Khởi công xây dựng ngôi nhà của những ân tình sâu đậm

Vừa qua, Ban Giám đốc Bệnh viện E cùng đông đảo cán bộ viên chức Bệnh viện E đã trở về xã Cần Kiệm khởi công xây dựng ngôi nhà của ông Lê Văn Tốn và bà Nguyễn Thị So (82 tuổi, xóm Chiến Thắng, thôn Yên Lạc 2, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội). 
khoi cong xay dung ngoi nha cua nhung an tinh sau dam Bệnh viện E và Trường Đại học Quốc gia Hà Nội: Thành lập bộ môn kỹ thuật y học
khoi cong xay dung ngoi nha cua nhung an tinh sau dam Câu lạc bộ cháo từ thiện Hà Nội: Sẻ chia yêu thương với bệnh nhân nghèo

Đây là nơi gia đình ông Tốn đã nhường cho Bệnh viện làm nơi để máy điện quang, chụp phim XQuang giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác những năm chiến tranh.

Ông Tốn vẫn còn nhớ hình ảnh các thầy thuốc của Bệnh viện E năm xưa hằng ngày đến nhà ông đào hầm dưới nền nhà để đặt máy điện quang… Ông Tốn tâm sự: Dù nhường toàn bộ nhà cửa, ruộng vườn cho Bệnh viện cũng là làm việc cho cách mạng nên gia đình chưa bao giờ sợ mất và coi đó là niềm tự hào. Căn nhà của gia đình ông Tốn và khu đất xung quanh vẫn còn nguyên vẹn như chứng nhân lịch sử năm nào, nhắc nhớ bao kỷ niệm với thế hệ những người thầy thuốc ở Bệnh viện E.

khoi cong xay dung ngoi nha cua nhung an tinh sau dam
Lễ khởi công xây dựng ngôi nhà cho gia đình ông Lê Văn Tốn (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Căn nhà theo thời gian giờ đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều viên ngói cũ đã xô, nghiêng, khiến mái nhà hở rộng ngoác. Góc nhà ngấm nước mưa, tường long chóc, ẩm thấp. Để tránh trời mưa, gió rét, ông bà Tốn chằng kéo bằng những mảnh nilon cũng không còn nguyên vẹn, vá víu vào nhau… GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E tiếc nuối và chia sẻ: “Chúng tôi sẽ mỗi người một tay, dựng lại căn nhà cho gia đình ông Tốn, bởi những căn nhà này gia đình đã cho Bệnh viện mượn để chữa trị cho bệnh nhân, giờ đã xuống cấp lắm rồi”.

Gia đình ông Tốn và bà So hạ sinh được 7 người con (3 trai, 4 gái). Cuộc sống nghèo khó, đông con với những bữa cơm chưa đủ đầy nhưng với trái tim tràn đầy yêu thương, ông bà vẫn mở lòng nhận nuôi thêm 2 người con nữa... Cuộc sống cứ thế trôi đi với bao khó nhọc của cuộc sống nhưng ông bà vẫn nuôi dạy các con nên người. Giờ những người con của ông bà đã lập gia đình và có cuộc sống riêng. Hằng ngày, họ vẫn cắt cử thay nhau về trông nom ông bà. Khi về già, nhưng tưởng được an hưởng tuổi già, con cháu báo đáp, thì gia đình ông tiếp tục gặp nhiều biến cố, nhất là sau khi 2 người con của ông mất sớm vì bạo bệnh… Đôi vợ chồng già lại đành nương tự vào nhau sống nốt quãng đời còn lại.

Nghe câu chuyện của gia đình ông Tốn, mọi người dường như không cầm nổi nước mắt. “Chính những người thân yêu nhất của chúng tôi, người đã hiến dâng tất cả cho chúng tôi, khi họ gặp bạo bệnh, chúng tôi không tỏ tường” - GS Thành ngân ngấn lệ.

