“Không chỉ là ký ức” đâu chỉ để chiêm ngưỡng
| Một cách lần giở ký ức của Florian Nguyễn | |
| Ký ức Tết thời mậu dịch | |
| Điểm lại những năm Dậu đáng nhớ trong lịch sử dân tộc Việt Nam | |
| Nước Anh, miền ký ức cổ kính |
|
Vở múa "Không chỉ là ký ức" của biên đạo Sébastien Lý là những tinh túy được chắt lọc từ triển lãm của nghệ sĩ tạo hình người Pháp gốc Việt Florian Nguyễn (đang được giới thiệu tại L'Espace trong tháng 4/2017). Những xúc cảm và rung động được thu lượm từ chính khán giả tham quan triển lãm cũng như từ những người xung quanh sẽ là nguồn cảm hứng điều khiển cơ thể của vũ công, thổi hồn và làm mới cảm xúc ban đầu.
Sébastien Lý sinh ra và lớn lên tại Pháp. Ông, bà ngoại của anh là người gốc Huế sang Pháp định cư vào những năm 50. Mẹ của anh là em họ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Sau khi tu nghiệp tại Trường Quốc gia Múa Đương đại Angers và trở thành vũ công xuất sắc của Trường Biên đạo Quốc gia Nantes, từ những trăn trở về sự tương tác với khán giả, năm 2005, Sébastien đã thành lập Đoàn múa Kerman (tên một thành phố của Iran, là điểm chính giữa kết nối 2 thành phố mà anh gắn bó : Huế (nơi sinh của ông, bà ngoại anh) và TP Saint Aygulf (nơi ông, bà anh định cư tại Pháp) để có thể phát triển những sáng tạo tại chỗ.
![]() |
| Trong tác phẩm của Sébastien Lý, ngôn ngữ chuyển động của cơ thể rất được chú trọng. |
Trong chương trình (tham dự miễn phí), nhóm 5 nghệ sĩ múa sẽ luân phiên trình diễn, làm nổi bật cảnh sắc của từng điểm đi qua trong không gian Trung tâm Văn hóa Pháp. Ngoài biên đạo kiêm nghệ sĩ múa người Pháp gốc Việt Sébastien Lý, trong nhóm còn có nữ vũ công đa tài người Pháp Lisa Robert, nghệ sĩ múa Lê Thị Mai Anh - đến từ TP Hồ Chí Minh, chàng hiphop “ngầu chất” của Hà Nội - Nguyễn Toàn Trung và gương mặt trẻ đầy triển vọng của Trường Cao đẳng Múa Việt Nam - Lương Thị Truyền. Khán giả cũng sẽ có một trải nghiệm đặc biệt khi được mời tương tác với nghệ sĩ.
Nét độc đáo nhất trong những tác phẩm của Sébastien chính là khả năng tương tác vô tận mà anh đã khơi gợi một cách vô cùng khéo léo, tài tình giữa nghệ thuật múa với nghệ thuật thị giác, giữa nghệ sĩ múa với không gian biểu diễn (bảo tàng, không gian nghệ thuật), giữa nghệ sĩ múa với công chúng và giữa các nghệ sĩ với nhau.
Kết hợp cùng những mảng màu đen và trắng trong các tác phẩm của Florian Nguyễn, buổi biểu diễn múa “Không chỉ là ký ức” của Sébastien Lý sẽ đưa người xem bước vào một hành trình của ký ức trong thế giới của nỗi nhớ và lãng quên… Đó là một trải nghiệm độc đáo không thể bỏ lỡ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt
“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư
Đại hội Công đoàn lần thứ XVIII - Ngày hội lớn của cán bộ, đoàn viên, người lao động Thủ đô
Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn
Tin khác
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm
Media 24/12/2025 18:55
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội
Văn hóa 24/12/2025 15:25
Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025
Văn hóa 23/12/2025 21:43
Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng
Văn hóa 21/12/2025 22:16
Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tôn vinh Bộ đội cụ Hồ
Văn hóa 21/12/2025 09:55
Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới
Văn hóa 21/12/2025 09:50
Gặp gỡ nghệ nhân, khám phá bí quyết làm nên món chả cá Lã Vọng
Văn hóa 21/12/2025 06:30
“Một tình bạn” mở ra gam màu mới cho sách tranh Việt Nam
Văn hóa 20/12/2025 15:36
Giữ nghề ẩm thực là giữ bản sắc văn hóa nghìn năm Thủ đô
Văn hóa 20/12/2025 15:12
Tôn vinh hành trình ẩm thực kết nối sáng tạo của Thủ đô
Văn hóa 20/12/2025 09:25

