Khởi động Dự án giúp giải quyết những tồn tại trong hệ thống quan hệ lao động
| Nỗ lực xây dựng quan hệ lao động hài hòa | |
| Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao vai trò của Công đoàn trong tranh tụng tại Tòa án | |
| TP Hà Nội: Nỗ lực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định |
Tham dự có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp; ông Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam; đại diện Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành liên quan; các Tổ chức Quốc tế.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp phát biểu tại Lễ ký kết |
Dự án “Thúc đẩy xây dựng khung khổ quan hệ lao động mới đảm bảo tôn trọng Tuyên bố của ILO về những nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động” (gọi tắt là Dự án NIRF) do ILO tài trợ với hạn mức vốn dự án bao gồm: Vốn ODA không hoàn lại là 4.274.109 USD trong đó 2.964.290 USD từ nguồn ủy thác tài trợ của Chính phủ Nhật Bản; vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước khoảng 2 tỷ đồng bằng hiện vật đóng góp bằng cơ sở vật chất, phương tiện làm việc và tiền lương chi cho cán bộ làm dự án. Thời gian thực hiện dự án năm 2018 -2019.
Phát biểu tại Lễ ký kết, ra mắt dự án, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp cho biết, việc triển khai dự án sẽ đóng góp quan trọng trong việc giải quyết những tồn tại của hệ thống quan hệ lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 5/6/2018, đồng thời giúp Việt Nam sớm nội luật hóa các tiêu chuẩn lao động quốc tế phù hợp với trình độ phát triển kinh tế xã hội để thực hiện tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.
![]() |
| Các bên ký kết văn kiện Dự án |
Dự án đặt mục tiêu xây dựng nền tảng về pháp luật và thiết chế hiệu quả cho khung khổ quan hệ lao động mới ở Việt Nam dựa trên Tuyên bố về các Nguyên tắc và Quyền cơ bản trong lao động của ILO với điểm nhấn đặc biệt vào Công ước 87 (Tự do Liên kết và Bảo vệ quyền tổ chức) và Công ước 98 (Quyền tổ chức và thương lương tập thể). Trong đó, Dự án NIRF sẽ tập trung vào bốn mục tiêu cụ thể: (1). Đảm bảo pháp luật lao động quốc gia và các công cụ pháp lý phù hợp với Tuyên bố về các Nguyên tắc và Quyền Cơ bản trong Lao động của ILO; (2). Quản trị quan hệ lao động xây dựng chính sách quốc gia về quan hệ lao động hiệu quả; (3). Đẩy mạnh hiệu quả thực thi thanh tra lao động và thúc đẩy tuân thủ pháp luật lao động quốc gia; (4). Chức năng đại diện người lao động và người sử dụng lao động được tăng cường trong khung khổ quan hệ lao động mới.
Dự án sẽ đóng góp trên 3 khía cạnh: (1). Bộ Luật Lao động và các văn bản pháp luật quốc gia tương thích với Tuyên bố của ILO về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động; (2). Năng lực quản lý nhà nước về quan hệ lao động được tăng cường; (3). Người lao động và người sử dụng lao động trở thành những chủ thể quan hệ lao động hiệu quả và có năng lực trong quá trình thực hiện các hoạt động của dự án với môi trường quan hệ lao động cải thiện, góp phần xây dựng và duy trì quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Hoạt động 05/12/2025 22:05
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 05/12/2025 19:56
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Việc làm 05/12/2025 18:01
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Vì lợi ích đoàn viên 05/12/2025 16:58
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 05/12/2025 16:55
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Hoạt động 05/12/2025 13:15
Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 04/12/2025 21:40
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 04/12/2025 21:39
Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở
Hoạt động 04/12/2025 21:30
Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới
Hoạt động 04/12/2025 19:50