Thương cảm trước hoàn cảnh gia đình của ông Tốn, bà So, tập thể cán bộ viên chức Bệnh viện E đồng lòng đóng góp sức người, sức của để xây dựng lại căn nhà cho gia đình. ThS.BS Vũ Xuân Quang - Trưởng phòng Công tác xã hội, Phó Khoa Gây mê hồi sức - Bệnh viện E) cho hay, mỗi người góp một viên gạch thể hiện sự tri ân, nghĩa tình để xây dựng lại căn nhà xuống cấp cho bà con xã Cần Kiệm. Chỉ trong thời gian ngắn phát động, cán bộ viên chức Bệnh viện đã đóng góp được trên 300 triệu đồng. Số tiền này sẽ được dành cho việc tu sửa và xây dựng lại căn nhà cho gia đình ông Tốn và bà So.

khoi cong xay dung ngoi nha cua nhung an tinh sau dam
GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E trò chuyện với gia đình ông Tốn (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Chị Lê Thị Năm – con gái của ông Tốn và bà So cảm động níu lấy tay GS Thành, mắt rơm rớm, chia sẻ: Cám ơn Bác Giám đốc và các anh chị trong Bệnh viện quan tâm giúp đỡ gia đình bố mẹ em. Bố mẹ già nuôi được bao con mà chúng em chưa báo đáp được công sinh thành dưỡng dục. Vì tất cả gia đình chúng em còn nghèo, để ông bà già sống trong cảnh như vậy, chúng em thấy có lỗi. Nay nhờ có sự hỗ trợ của Bệnh viện mà căn nhà của bố mẹ em được xây dựng lại khang trang hơn, xóa cảnh nắng thì nóng, mưa thì dột.

Ông Kiều Văn Sơn – Bí thư Đảng ủy xã Cần Kiểm nhắc nhớ lại kỷ niệm về năm 1967, khi Bệnh viện E về đây sơ tán, tổ chức khám chữa bệnh cho thương bệnh binh từ miền Nam ra Bắc. Nhiều gia đình ở 2 xã Chiến Thắng và Hòa Bình không ngần ngại nhường nhà cửa, vườn tược, thậm chí là lương thực, thực phẩm cho bác sĩ và người bệnh. Mối quan hệ gữa y bác sĩ của Bệnh viện và người dân xã Cần Kiệm vẫn gắn kết và vun đắp được hơn 40 năm.

Mới đây, Bệnh viện E trở về Cần Kiệm để khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách và bà con. Với một tình cảm hết sức sâu đậm. Bệnh viện đã tới thăm và tặng quà cho một số gia đình đã từng cưu mang các y bác sĩ Bệnh viện trong thời khắc lịch sử khó khăn đó. GS. Thành đã vô cùng xúc động và trầm ngâm suy nghĩ trước hoàn cảnh gia đình ông Tốn và quyết định tu sửa lại căn nhà gia đình ông Tốn. Đây không chỉ là niềm vui lớn của gia đình ông Tốn và của địa phương mà còn khởi dạy tinh thần yêu nước của người dân.

Dự kiến trên mảnh đất lịch sử này, chỉ hơn 2 tháng nữa, căn nhà mới khang trang, to đẹp sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hứa hẹn về cuộc sống của vợ chồng ông Tốn bớt khó khăn và trở nên ấm áp nghĩa tình và sự quan tâm của tập thể cán bộ viên chức Bệnh viện E.

Nguyễn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã khép lại, nhưng dư âm của những bữa cơm gia đình, những cuộc thăm hỏi, những vòng tay ôm chặt sau cả năm xa cách vẫn còn đó, ấm áp và sâu lắng trong lòng mỗi người.
Đầu năm mới nên mua gì để cả năm may mắn, hanh thông?

Đầu năm mới nên mua gì để cả năm may mắn, hanh thông?

