cải tiến thi cử, điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hướng giảm áp lực, tạo cơ hội cho học sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động