Không có chỗ cho làm ăn gian dối

Trong khi câu chuyện giả mạo nguồn gốc thuốc chữa ung thư của VN Phamar còn chưa kịp lắng xuống, mới đây, sự việc khăn lụa Khaisilk tiếp tục bị phát hiện làm giả nguồn gốc xuất xứ, khiến người tiêu dùng thêm bức xúc. Sự giả dối liên tục bị phơi bày trong thời gian qua khiến không ít người giật mình đặt câu hỏi, phải chăng giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đang bị đảo lộn?.
tin nhap 20171031100152 Chuyển hồ sơ vụ khăn lụa nhãn hiệu Khaisilk sang cơ quan công an
tin nhap 20171031100152 Khaisilk vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Người tiêu dùng đang bị xem thường

Xây dựng một thương hiệu đã khó, nhưng để giữ vững và giúp thương hiệu ngày một phát triển còn khó khăn gấp bội, triết lý đó hẳn bất kỳ một doanh nghiệp nào khi bước chân vào con đường kinh doanh đều hiểu rất rõ. Thế nhưng những ngày qua, câu chuyện về Tập đoàn Khaisilk và sản phẩm khăn lụa Khaisilk giả mạo nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm lừa dối người tiêu dùng khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

tin nhap 20171031100152
Để phát triển bền vững không chỉ có Khaisilk mà các doanh nghiệp đều phải học cách tôn trọng người tiêu dùng.

Mặc dù ngay sau sự việc, ông Chủ tập đoàn Khaisilk đã chính thức thừa nhận, doanh nghiệp này nhập đến 50% sản phẩm khăn lụa từ Trung Quốc, đồng thời lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng. Thế nhưng không ít người tiêu dùng cho rằng, xin lỗi và bồi thường cho khách hàng là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, liệu đây có phải là cách làm của “người quân tử” khi hàng chục năm qua Khaisilk đã “lén lút” lừa dối người tiêu dùng.

Trước câu chuyện Tập đoàn Khaisilk lừa dối người tiêu dùng, nhiều người cho rằng, phải chăng giá trị của doanh nghiệp đã và đang bị đảo lộn?. bởi mới đây thôi, câu chuyện cựu Tổng Giám đốc VN Pharma liên quan đến vụ việc nhập khẩu gần 10.000 viên thuốc chữa ung thư giả, đã ôm mặt khóc nức nở trước tòa xin được khoan hồng để được tại ngoại chăm sóc vợ và mẹ già khiến nhiều người thương cảm. Thế nhưng, nhìn lại sự việc mà VN Pharma lừa dối và trục lợi trên lòng tin của những con người tận cùng đau khổ thì sự căm phẫn lại được đẩy lên tột độ. Nhiều người cho rằng, chỉ có pháp luật và nhà tù mới là nơi thích hợp nhất dành cho những kẻ bất lương, lừa dối người tiêu dùng.

Mới đây thôi, hẳn nhiều người vẫn chưa quên câu chuyện hơn 5.000 con lợn tại một lò mổ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bị phát hiện được tiêm thuốc an thần và chuẩn bị đưa ra thị trường. Hậu quả trực tiếp thì chưa thấy, tuy nhiên, về lâu về dài theo các nhà chuyên môn, các thành phần trong thuốc an thần sẽ gây nguy hại đến người tiêu dùng, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh cao huyết áp, thậm chí gây mục xương, ung thư tủy… Sau khi bị các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý, nhiều đã lên án gay gắt vấn đề này bởi, đây không chỉ là sự gian dối trong kinh doanh mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của hàng nghìn người, khi không may sử dụng phải thực phẩm chứa các loại chất cấm này…

Từ những câu chuyện trên có thể thấy, hiện nay từ miếng ăn, thức uống, đến vấn đề làm đẹp… đều dễ dàng bị làm giả bởi những con người vô cảm, thủ đoạn. Ai cũng biết “phi thương, bất phú”, vì thế, việc tối đa hóa trong các hoạt động kinh doanh luôn được các cá nhân, các doanh nghiệp đưa lên hàng đầu. Khát khao làm giàu là chính đáng, nhưng để làm giàu mà bất chấp mọi thủ đoạn để lừa dối người tiêu dùng là hành động khó có thể nhận được sự tha thứ và cảm thông.

Cần minh bạch hóa nguồn gốc

Liên tiếp các vụ việc gian lận thương mại bị phanh phui, thế nhưng, để xử lý dứt điểm tình trạng này thì hầu như các cơ quan chức năng chưa có được những chế tài đủ mạnh. Vì thế, sau hàng loạt vụ việc gian lận thương mại của các doanh nghiệp nhằm trục lợi bất chính, thiệt thòi nhất vẫn là người tiêu dùng phải gánh chịu. Qua đó, nhiều người mất lòng tin vào những sản phẩm trong nước và có cái hiểu sai, thậm chí là e ngại đối với những doanh nghiệp nỗ lực làm ăn chân chính.

