Khơi dậy phong trào thi đua yêu nước
![]() | Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước |
![]() | Tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong vườn hoa “Người tốt, việc tốt” |
![]() | Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước |
![]() |
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải trao thưởng cho các gương sáng kiến sáng tạo Thủ đô năm 2019 (ảnh MT) |
Theo LĐLĐ Thành phố, Hội nghị điển hình tiên tiến trong các cấp công đoàn được tổ chức nhằm đánh giá kết quả và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của Thành phố đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ, biện pháp tổ chức, chỉ đạo phong trào thi đua và công tác khen thưởng của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn tới.
Hội nghị nhằm biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của tổ chức Công đoàn Thủ đô, qua đó tiếp tục khơi dậy, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn, tạo động lực cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn thành phố Hà Nội và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng.
Về nội dung và các bước tiến hành, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo, từ nay đến Đại hội thi đua yêu nước Thành phố Hà Nội và Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X, năm 2020, các cấp công đoàn Thủ đô cần tập trung thực hiện 4 nội dung. Trước hết, các cấp công đoàn cần đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X; về các điển hình tiên tiến, các nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức, công nhân lao động ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương, ngành và Thành phố.
Cùng đó, các cấp công đoàn cần tổ chức phát động sâu rộng các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2-2020); 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2020) gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, các cấp công đoàn cần tiếp tục chỉ đạo, triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua trọng tâm của Trung ương, Thành phố và phong trào của tổ chức công đoàn “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”; “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn”…
Các cấp công đoàn cũng cần tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả đạt được qua các phong trào thi đua, việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong các cấp công đoàn, hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn, tổ chức thực hiện để công tác thi đua, khen thưởng thực sự là động lực trong thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Đặc biệt, các cấp công đoàn phải chú trọng việc phát hiện các điển hình tiên tiến là công chức, viên chức không tham gia quản lý, công nhân lao động trực tiếp sản xuất để biểu dương, tôn vinh kịp thời, đồng thời có kế hoạch bồi dưỡng, nhân rộng để các điển hình tiêu biểu được lan tỏa thực sự sâu rộng trong lao động sản xuất và đời sống.
Về hình thức và thời gian tổ chức, LĐLĐ Thành phố quy định, công đoàn cơ sở sẽ tổ chức “Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến”; “Hội nghị biểu dương những người lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Gặp mặt, giao lưu với các điển hình tiêu biểu” hoặc đơn vị có thể lựa chọn các hình thức tổ chức phù hợp khác (tuyên dương, biểu dương vào dịp tổng kết công tác cuối năm, Hội nghị người lao động v.v…).
Các hội nghị tại cấp cơ sở diễn ra trong ½ ngày và cần hoàn thành trước 10/3/2020. Đối với Công đoàn cấp trên cơ sở, hình thức tổ chức sẽ là “Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến”, “Hội nghị biểu dương những người lao động giỏi, lao động sáng tạo”, tổ chức ½ ngày và cần hoàn thành trước 10/4/2020. Ở cấp Thành phố, LĐLĐ Thành phố sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến trong công nhân viên chức lao động Thủ đô (01 buổi) vào quý II/2020- nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng Công ty, Công đoàn cấp trên cơ sở báo cáo cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chuyên môn tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch và nhấn mạnh: Việc tổ chức phải đảm bảo mục đích, ý nghĩa đề ra với hình thức tổ chức trang trọng, thiết thực, tiết kiệm, tránh phô trương, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức, công nhân lao động.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin sởi

F1 mùa giải 2025: Những thay đổi lớn hứa hẹn gia tăng kịch tính

Đang xác minh danh tính 2 người phụ nữ chụp ảnh trên đường sắt trước mũi tàu vào ga

Độc đáo mô hình Lăng Bác từ oản nghệ thuật

Chiều 15/3, giá vàng trong nước vẫn ở mức cao

Võ sĩ Hà Thị Linh giành Huy chương Đồng tại Giải vô địch Boxing nữ thế giới 2025

Hà Nội nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến
Tin khác

Bàn giao 85 Công đoàn cơ sở về Công đoàn UBND tỉnh Nghệ An
Hoạt động 14/03/2025 23:06

LĐLĐ quận Đống Đa tập trung nguồn lực chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động
Hoạt động 14/03/2025 21:23

Biểu dương 103 nữ công nhân, viên chức lao động “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”
Hoạt động 14/03/2025 19:55

Chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động
Hoạt động 14/03/2025 16:17

Linh hoạt, sáng tạo trong phương thức hoạt động
Hoạt động 14/03/2025 12:06

Chính thức khởi tranh Giải bóng đá CNVCLĐ mở rộng tranh Cúp LĐLĐ huyện Quốc Oai năm 2025
Hoạt động 14/03/2025 10:23

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng Chi bộ Báo Lao động Thủ đô ngày càng vững mạnh
Hoạt động 13/03/2025 21:28

Sáng tạo, linh hoạt vì lợi ích người lao động
Longform 13/03/2025 14:26

Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên
Hoạt động 13/03/2025 11:16

Điểm sáng trong công tác từ thiện xã hội
Hoạt động 13/03/2025 08:12