Đầu năm mới từ lâu đã được xem là thời điểm khởi đầu quan trọng, mang ý nghĩa mở ra vận khí cho cả năm. Vì vậy, nhiều người Việt thường có thói quen mua sắm những vật phẩm mang ý nghĩa cầu may, với mong muốn một năm bình an, thuận lợi và đủ đầy. Không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống, những lựa chọn đầu năm còn thể hiện niềm tin vào sự khởi đầu tích cực và tinh thần hướng thiện trong đời sống.
Mua muối đầu năm, nét đẹp bình dị

Mua muối đầu năm, nét đẹp bình dị

Trong tiết trời se lạnh của buổi sớm đầu xuân, khi phố phường còn chưa "thức giấc", những người bán muối đã có mặt trên nhiều con đường ở Hà Nội.
Xuân Bính Ngọ rộn ràng Trường Sa

Xuân Bính Ngọ rộn ràng Trường Sa

Sáng 19/2 (mùng 3 Tết Bính Ngọ), Trung tá Vũ Đức Quỳnh, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân vui mừng chia sẻ với phóng viên: Xuân Bính Ngọ năm nay, quân và dân đảo Trường Sa đón Tết trong không khí vui tươi, đầm ấm, các hoạt động diễn ra đông đủ, rộn ràng, an toàn, đúng kế hoạch.
Hà Nội: Tìm thấy người thân đi lạc nhờ thông báo từ Cảnh sát giao thông

Hà Nội: Tìm thấy người thân đi lạc nhờ thông báo từ Cảnh sát giao thông

Trong khi thực hiện nhiệm vụ điều tiết giao thông cao điểm Tết Nguyên đán 2026, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 4 đã kịp thời phát hiện, hỗ trợ một cụ ông đi lạc do suy giảm trí nhớ về với gia đình an toàn.
Gia đình Hà Nội giữ nếp tự gói bánh chưng mỗi dịp Tết

Gia đình Hà Nội giữ nếp tự gói bánh chưng mỗi dịp Tết

Khi những cơn gió lạnh cuối đông vẫn còn vương trên phố phường Hà Nội, trong căn nhà nhỏ của gia đình chị Nguyễn Vân Đài (phường Thanh Xuân, Hà Nội) không khí Tết đã rộn ràng từ rất sớm. Ngày 25 tháng Chạp hằng năm, gia đình chị lại duy trì một nếp quen đầy ý nghĩa: Cùng nhau tự tay gói bánh chưng để dâng cúng tổ tiên và biếu tặng người thân, bạn bè.
Trạm yêu thương: Hạnh phúc vầng trăng khuyết

Trạm yêu thương: Hạnh phúc vầng trăng khuyết

Căn bệnh xương thủy tinh khiến đôi chân nhỏ xíu, chị Nguyễn Thị Kiên Giang (35 tuổi, quê ở Huế) chọn làm bạn với chiếc xe lăn giúp chị dễ dàng di chuyển. Từ mảnh đất cố đô, "người bạn ấy" đã đưa chị xuôi vào Thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh, theo đuổi con đường học tập, rồi cùng chị ngược ra Hà Nội để theo đuổi hạnh phúc riêng. Cùng lắng nghe câu chuyện về nghị lực và tình yêu phi thường của họ trong chương trình Trạm yêu thương - "Hạnh phúc vầng trăng khuyết" phát sóng vào 10h00 Thứ Bảy, ngày 14/2/2026 trên VTV1.
Trao tặng 58 suất quà tới bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện

Trao tặng 58 suất quà tới bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện

Thực hiện các hoạt động tình nghĩa thường niên nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong 2 ngày 11/2 và 12/2, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH thành phố Hà Nội đã trao tặng 58 suất quà cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện trên địa bàn.
Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

Trong những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, khi không khí sum vầy đang lan tỏa khắp mọi miền đất nước, Đoàn công tác của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH thành phố Hà Nội đã tới Bệnh viện Nhi Trung ương để trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại viện điều trị trong dịp Tết.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Mang Tết ấm đến với học sinh khuyết tật Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Mang Tết ấm đến với học sinh khuyết tật Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều ngày 11/2, Đoàn công tác Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội do đồng chí Trần Vũ Hoàng Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn, cùng đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên Nhà trường đã đến thăm, trao quà Tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật tại trường Phổ thông cơ sở (PTCS) Xã Đàn.
Xem thêm
Phiên bản di động