Đề cập đến vấn đề trên, Luật sư Đỗ Phương Thúy (Đoàn Luật sư TP Hải Phòng) cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi buôn bán hàng giả, gian lận thương mại sẽ bị xử lý theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP. Theo đó, bên cạnh các biện pháp khắc phục hậu quả như bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng, doanh nghiệp có thể bị xử phạt từ 200.000 đồng tới 30 triệu đồng, tùy vào giá trị hàng hóa. Thậm chí, nếu là vấn đề gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, người vi phạm sẽ bị xử phạt từ 6 tháng – 15 năm tù…

Anh Mạnh Tiến (ở Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ, mất tiền nhưng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng là điều khó có thể chập nhận được. Mất tiền thì đã mất, thậm chí là mất nhiều, nhưng sự bội tín của các doanh nghiệp với người tiêu dùng mới thật sự nguy hiểm. “Trong khi khắp nơi, khắp các tổ chức đều kêu gọi, đồng hành cùng người dân trong Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thì sự việc gian lận thương mại lại nằm chình ình giữa Thủ đô. Chẳng lẽ, người tiêu dùng mãi phải chịu đựng sự lừa dối của doanh nghiệp mãi hay sao?” – anh Tiến bức xúc.

Đồng quan điểm với anh Tiến, nhiều người tiêu dùng cũng cho rằng, những sự việc trên chỉ là bề nổi của tảng băng chìm trong việc thiếu minh bạch của các doanh nghiệp. Vì thế, không ai có thể chắc chắn rằng, sau vụ việc Khaisilk bán khăn lụa giả “made in Vietnam”; thuốc ung thư giả… sẽ còn bao nhiêu cái tên khác đang trục lợi trên lòng tin của người tiêu dùng còn chưa bị lộ. Vì thế, theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, để bảo vệ mình cũng như gây dựng niềm tin đối với người tiêu dùng thì việc minh bạch thông tin, minh bạch nguồn gốc sản phẩm có vai trò rất quan trọng.

“Chúng ta đang hướng tới một hình thức thương mại công bằng ở Việt Nam, vì thế, việc công khai minh bạch các chi phí, nguồn gốc sản phẩm… là việc làm rất quan trọng. Đặc biệt, sự minh bạch ấy lại gắn liền với những nguyên tắc chuẩn mực đạo đức và quy phạm pháp luật, đồng thời hạn chế những tiêu cực xảy ra trong quá trình kinh doanh. Nếu các doanh nghiệp đảm bảo tốt được sự minh bạch ấy, chắc chắn người tiêu dùng sẽ không phải lo lắng bởi những tiêu cực, gian lận thương mại và sự lừa dối vẫn đang hiện hữu đâu đó trên thị trường”, ông Phú cho biết.

Vẫn biết, hiện việc minh bạch hóa nguồn gốc đối với các doanh nghiệp trong nước là một điều gì đó còn rất “xa xỉ”. Thế nhưng, đừng vì lợi nhuận mà bất chấp mọi thủ đoạn, trà đạp nên đạo đức kinh doanh, nghề nghiệp và đặc biệt là đánh cắp lòng tin của người tiêu dùng. Hãy minh bạch và thành thật với chính mình để nhận được sự tha thứ, lòng tin của con người dễ chinh phục, tuy nhiên bị tổn thương để làm lành lại vết thương ấy không phải là chuyện dễ dàng và Khaisilk đang rơi vào trường hợp như thế.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, có mưa vài nơi.
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.

Tin khác

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít

Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá chiều 4/12, giá xăng được điều chỉnh tăng đồng loạt ở mức từ 450 - 534 đồng/lít; trong khi đó, giá dầu lại được điều chỉnh giảm mạnh lên đến 580 đồng/lít.
Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao

Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao

Sáng 4/12, thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến giằng co khi các thương hiệu lớn điều chỉnh không đồng nhất. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm nhẹ.
Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm

Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ hiện được giao dịch quanh mức 27.520 đồng/USD ở chiều mua vào và 27.620 đồng/USD ở chiều bán ra, giảm 100 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ

Hôm nay (2/12), giá dầu thế giới tăng nhờ nhu cầu phục hồi và một số gián đoạn kỹ thuật tại tuyến vận chuyển dầu quốc tế. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 63,00 USD/thùng, tăng 0,99%, giá dầu WTI ở mốc 59,17 USD/thùng, tăng 1,06%.
Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần

Hôm nay (1/12), giá xăng dầu thế giới ngày giảm nhẹ giữa bối cảnh dư cung tăng và kỳ vọng tiến trình đàm phán hòa bình Nga - Ukraine, duy trì áp lực lên thị trường. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,38 USD/thùng, giảm 0,78%, giá dầu WTI ở mốc 58,55 USD/thùng, giảm 0,17%.
Xem thêm
Phiên bản di động